เอาจริง! พ.ร.บ.สลากใหม่สั่งเพิ่มโทษ-ต้องมีบัตรประจำตัวผู้ค้า

เอาจริง! พ.ร.บ.สลากฯ ใหม่สั่งเพิ่มโทษชัดเจน และต้องมีบัตรประจำตัวผู้ค้า ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

กระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ. 2517 ว่า สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและกระทรวงการคลังได้พิจารณาปรับแก้ไขเสร็จแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน ก.ย. 2559

11

ซึ่งการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว มีวัตถุประสงค์ คือ การเปิดให้สำนักงานสลากฯ สามารถออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบันได้ แต่ พ.ร.บ.สลากฯ จะกำหนดไว้ด้วยว่า เมื่อออกผลิตภัณฑ์ใหม่ สำนักงานสลากฯ จะต้องนำรายได้ส่งเข้ารัฐตามที่กฎหมายกำหนดไว้ แบ่งเป็นจ่ายเป็นเงินรางวัล 60% ส่งเข้ารัฐ 23% และค่าบริหารจัดการอีก 17%

นอกจากนี้ การแก้ไข พ.ร.บ.สลากฯ ใหม่ จะระบุโทษอย่างชัดเจน ทั้งการห้ามจำหน่ายสลากบริเวณโรงเรียน และห้ามจำหน่ายให้แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี รวมทั้งได้มีการเพิ่มบทลงโทษหากผู้ค้าจำหน่ายสลากเกินราคาที่กำหนดไว้คู่ละ 80 บาทให้รุนแรงขึ้น โดยบทลงโทษจะยึดตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่กำหนดไว้ ทั้งถูกปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะเดียวกัน การแก้ไข พ.ร.บ.สลากฯ ยังกำหนดให้ผู้จำหน่ายจะต้องมีใบอนุญาตขายสลาก เหมือนกับการที่ต้องมีใบขับขี่รถยนต์ จักรยานยนต์ หากไม่มีใบอนุญาตจะถือว่ามีความผิด ปรับ 1 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ เพื่อเป็นมาตรการในการควบคุมการจำหน่ายให้ยั่งยืน รวมถึงแก้ไขการรับสลากของผู้ค้าที่อยู่ในมูลนิธิ องค์กร นิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ แม้จะเป็นสมาชิกหลายองค์กร แต่เมื่อรับสลากไปจำหน่าย จะต้องรับจากที่เดียวเท่านั้น

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง