คลัง ย้ำ ‘ตัดเบี้ยผู้สูงวัย’ แค่แนวคิด!

รมช.คลัง แจง “ตัดเบี้ยคนชรา” แค่แนวคิด อยู่ระหว่างพิจารณาความเหมาะสม หากทำจริง เน้น ผู้สูงวัยไฮโซ 

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดที่จะงดให้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 600 บาท แก่ผู้ที่มีรายได้มากกว่า 9,000 บาทต่อเดือน ว่า สวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ควรสนับสนุนให้ตรงจุด อาทิ รถเมล์ฟรีควรฟรีสำหรับผู้ที่เดือดร้อน เช่นเดียวกับผู้สูงอายุ ที่บางคนไม่มีความจำเป็น แต่รับเบี้ยผู้สูงอายุเพื่อรักษาสิทธิ์

60-7

จึงต้องการคัดให้เหลือเพียงผู้ที่ต้องการจริง ๆ เท่านั้น เพื่อให้สามารถดูแลคนที่มีความจำเป็นอย่างทั่วถึง และยืนยันขณะนี้ ยังไม่มีการตัดเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท แต่มองว่าควรจะดำเนินการ

พร้อมกันนี้ นายวิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า การจำแนกผู้สูงอายุจะแบ่งเป็นขั้นบันได แต่แนวทางดังกล่าวยังต้องมีการสำรวจ และจะไม่ตัดสวัสดิการจนส่งผลให้ผู้ได้รับสิทธิ์เดือดร้อน ส่วนการขอไม่รับเบี้ยของผู้สูงอายุที่มีรายได้จำนวนมาก เป็นเรื่องของรายละเอียด ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแนวคิด ยังไม่มีการเริ่มแต่อย่างใด

 

ที่มา  INN

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

 

 


 

จ่อปรับรูปแบบเบี้ยผู้สูงอายุ รายได้เกิน 9พันต่อเดือน หมดสิทธิ์รับ!!

คลังเตรียมปรับรูปแบบเบี้ยผู้สูงอายุรายได้เกิน 9,000 บาทต่อเดือน หรือสินทรัพย์เกิน 3 ล้านบาท หมดสิทธิ์รับ

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ได้คาดการณ์ว่าประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่งผลกระทบกับงบประมาณภาครัฐที่ต้องจ่ายสวัสดิการให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่เกิน 60 ปีขึ้นไป โดยในอนาคตจะมีการปรับการจ่ายสวัสดิการ หรือเงินเบี้ยคนชรารายเดือนที่ให้ผู้สูงอายุใหม่ โดยจะเลือกจ่ายให้กับผู้ที่จำเป็นและต้องการได้รับความช่วยเหลือจริง จากปัจจุบันจ่ายให้คนละ 600 บาทต่อเดือน

698564-01

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นจะต้องกำหนดเกณฑ์ขึ้นมาว่าหากผู้สูงอายุมีรายได้รวมเกิน 9,000 บาทต่อเดือน หรือสินทรัพย์เกิน 3 ล้านบาท จะไม่ได้รับสิทธิ์เบี้ยผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำให้ลดภาระงบประมาณลงไปได้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันรัฐต้องจ่ายถึง 6 – 7 หมื่นล้านบาท จากผู้ได้รับสิทธิ์กว่า 10 ล้านคน

โดยหลังจากนี้ไปจะต้องดำเนินการเก็บข้อมูลของผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำร่วมกับการเก็บข้อมูลของผู้มีรายได้น้อย ตามนโยบายพัฒนาการชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีเพย์ เม้นท์ นอกจากนี้ ทางกระทรวงการคลังยังอยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในส่วนของการแปลงสินทรัพย์ให้เป็นเงิน หรือ รีเวอร์ส มอร์เกจ ให้กับผู้สูงอายุที่ต้องการใช้เงินในยามเกษียณ ซึ่งจะเหมาะสมกับผู้สูงอายุที่ไม่มีลูกหลาน โดยเบื้องต้นหลักการจะต้องมีทรัพย์สิน ปลอดภาระหนี้ มาขอสินเชื่อซึ่งจะได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับอายุ มูลค่าทรัพย์สิน และอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะเลือกได้ระหว่างการรับเงินได้เป็นก้อนเดียว หรือจะรับเงินเป็นรายเดือน

 

ที่มา  INN

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง