ฮอนด้า เรียกรถกว่า 2 แสนคันในไทย เปลี่ยนถุงลมนิรภัย หวังเพิ่มเชื่อมั่นใช้งาน

“ฮอนด้า” เรียกรถหลายรุ่น และหลายปีการผลิต เข้ารับการตรวจสอบและเปลี่ยนชิ้นส่วนในชุดถุงลมด้านหน้าฝั่งคนขับ หวังสร้างความมั่นใจในการใช้งาน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (12 ก.ค. 59) บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีการประกาศเรียกตรวจรถยนต์เข้ารับบริการตรวจสอบและเปลี่ยนชิ้นส่วนในชุดถุงลมด้านหน้าฝั่งคนขับ เพื่อเป็นมาตรการเชิงป้องกันและสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้กับลูกค้า

ฮอนด้า, รถยนต์ฮอนด้า, Honda, ถุงลมนิรภัย

หลังรถมีระยะเวลาการใช้งานมานานระดับหนึ่ง และพบว่าชุดสร้างแรงดันก๊าซในชุดถุงลมด้านหน้าฝั่งคนขับของทาคาตะมีปัญหาที่อาจสร้างแรงดันสูงผิดปกติในขณะที่ชุดถุงลมทำงานในบางกรณี ซึ่งในกรณีดังกล่าว อาจทำให้ชุดถุงลมแตกออก และก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้ขับขี่ หรือ ผู้โดยสารได้

โดยรถยนต์ที่ถูกเรียกเข้าตรวจสอบครั้งนี้มีจำนวน 234,819 คัน ประกอบด้วยรถยนต์ฮอนด้าซิตี้ รุ่นปี 2012-2013, ซิตี้ซีเอ็นจี รุ่นปี 2012, แจ๊ซ รุ่นปี 2012-2013, แจ๊ซ ไฮบริด รุ่นปี 2013 แจ๊ซ (นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น) รุ่นปี 2012, ซีอาร์-วี รุ่นปี 2011

ฮอนด้า, รถยนต์ฮอนด้า, Honda, ถุงลมนิรภัย

ซึ่งลูกค้าท่านใดที่ใช้รถรุ่นดังกล่าวข้างต้นอยู่สามารถนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการฮอนด้าได้ทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้หากอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อไปได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ของศูนย์บริการฮอนด้า หรือ http://www.honda.co.th/th/dealer หรือ Honda Call Center โทร. 0-2341-7777

ข่าวที่เกี่ยวข้อง