ชี้!ภาวะศก.โลกอึมครึม กระทบยอดส่งออกไทยหดตัวรุนแรง

สภาผู้ส่งออกฯ ชี้ เศรษฐกิจโลกอึมครึม กระทบยอด “การส่งออก” ไทยหดตัวรุนแรง!

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออก) กล่าวถึงผลการส่งออกเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า เป็นตัวเลขที่น่าตกใจ ที่ยอดการส่งออกหดตัวร้อยละ 8 ผิดจากที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก คาดว่าเป็นผลจากเศรษฐกิจโลกในไตรมาส1 ที่ไม่ขยายตัวเป็นไปตามคาด ทำให้ผู้ประกอบการส่งออกอยู่ในภาวะช็อก ส่งออกจึงหดตัวรุนแรง

A Thai national flag flies while containers sit stacked near gantry cranes at the Port of Bangkok as high rise buildings stand in the background in Bangkok, Thailand, on Monday, Aug. 25, 2014. Thailand's trade figures are scheduled for release on Aug. 27. Photographer: Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

ประกอบกับธนาคารสหรัฐฯ ยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และเศรษฐกิจจีน สหภาพยุโรป(อียู) ยังมีปัญหา เศรษฐกิจญี่ปุ่นก็ยังไม่ฟื้นตามเป้าอาจจะมีมาตรการผ่อนคลายทางการเงินอีกรอบ อังกฤษก็จะถอนตัวจากอียู การก่อการร้ายที่กระทบท่องเที่ยว ส่งผลภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังอึมครึม

ดังนั้น ต้องรอดูในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนนี้ว่า สถานการณ์ส่งออกและเศรษฐกิจโลกเป็นอย่างไร หากกลับมาส่งออกได้เพิ่มเป็นเดือนละ 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จะทำให้ส่งออกมีทิศทางดีขึ้น และทำให้การส่งออกไตรมาส 2 นี้ ขยายตัวได้ ติดลบร้อยละ 1ถึง 1 และหากส่งออกดีขึ้นทั้งปีนี้น่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 0 ถึง 2

อ่านเพิ่มเติม .js100.

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง