สสส. ชวนงดซดเหล้า สาดสร้างสรรค์ วันสงกรานต์56

สสส. ชวนงดซดเหล้า สาดสร้างสรรค์ วันสงกรานต์56 ปิ๊งค์ไอเดียร่วมปั่นจักรยานเที่ยวลดอุบัติเหตุ

ในเว็บไซค์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ หรือ สสส. ได้เผยแพร่บทความรณรงค์เที่ยงงานสงกรานต์ 2556 “งดซดเหล้า สาดสร้างสรรค์” โดยระบุว่า

สงกรานต์ 2556, สงกรานต์

สงกรานต์ 2556

นับเวลาถอยหลังสู่เทศกาลมหาสงกรานต์ทั่วไทย ช่วงเวลาดับร้อนในเดือนที่อากาศร้อนสุดขีด ช่วงเวลากลับบ้านพักผ่อนไปสนุกสนานกับครอบครัว, ช่วงเวลาแสดงความเคารพบูชาผู้เฒ่าผู้แก่ และช่วงเวลาแห่งความสุขหรรษาของชาวไทยทุกคน

ในขณะที่ความสนุกสนานเกิดขึ้นนั้น สิ่งที่มักจะตามมาคือ “ขาดสติ” ซึ่งสาเหตุก็เกิดจากการดื่มเหล้านั่นเอง และในช่วงเทศกาลแบบนี้เราจะเห็นร้านเหล้าบนทางเท้าผุดขึ้นมาเยอะมากตามริมข้างทางและตามสถานที่ท่องเที่ยว ทำให้การเข้าถึงเครื่องดื่มเหล่านี้มีมากขึ้น

สำหรับการ “ห้ามขาย-ดื่มเหล้าบนทางเท้า” เป็นนโยบายที่หน่วยงานควบคุมดูแลพยายามผลักดัน โดย นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ทำงานแก้ปัญหาสุราในระดับหัวแถวของประเทศไทย บอกว่า

ร้านเหล้าบนทางเท้าเป็นสาเหตุทำให้มีนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มขึ้นได้ ผ่าน 2 กลไก คือ
1) ทางใจ เพราะถือเป็นการจูงใจที่สำคัญ ดังคำกล่าวว่า “สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น” การที่เด็กและเยาวชนเห็นการซื้อขายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหมือนเป็นสินค้าปกติในสถานที่สาธารณะริมถนนหนทางต่างๆ แม้ผู้ใหญ่จะพร่ำสอนว่าเหล้าเบียร์ไม่ดีเท่าไรก็ตาม แต่ผู้ใหญ่เองกลับซื้อขายและดื่มให้ดูอย่างโจ่งครึ้มริมถนนสาธารณะแบบนี้ เด็กก็คงจะไม่เชื่อ
และ 2) ทางกายภาพ คือ การเปิดร้านขายเหล้าบนทางเท้านี้ทำให้เด็กเข้าถึงได้ง่ายมากๆ

เทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ จึงขอเชิญชวนให้ทุกคน “งดซดเหล้า” โดยพี่หนุ่มใหญ่-นักรักพงษ์ คำซาว แกนนำเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์ ภาคเหนือตอนบน เล่าว่า

การจัดพื้นที่ให้มีการขายหรือดื่มกินบริเวณฟุตปาธหรือตามแหล่งท่องเที่ยว ผมมองว่าเป็นจุดเพิ่มโอกาสการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะปกติร้านเหล่านี้จะเปิดในช่วงตอนเย็นแล้ว

แต่พอมีเทศกาลแล้วก็แทบจะเปิดกัน 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว เนื่องจากมีการกระจุกตัวของคนจำนวนมากที่เข้ามาเที่ยวในงาน ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงเครื่องดื่มเหล่านี้มากขึ้น

ผลเสียที่ตามมาก็คือ “ขาดสติ” อารมณ์ร้อน นำไปสู่ความรุนแรง เกิดการทะเลาะวิวาท การเล่นน้ำแบบไม่ให้เกียรติกัน มีการลวนลามผู้หญิง หรือการสาดน้ำแบบแรงๆ สร้างความเสื่อมเสียตามมามากมาย

โดยอย่างน้อยที่สุดคือ สร้างความกลัวให้กับผู้อื่นที่มาร่วมงานด้วย เพราะคนที่ออกมาเที่ยวส่วนใหญ่นั้นต้องการมาร่วมสนุกและพักผ่อน แต่กลับต้องมาคอยหวาดระแวงหันซ้ายหันขวากังวลกับขี้เมาบางคนในงาน ทำให้ความสนุกในงานน้อยลง สร้างความวุ่นวาย และลดคุณค่าความดีงามของประเพณีลงไป

สงกรานต์ 2556, สงกรานต์

สงกรานต์ 2556

ดังนั้นสงกรานต์นี้ เราขอชวนทุกคนมาดับร้อน ด้วยการ “สาดสร้างสรรค์” โดย 4 วิธีง่ายๆ ได้แก่
1.แต่งกายสีสันสดใส เน้นความเป็นคัลเลอร์ฟูล ไม่โป๊ สร้างความโดดเด่น ทำให้ผู้อื่นก็อยากมาร่วมสนุกด้วย เป็นการสร้างบรรยากาศมหาสงกรานต์ไทยครึกครื้น
2.เพิ่มลูกเล่นด้วยการออกกำลังกายโดยการขี่จักรยาน รวมพลชาวแก็งค์ให้พร้อมแล้วยกพวกไปปั่นเล่นน้ำกัน แทนการขี่รถมอเตอร์ไซด์ เพราะนอกจากจะช่วยลดอุบัติเหตุแล้ว ยังช่วยลดการใช้พลังงานและลดการปล่อยมลพิษอีกด้วย
3.สาดน้ำไม่แต๊ะอั๋งแมนโคตร ต้องสาดน้ำแบบให้เกียรติกัน ไม่ลวนลาม ไม่ใช้ความรุนแรง
4.งดดื่มน้ำเมาทุกชนิด เพราะน้ำเมาเป็นสาเหตุของความเสื่อมเสียในช่วงเทศกาลนี้ ทั้งอุบัติเหตุ และการทะเลาะวิวาท

ดูเหมือนปีนี้อากาศจะร้อนกว่าปีที่ผ่านๆ มา ฉะนั้นแล้ว สงกรานต์ปีนี้คงไม่มีใครอยากฉลองเทศกาล ด้วยการเพิ่มดีกรีความร้อนแรงของอุบัติเหตุและความรุนแรง อันจะนำไปสู่ความสูญเสียมากมายทั้งในแง่ของทรัพยากรบุคคล เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว

ทางที่ดีเรามาร่วมกันรักษาวัฒนธรรมแห่งรอยยิ้มนี้ไว้ โดยแสดงออกผ่านความคิดสร้างสรรค์และความสนุกจากตัวเราเองในแบบฉบับชาวไทย เพื่อส่งต่อสู่สายตาชาวโลกให้ประจักษ์ถึงความงดงามของประเพณีสงกรานต์กัน

ข้อมูลจาก สสส. โดย ฐาปน คำทา

MThai News

 : ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

  • สสส. ชวนงดซดเหล้า สาดสร้างสรรค์ วันสงกรานต์56

    งดขาย ก้ขายเหมือนเดิม

  • สสส. ชวนงดซดเหล้า สาดสร้างสรรค์ วันสงกรานต์56

    สสส พวกคุณ ทำเเต่เเบบ โคสะนา สวยหรู สโลแกนสวยหรู เเต่ไม่เหนอุบัติเหตุลดลง ทำไมไม่เอางบที่ได้ มา ใช้เปนจ้างคนตรวจตรา เเละเอาจริงเเทน

  • สสส. ชวนงดซดเหล้า สาดสร้างสรรค์ วันสงกรานต์56

    ไม่ต้องรณรงค์หรอก เหล้าเบียรแพงชิบบ .. คงกินกันหนักๆเหมือนเดิมไม่ได้แล้วม้างงง

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป)
ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป) ชาวสังคมออนไลน์แชร์คลิป วิญญาณน้องเมย์ รัชดา เข้าสิงเพื่อนพร้อมอำลาเป็นครั้งสุดท้าย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย ทั้งๆ มีข้อความเขียนกำกับเตือน
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th