รฟม.อนุมัติให้บีอีเอ็ม เดินหน้ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย

บอร์ด รฟม.อนุมัติให้บีอีเอ็ม เดินหน้ารถไฟฟ้า ‘สายสีน้ำเงิน’ ส่วนต่อขยาย 1 สถานีเตาปูน-บางซื่อ

พลเอก ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ รฟม. ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบตามข้อสรุปของคณะกรรมการ มาตรา 35 ในการพิจารณาหาผู้มาเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ

573805-01
ภาพประกอบข่าว

คือให้เจรจากับผู้เดินรถรายเดิม คือบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM ซึ่งเป็นผู้เดินรถในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเฉลิมรัชมงคลในปัจจุบัน เนื่องจากจะทำให้ประชาชนได้ประโยชน์จากการเดินรถที่มีความต่อเนื่องปลอดภัยและประหยัดงบประมาณในการดำเนินการ

ทั้งนี้ หากใช้ผู้เดินรถรายเดิมจะสามารถเดินรถเชื่อมต่อได้ในส่วนของ 1 สถานีจากเตาปูน-ไปบางซื่อได้ ซึ่งหลังจากทางคณะกรรมการ รฟม. จะเสนอเรื่องให้กระทรวงคมนาคมรับทราบและนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ หรือ พีพีพี เห็นชอบต่อ ซึ่งหากคณะกรรมการพีพีพี เห็นชอบ ทางคณะกรรมการมาตรา 35 จะเร่งเจรจากับบีอีเอ็ม คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2-3 เดือน และจะเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสิ้นปีนี้คาดว่าจะสามารถเดินรถเชื่อมต่อได้ พร้อมกันนี้ทาง รฟม. ได้จังบประมาณไว้ 147 ล้านบาท เพื่อนำรถนำรถชัทเทิลบัสมาให้บริการ จากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. และรถไฟมาเชื่อมจากสถานีบางซ่อน มายังสถานีบางซื่อ โดยจะเริ่มทดลงให้บริการในเดือนกรกฎาคมนี้ก่อนเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 สิงหาคม 2559

 

ที่มา  INN

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง