เลื่อนอีก! กสทช.เปลี่ยนวันประมูลคลื่น 900MHz ใหม่ เป็น 27พ.ค.

กสทช.เลื่อนการประมูล 4G คลื่่น 900MHz ใหม่ จากเดิมวันที่ 22 พ.ค.59 เป็น 27 พ.ค. ชี้ เกรงผู้เข้าร่วมประมูลเตรียมหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่ทัน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวภายหลังการประชุมวานนี้ (11 เม.ย.2559) ว่า สำนักงาน กสทช. ได้เสนอร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดประมูล 4G คลื่นความถี่ 900 MHz รอบใหม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.แล้ว โดยมีการปรับแก้บางส่วน แต่ยังยึดแนวทางการจัดประมูลเหมือนเดิม

ซึ่งขณะนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของร่างประกาศหลักเกณฑ์การประมูลได้มากนัก แต่ในเบื้องต้นจะมีการเปลี่ยนแปลงวันจัดประมูลจากวันที่ 22 พ.ค.2559 เป็นวันที่ 27 พ.ค.2559 เนื่องจากบริษัทที่คาดว่าจะเข้าร่วมประมูลไม่สามารถจัดหาหลักทรัพย์ค้ำประกัน (แบงก์การันตี) ได้ทัน นอกจากนี้ แต่ละบริษัทจะต้องไปเจรจาและขออนุมัติกับที่ประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัทด้วย กสทช.จึงเห็นว่าไม่ควรจะเร่งรัดจัดการประมูล เพราะหากบริษัทที่เข้าร่วมประมูลไม่มีเอกสารเตรียมแบงก์การันตี ก็ไม่มีประโยชน์

นายฐากร กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ขอให้ คสช.ใช้มาตรา 44 ทำให้กระบวนการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz เร็วขึ้น เพื่อให้ปราศจากการแทรกแซงหรือเหตุอื่นที่อาจทำให้การประมูลต้องสะดุดหยุดลง ทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ เกิดรายได้เข้าสู่รัฐ และประชาชนได้ใช้คลื่นเร็วขึ้นอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูล  thaipbs


 

เคาะแล้ว! เลื่อนประมูลคลื่น 900MHz ใหม่ 22 พ.ค.นี้

กสทช. แถลงผลการหารือ ชี้ เร่งประมูลคลื่น 900MHz ใหม่ พ.ค.นี้ ให้ ทรู เข้าร่วมประมูลได้ ราคาตั้งต้นที่  75,654 ล.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. แถลงผลการหารือกับข้อกฏหมายกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กรณีเอไอเอสขอซื้อใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 900 MHz ในราคาที่แจสโมบายชนะการประมูลคือ 75,654 ล้านบาท  โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นให้นำคลื่นความถี่ 900 MHz เปิดประมูลใหม่ และ สามารถให้ ทรู เข้าร่วมประมูลได้ แต่ยกเว้นเพียงบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด เท่านั้น โดยให้ใช้ราคาตั้งต้นที่  75,654 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ แจส โมบาย ชนะการประมูล

ทั้งนี้ ยังมอบหมายให้ กสทช.หามาตรการเพื่อลดขั้นตอนออกใบอนุญาตให้รวดเร็วจากเดิม ที่มีถึง 7 ขั้นตอน เหลือเพียง 3 ขั้นตอน ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาเร็วขึ้น ถึง 45 – 60 วัน โดยใช้กฎหมายปกติของ กสทช.ก่อน แต่หากติดขัดในส่วนใดก็ให้ กสทช.เสนอให้ คสช.ออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อดำเนินการได้ ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้เร็วที่สุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้

ส่วนกรณีที่ เอไอเอส ทำหนังสือเสนอตัวขอรับช่วงคลื่นต่อจาก แจส โมบาย ในราคาที่เคยประมูล โดยไม่ต้องเปิดประมูลใหม่นั้น ที่ประชุมไม่เห็นด้วย เนื่องจากจะเป็นการตัดโอกาสผู้ประกอบการรายอื่น ที่อาจต้องการเข้าร่วมประมูล อีกทั้งยังต้องป้องกันการเกิดข้อครหา

ขณะที่ กรณี เอไอเอส ขอให้ กสทช.คุ้มครองลูกค้า 2G จำนวน 400,000 ราย สามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่องก่อนสิ้นสุดระยะเวลาซิมดับภายใต้การคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครองในวันที่ 14 เม.ย.นั้น หากศาลไม่คุ้มครองชั่วคราวเพิ่ม รัฐบาลและคสช.จะมีมาตรการช่วงเหลือและคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้เกิดปัญหาซิมดับ เบื้องต้นมีมาตรการรองรับ 4 มาตรการ ซึ่งให้ กสทช.ทำรายละเอียด ก่อนเสนอ คสช.พิจารณาให้ความเห็นชอบ

ขอบคุณข้อมูล  morning-news

เคาะแล้ว!วันประมูล900MHz-ตั้งราคากว่า7หมื่นล.
กทค. กำหนดวันประมูล 4จี คลื่น 900   MHz ตั้งราคากว่า 7 หมื่นล้าน 

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมพิจารณาหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. มีมติกำหนดวันประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่เป็นวันที่ 24 มิถุนายนนี้

LAS VEGAS - MARCH 24: The new Sprint HTC Evo 4G smartphone is displayed at the International CTIA Wireless 2010 convention at the Las Vegas Convention Center March 24, 2010 in Las Vegas, Nevada. CTIA is the international association for the wireless telecommunications industry. (Photo by Ethan Miller/Getty Images)

โดยกำหนดราคาเริ่มต้นการประมูลไว้ที่ 75,654 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาสุดท้ายที่แจสฯ เคาะประมูลไว้ในครั้งก่อน และจะไม่มีการปรับลดราคาตามข้อเสนอของหลายฝ่าย เพราะจะทำให้รัฐเสียประโยชน์ในการจัดเก็บรายได้ โดยผลการประชุมจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดกสทช. ในวันที่ 5 เมษายน ซึ่งในการประมูลรอบนี้ แจส โมบายฯ จะถูกตัดสิทธิ์ เนื่องจากเป็นผู้ขาดคุณสมบัติ

ขณะที่การวางเงินหลักประกัน มติที่ประชุม กทค. ได้กำหนดการวางหลักประกัน หรือ แบงก์การรันตี ไว้ที่ร้อยละ 5 ของราคาเริ่มต้นการประมูลคลื่น หรือประมาณ 3,783 ล้านบาท และยังคงแบ่งการชำระเงินประมูลออกเป็น 4 งวด พร้อมได้กำหนดเกณฑ์ความรับผิดเพิ่มเติมนอกเหนือจากการริบหลักประกัน กรณีผู้ชนะการประมูลไม่นำเงินมาชำระค่าใบอนุญาต จะต้องชำระค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากความล่าช้าในการใช้คลื่นจำนวน 11,348 ล้านบาท พร้อมค่าเสียหายที่จะเกิดขึ้นในกรณีอื่น

ข้อมูล inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง