เช็คด่วน! ข้อเท็จจริงการใช้บัตร ATM-บัตรเดบิตแบบชิปการ์ด

เช็คด่วน!  ธปท.ชี้แจงข้อเท็จจริงการใช้บัตร ATM และ บัตรเดบิตแบบชิปการ์ด ยอมรับช่วงแรกรับระบบอาจยังไม่พร้อม

จากกรณีที่ ธปท.ได้ออกประกาศถึงธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง โดยกำหนดให้การออกบัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตแบบแถบแม่เหล็กของธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ต้องเปลี่ยนเป็นระบบชิปการ์ดทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2559 เป็นต้นไป ล่าสุด ธปท.ได้ยอมรับว่า ในระยะแรกการใช้งานตู้เอทีเอ็มบางพื้นที่ของบางธนาคาร อาจยังไม่พร้อมรองรับระบบดังกล่าว แต่มีความปลอดภัยสูง พร้อมทั้งขอชี้แจงเรื่องบัตร ATM/Debit Chip Card ดังนี้

98517-attachment

1. ตั้งแต่ 16 พ.ค. 59 เป็นต้นไป บัตรที่ออกใหม่จะเป็น Chip Card ซึ่งปลอดภัยกว่าเดิม

2. บัตรแถบแม่เหล็กเดิม ยังใช้ได้ตามปกติถึง 31 ธ.ค. 62 ซึ่ง ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะทยอยเปลี่ยนเป็น Chip Card ให้เมื่อบัตรเดิมหมดอายุ

3. หากต้องการเปลี่ยนบัตรเดิมเป็น Chip Card ให้ติดต่อได้ที่ธนาคารผู้ออกบัตร แต่อาจมีค่าใช้จ่ายตามที่ธนาคารกำหนด ซึ่งบางแห่งอาจยกเว้นค่าใช้จ่ายเปลี่ยนบัตรให้เป็นการชั่วคราว

4. บัตร Chip ใช้ได้กับตู้ ATM ธนาคารเดียวกันได้ตามปกติทุกตู้ แต่ช่วงแรกอาจมีตู้ ATM บางตู้ ยังไม่พร้อมรองรับการใช้ Chip Card ต่างธนาคารบ้าง ซึ่งจะมีข้อความแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบ ณ ตู้ ATM ที่ยังอยู่ระหว่างปรับปรุง

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการควรสอบถามรายละเอียดและเงื่อนไขจาก ธพ. ก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการ ซึ่งสอบถามข้อมูลได้ที่ ธพ. โดยตรง หรือเรียกดูค่าธรรมเนียมเปรียบเทียบทุก ธพ. ได้ที่ www.bot.or.th หรือ หากมีข้อสงสัยให้สอบถามไปยัง Call Center ของ ธพ. แต่ละแห่งได้โดยตรง หรือที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท. โทร. 1213

 

6994

ขอบคุณข้อมูล ธนาคารแห่งประเทศไทย

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง