‘เอไอเอส’ จ่ายค่าประมูลคลื่น 900 MHz แล้ว

‘เอไอเอส’ ชำระเงินค่าประมูลคลื่น 900 MHz งวดแรกพร้อมแบงก์การันตีแล้ว กสทช.ย้ำ เดินหน้าดูแลมาตรการอัตราค่าบริการ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ผู้ชนะการประมูลคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz (895 – 905 MHz คู่กับ 940 – 950 MHz) ได้นำเงินค่าประมูลงวดแรกมาชำระให้กับ กสทช.แล้ว จำนวน 8,040 ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% อีก 562.80 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 8,602.80 ล้านบาท

sy0XQW

พร้อมกันนี้ยังได้นำหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินเพื่อค้ำประกันการชำระเงินประมูลคลื่นความถี่ในส่วนที่เหลือวงเงิน 72,346.98 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว) มามอบให้แก่ กสทช. ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขของการชำระเงินประมูล

นายฐากร กล่าวว่า ขั้นตอนจากนี้ สำนักงาน กสทช. จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เพื่อออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภทที่สาม และใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz ให้กับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. จะเดินหน้าดูแลมาตรการเพื่อสังคมและคุ้มครองผู้บริโภคตามที่ได้สัญญาไว้กับประชาชน ทั้งการกำกับคุณภาพการให้บริการในเรื่องอัตราค่าบริการ การขยายโครงข่าย และคุณภาพของสัญญาณให้เป็นไปตามเงื่อนไขการประมูลอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ประชาชนได้ใช้บริการโทรคมนาคมที่มีคุณภาพในราคาที่ถูกลง ทั่วถึง และลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม อีกทั้งเป็นการขานรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล เพื่อความก้าวหน้าของประเทศไทย เพื่อคนไทยทุกคน


กสทช. เผย ‘เอไอเอส’ ประสานขอเข้าจ่ายเงินค่าประมูลคลื่น 900 MHz วันที่ 28 มิ.ย.นี้

วันที่ 20 มิ.ย.59 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้รับการประสานจาก บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ในเครือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ว่าจะขอเข้ามาชำระเงินค่าประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ในวันที่ 28 มิ.ย. 2559 ก่อนเวลา 11.00 น.

S__8028189

ซึ่งขั้นตอนหลังจากนั้น จะมีการประชุม กทค. เพื่อพิจารณาออกใบอนุญาต ทั้งนี้จะต้องออกใบอนุญาตภายในวันที่ 30 มิ.ย. 2559 เพื่อให้คลื่นความถี่ย่าน 900 MHz สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา  INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง