รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

การปฏิวัติ หรือ อภิวัฒน์ (revolution) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองนั้น เกิดขึ้นกับประเทศไทยเพียงครั้งเดียว จากสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (Absolute Monachy) เป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ (Constitutional Monarchy) เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475  ส่วนการ รัฐประหาร หมายถึงการล้มล้างรัฐบาลผู้บริหารปกครองรัฐในขณะนั้น แต่มิใช่การล้มล้างระบอบการปกครอง

สถิติรัฐประหารโลก

องค์กร The Center for Systemic Peace (CSP) จัดอันดับประเทศที่รัฐประหารบ่อยที่สุด ซึ่งประเทศไทยมีสถิติทั้งสิ้น 18 ครั้ง(อันดับที่4 ของโลก) เท่ากับ โตโก ซีเรีย และ กินี-บิสเซา แต่ยังน้อยกว่าอันดับที่ 1 คือ ซูดานที่มีสูงถึง 31 ครั้ง รองลงมาคือ อิรัก  24 ครั้ง และอันดับที่ 3 โบลิเวีย 19 ครั้ง ข้อสังเกตคือประเทศส่วนใหญ่จะอยู่ในตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ และ แอฟริกาเป็นหลัก ประเทศไทยถือว่าเป็นชาติเดียวที่มาจากเอเชียฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี พม่าและลาวตามมาห่างๆอยู่ที่ 6 ครั้ง

สถิติดังกล่าวนั้นไม่นับรวมถึงการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง การลุกฮือของประชาชน สงครามกลางเมือง การลงจากอำนาจโดยสมัครใจ การส่งต่ออำนาจให้ทายาททางการเมือง การเสียชีวิตของผู้นำ การลอบสังหารผู้นำ และการถูกรุกรานจากกองกำลังต่างชาติ

108123-41

 

MThai News

Mthai ข่าวภาคซ่าส์

ชีวิตจริงยิ่งกว่าลำยอง Mthai ข่าวภาคซ่าส์
 : ,
อ่านแล้ว : 52785 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
 • รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

  น่าจะรัฐประหารแล้วเปลี่ยนกฏหมายลงโทษพวกกินบ้านกินเมืองให้หนักๆยึดทรัพย์มันให้หมด คนจะได้พวก สส ไม่กล้าที่จะโกงกิน อยากได้กฎหมายแบบนี้มากว่า

 • รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

  หากยังมีคนที่คิดว่าประชาธิปไตยคือการเลือกตั้งลองย้อนกลับไปดูประเทศเกาหลีเหนือ พม่า และอีกหลายประเทศดู ว่าทำไมประเทศเหล่านี้มีการเลือกตั้งแต่ถูกมองว่าเผด็จการ

 • รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

  กฏหมายยึดทรัพย์นักการเมืองและข้าราชการที่ทุจริต-คอรัปชั่น เหมือนที่ยึดทรัพย์พวกค้ายาเสพติด ถ้าไม่ทำนักการเมืองไทยที่ทุจริตนี่ละเลวร้ายกว่ารัฐประหารซะอีก

 • รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

  ประชาธิปไตยในประเทศที่คนมีการศึกษาน้อย ด้อยศีลธรรม และ จริยธรรม มันจะแปรเปลี่ยนให้ ประชาธิปไตย เป็นความชั่วร้าย แปรเปลี่ยน ประชาธิปไตย ให้การเป็นสิ่งโสมม … /> ถึงจะรู้ว่ารัฐประหารไม่ดี… แต่มันก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะใช้กำจัดความชั่วออกไปจากระบบอย่างรวดเร็ว เพื่อขัดเกลา – รีเซ็ท ประชาธิปไตยให้ดียิ่งขึ่น ในแบบที่ประเทศด้อยพัฒนาควรจะเป็น… จนกว่า คน… ในสังคมจะมีการพัฒนาตน รู้จักหน้าที่ของตน เคารพในสิทธิของผู้อื่น ไม่เลือกคนที่เกือบ ๆ ดี หรือชั่วน้อย มาบริหารประเทศ….

 • รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

  เป็นคำพูดที่นักการเมืองเอามาหาผลประโยชน์เข้าตัวเอง ความจริงเราต้องดูที่เนื้อหามากกว่ารูปแบบ แต่นักการเมืองห่วงแต่ตัวเองเลยเอามาอ้าง คนถ้าไม่ผิด จะออกกฎอย่างไรก็ไม่มีปัญหา แต่คนที่พร้อมจะทำผิดจะสนใจกติกาที่ออกมาจะกระทบกับการกระทำของตนเอง

 • รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

  นักการเมืองคดโกง รัฐบาลที่หลอกลวงชาวรากหญ้า
  ถึงจะมาจากการเลือกตั้ง มันก้อเลวร้ายไม่ต่างกับรัฐประหาร
  หากมองที่เจตนา ก้อไม่สำคัญว่าจะเป็นรูปแบบใด
  หากวิธีการนั้นทำเพื่อประเทศ ไม่ใช่เพื่ออำนาจคนชั่ว

 • รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

  รัฐบาลทรราช คือรากของต้นไม่พิษ ถ้ารัฐประหาร หรือปฏิวัติดีกว่ารัฐบาลทรราชก้อทำเถอะ ดีกว่าปล่อยให้ทรราชครองเมือง

 • รัฐประหารคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร ?

  หากผู้นำจิตใจชั่วประชาธิปไตยนั่นแหละจะทำให้ประเทศแบ่งเป็นสอง นี่คือเงามืดของประชาธิปไตย

ข่าว MONO29

The Day

About Me

สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th