มติ กสท.ไม่อนุญาต CTH ขยายเวลาเยียวยา

มติบอร์ด กสท. ไม่อนุญาต CTH ขยายเวลาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ กรณีเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขยกเลิกการให้บริการ

นายภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยภายหลังการประชุม คณะกรรมการการสื่อสารแห่งประเทศไทย หรือ กสท. ว่า ที่ประชุมมีมติไม่อนุญาตให้ ซีทีเอช เคเบิล ทีวี ขยายระยะเวลาการนำส่งแผนเยียวยาผู้บริโภคกลุ่มที่ได้รับผลกระทบผ่านดาวเทียม Ku-Band ทำให้มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ยังไม่ได้รับการชดเชยเยียวยาจากการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขยกเลิกการให้บริการ โดยยุติการให้บริการช่องรายการกลุ่ม Z Pay TV

726789-01

พร้อมกันนี้ ได้มอบหมายให้ กสทช. ดำเนินการบังคับตามคำสั่งศาลปกครอง โดยการปรับวันละ 20,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2559 เป็นต้นไป จนกว่าทีเอช เคเบิล ทีวี จะปฏิบัติตามคำสั่งให้แล้วเสร็จ พร้อมทั้งจัดทำแผนมาตรการเยียวยาผู้บริโภคเพิ่มเติมให้ครอบคลุมการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้ง ทั้งนี้ หากยังคงฝ่าฝืนต่อไปหรือไม่ปฏิบัติตาม จะมีการดำเนินการมาตรการทางปกครองดำเนินการ สั่งพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป

 

ที่มา  INN


กสทช.ร่อนหนังสือแจ้ง CTH ห้ามยุติการให้บริการตามที่ประกาศไว้คือ 1 ก.ย. ชี้ ต้องได้รับการยินยอมตามมติบอร์ด กสท. ก่อน

จากกรณีที่บริษัท ซีทีเอช จำกัด(มหาชน)ได้ประกาศยกเลิกบริการเคเบิลทีวี วันที่ 1 กันยายน 2559 ผ่านทางเว็บไซต์ www.cth.co.th ระบุว่า จากสภาวการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้บริษัทต้องยกเลิกการให้บริการลูกค้า โดยลูกค้าทุกท่าน จะไม่สามารถรับชมช่องรายการต่างๆ ของซีทีเอช ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 เวลา 00.00 น. เป็นต้นไป

CTH

นายภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) สายงานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เปิดเผยว่า  ล่าสุด สำนักงาน กสทช. ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง CTH ว่า การยุติการให้บริการ ขอให้ปฏิบัติตามคำสั่งของ กสท.โดยการที่จะยกเลิกการให้บริการได้ ต้องได้รับการยินยอมตามมติบอร์ด กสท. ก่อน เบื้องต้น ต้องมีการพิจารณาปรับแผนเยียวยาใหม่ เนื่องจาก CTH เดิมแจ้งเป็นเพียงการปิดในส่วนการรับชมผ่านระบบทีวีดาวเทียม แต่ล่าสุดเป็นการยุติการบริการทั้งระบบ รวมถึงเคเบิลทีวีด้วย

ทั้งนี้ ส่วนของแผนการเยียวยาที่นำเสนอก่อนหน้านี้ ยังไม่เป็นที่พอใจ เนื่องจาก CTH เสนอมาเพียงแค่ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับลูกค้าที่ดูผ่านทีวีดาวเทียมที่ถูกยกเลิกบริการ 40,000 คน ส่วนของลูกค้าที่ชำระเงินล่วงหน้าประมาณ 9,000 คน จะมีการชดเชยเงินคืนให้ และลูกค้าที่เหลืออีก 31,000 คน ที่ชำระเงินระบบรายเดือน จะให้สามารถรับชมช่องฟรีทีวีได้จนกว่ากล่องรับสัญญาณจะสิ้นสภาพ


กสท.สั่ง CTH ส่งแผนเยียวยาผู้บริโภค หลังยุติให้บริการบนดาวเทียวไทยคม 1 ส.ค.นี้ 

นายภักดี  มะนะเวศ รองเลขาธิการ กสทช.  เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้สั่งการให้ บริษัท ซีทีเอช เคเบิลทีวี ที่จะยุติการให้บริการผ่านช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม ระบบ Ku-Band เร่งส่งแผนเยียวยาผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบเข้ามาใหม่ภายใน 7 วัน

mpIB1p

เนื่องจากแผนเดิมที่เสนอเข้ามา ยังไม่ครอบคลุมการดูแลผู้บริโภค โดยการเสนอแผนเยียวยาครั้งนี้ นับเป็นโอกาสสุดท้ายของซีทีเอช ก่อนที่ กสท.จะดำเนินมาตรการทางปกครอง ตั้งแต่การปรับไปจนถึงการเพิกถอนใบอนุญาต

 

ที่มา  INN

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง