ธนาคารกรุงเทพ ยัน พร้อมจ่ายแบงก์การันตีไทยทีวีตามเงื่อนไข กสทช.

แบงก์กรุงเทพ ยืนยัน เตรียมจ่ายแบงก์การันตีไทยทีวีพร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% ต่อปี ย้อนหลังตามเงื่อนไข กสทช.

นายชาติศิริ โสภณพณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เปิดเผยว่า กรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังธนาคารกรุงเทพ เพื่อขอให้เข้ามาชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลของช่องไทยทีวี จำนวนเงิน 1,748 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% ต่อปี ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.58 ภายใน 7 วัน

ทางธนาคารพร้อมที่จะทำตามเงื่อนไขของ กสทช.ซึ่งจะต้องชำระเงินจำนวนเงินดังกล่าวภายในระยะเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันครบกำหนดในวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ในส่วนการตั้งสำรองในกรณีนี้นั้น ธนาคารได้ตั้งสำรองในจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายเต็ม 100% ไว้ทั้งหมดแล้ว

 

ขอบคุณข้อมูล  Money360


กสทช. จี้ แบงก์กรุงเทพ จ่ายเงินค่าใบอนุญาตทีวีดิตอลแทนไทยทีวีภายใน 7 วัน หากเบี้ยวเตรียมยื่นฟ้อง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ สำนักงาน กสทช. ได้ส่งหนังสือให้ธนาคารกรุงเทพ (BBL) นำเงินมาชำระค่าใบอนุญาตทีวีดิตอล 2 ช่องของบริษัท ไทยทีวี จำกัด ตามที่ BBL เป็นผู้ออกหนังสือค้ำประกันในวงเงินรวม 1,748 ล้านบาท และยังไม่นับรวมดอกเบี้ยคิดในอัตรา 7.5%ต่อปี นับแต่วันที่ 19 เม.ย.59

ไทยทีวี

สำนักงาน กสทช.ให้เวลากับทางธนาคารตอบกลับมาภายใน 7 วัน หากไม่นำเงินมาชำระหรือมีหนังสือตอบกลับมาชี้แจงว่าจ่ายไม่ได้เพราะอะไรทางสำนักงาน กสทช.ก็จะฟ้องร้องต่อศาลเพื่อเรียกค่าเสียหาย และจะแจ้งต่อรัฐบาลไปยังกระทรวงการคลัง รวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะผู้กำกับดูแลธนาคารพาณิชย์ เพราะเงินค่าใบอนญาตดังกล่าวเป็นเงินของแผ่นดิน

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช.ได้ส่งหนังสือแจ้งธนาคารกรุงเทพไปแล้ว 1 ครั้ง และไม่มีการตอบกลับมาภายในเวลาที่กำหนดหรือสิ้นสุดวันที่ 18 เม.ย.59 ขณะที่ คดีที่ไทยทีวีได้ยื่นขอคุ้มครองไม่ต้องชำระเงินค่าใบอนุญาตกับศาลปกครองนั้น ศาลปกครองไม่ได้มีคำสั่งคุ้มครอง ดังนั้น ทางสำนักงานกสทช.จึงต้องเรียกให้ธนาคารกรุงเทพมาชำระเงินแทนไทยทีวี

 

ขอบคุณข้อมูล  Money360

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง