กยศ. ลั่นส่งชื่อเข้าเครดิตบูโร หากผู้กู้ค้างจ่ายหนี้ 5ปี

กยศ. ลั่นส่งชื่อเข้าเครดิตบูโร หากผู้กู้ค้างจ่ายหนี้ 5ปี เพื่อความชัดเจนด้านฐานะทางการเงิน และลดภาระการติดตามทวงหนี้ พร้อมให้สิทธิลดต้น 3.5% หากลูกหนี้ชำระปกติอยากปิดบัญชี

จากกรณีที่กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เกิดปัญหาผู้กู้ไม่ชำระหนี้ตามกำหนด จนทำให้ภาครัฐสูญเสียรายได้ไปจำนวนมหาศาลนั้น วานนี้ (2 ก.ย.) นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยระบุว่า

กยศ., เงินกู้ กยศ., ข่าวกยศ.

มติที่ประชุมคณะกรรมการ กยศ. เมื่อวันที่ 27สิงหาคมที่ผ่านมา ได้สรุปว่า
1. ลูกหนี้ที่ชำระหนี้ปกติ หากนำเงินมาชำระหนี้ กยศ.ทั้งจำนวน จะได้รับส่วนลดจากยอดเงินต้นทั้งหมด 3.5%
และ2 ลูกหนี้ที่ค้างชำระหนี้ แต่หากต้องการชำระหนี้ทั้งจำนวน จะได้รับการยกเว้นค่าปรับทั้งจำนวน และลดอัตราดอกเบี้ยคงค้างอีก 50% ส่วนกลุ่มที่ค้างชำระบางงวด จะได้รับการยกเว้นค่าปรับ แต่ยังคิดอัตราดอกเบี้ยปกติ

ทั้งนี้การที่ลูกหนี้จะได้สิทธิดังกล่าวจะต้องเข้าติดต่อกับทางกยศ.เอง ถึงจะได้เงื่อนไขตามที่ประกาศ โดยที่จะเปิดให้เข้ายื่นขอสิทธิได้ระหว่างเดือนพฤศจิกายนปีนี้ จนถึงมีนาคมปีหน้า อย่างไรก็ดีหากลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ กยศ. ใน 5ปี จะถูกส่งรายชื่อไปยังบริษัทศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) ด้วย เพื่อความชัดเจนด้านฐานะทางการเงิน และลดภาระการติดตามทวงหนี้ เพื่อจะได้เดินหน้ากับเกณฑ์ใหม่

ขณะที่นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้เรียกร้องไปยังผู้กู้ที่ยังค้างชำระด้วยว่า ควรเร่งเคลียร์บัญชีเงินกู้ของตัวเอง เพื่อไม่ให้ปรากฏชื่อเป็นแบล็คลิส เพราะอาจจะส่งผลต่อเครดิตการกู้ยืมเงินในอนาคตได้ อีกทั้งเงินจำนวนดังกล่าวได้นำมาหมุนเวียนปล่อยกู้ให้กับรุ่นน้องที่จะกู้ยืมเรียนต่อไปด้วย

สำหรับผู้กู้ที่ครบกำหนดชำระที่มีทั้งสิ้น 2.8 ล้านราย คิดเป็นยอดหนี้คงค้าง 2.5 แสนล้านบาท

MThai News

 : , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
อัตราค่าบริการเพียง 29 บาท/เดือน เท่านั้น
 • 3
  กยศ. ลั่นส่งชื่อเข้าเครดิตบูโร หากผู้กู้ค้างจ่ายหนี้ 5ปี
  0 vote
  avatar
  การศึกษาภาคบังคับมันบังคับถึง ม 6 ครับ

  เกินนั้นต้องจ่ายเอง ถ้ามหาวิยาลัยของรัฐจะอุดหนุนให้ไม่ต้องจ่ายเต็ม แต่ได้เฉพาะค่าเล่าเรียน พวก กยศ มันเป็นเงินไว้จ่ายจิปาถะ ค่าหอ ค่าข้าวด้วยครับ กู้มาใช้ก็ต้องคืน ถ้าจ่ายให้ฟรีใครก็เอาไปทำอย่างอื่นหมดแหละครับไม่เอามาเรียนหรอก เหมือนเงิน ธกส ขนาดเอานาไปจำยังเอาเงินไปดาวน์รถ หมด
 • 2
  กยศ. ลั่นส่งชื่อเข้าเครดิตบูโร หากผู้กู้ค้างจ่ายหนี้ 5ปี
  0 vote
  avatar
  ผมไม่ได้กู้ แต่ผมไม่เข้าใจว่าการศึกษาไทยทำไม่ฟรีสำหรับเด็กที่ยากจนไม่มีเงินเรียน (ก็คนที่ยื่นกู้นั่นแหละ) ซึ่งขาดทุนแค่ 2-3 แสนล้านเทียบกับขาดทุนขายข้าวแล้ว ผมว่ามันคุ้มนะ และถ้าเปิดประชาคมอาเซียนปี 58 คนชาติอื่นที่จบ ป.ตรีหรือ ป.โท มาทำงานที่ไทย ที่เค้าพูดภาษาไทยได้คล่องเช่น ฟิลิปปินส์ คนไทย เด็กไทย จะไปอยู่ใหน ถึงแม้ว่าจะกู้เงินมาก็ใช่ว่าเค้าจะทำงานดี หรือมีเงินเดือนกิน เหมือน สส. สว. ซะหน่อย
 • 1
  กยศ. ลั่นส่งชื่อเข้าเครดิตบูโร หากผู้กู้ค้างจ่ายหนี้ 5ปี
  0 vote
  avatar
  ผมจ่าย 4-5งวดแล้วเงินมันไม่ลดลงเลยผมเลยเลิกจ่าย
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน