คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง

คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง ระหว่างการให้สัมภาษณ์หลังทาบทามอภิสิทธิ์ เข้าร่วมสภาปฏิรูป

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (16 ก.ย.) ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการหารือกันระหว่างนายบรรหาร ศิลปอาชา ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อทาบทามให้เข้าร่วมสภาปฏิรูปประเทศโดยนายอภิสิทธิ์ยังยืนยันคำเดิมว่าไม่ขอร่วมวงปฏิรูปด้วย เพราะยังมีปัญหาหลายประการ เช่น พ.ร.บ.นิรโทษกรรม การแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากให้หยุดตรงนี้ก่อน ถ้าหยุดได้ค่อยมาคุยกัน

บรรหาร ศิลปอาชา, สมจิตต์ นวเครือสุนทร, สมจิตต์ปะทะคารมบรรหาร, ข่าวปฏิรูปประเทศ

ทั้งนี้จากการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ก็ได้เกิดเหตุการณ์ปะทะคารมระหว่างนายบรรหารกับผู้สื่อข่าวขึ้น เมื่อถูกถามถึงต้นเหตุของปัญหาความขัดแย้งของประเทศทั้งหมด คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ ซึ่งเมื่อถูกถามดังนั้นนายบรรหารก็มีสีหน้าไม่สู้ดี และพยายามที่จะเลี่ยงการตอบคำถามดังกล่าว โดยบอกเหตุผลว่าไม่รู้ ไม่ทราบ อย่างเดียว

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก @สายตรงจากภาคสนาม ได้ถอดบทสัมภาษณ์ดังกล่าวคำต่อคำ ดังนี้

หมายเหตุ : การถาม-ตอบ ของ นายบรรหาร กับ นักข่าว จากเพจสายตรงภาคสนาม

เมื่อถามว่า ใครคือผู้สร้างความขัดแย้ง นายบรรหาร กล่าวว่า ไม่ทราบ ถามต่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้บริหารประเทศเป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือไม่ นายบรรหารกล่าวเลี่ยงว่า “หนูอย่าถามอย่างนี้สิ ถามแบบไปด้วยกันได้หน่อย”

ถามแย้งต่อว่า ถ้าท่านไม่ยึดที่ต้นตอของปัญหาจะแก้ปัญหาได้หรือ นายบรรหาร กล่าวว่า ตนอยากให้ฟังโทนี่แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่เดินทางมาพูดในประเทศไทยว่า ปัญหาความขัดแย้งมีอยู่ทุกประเทศ ไม่ใช่แค่ประเทศไทย ก็ต้องดูว่าเราจะหยุดตรงนี้ได้ไหมไปดูอนาคตว่าจะทำอย่างไรกับประเทศไทยเพื่อให้เกิดผลดีแก่ลูกหลาน เราจะไม่พูดเรื่องปัจจุบัน เรื่องอดีตที่ผ่านมา

ถามต่อว่า ไม่พูดอดีต ไม่พูดปัจจุบันแล้วจะไปสู่อนาคตได้อย่างไร นายบรรหาร กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ก็ถ้าร่วมมือก็ไปกันได้ เมื่อถามว่า หมายถึงว่าทุกอย่างให้ลืมไป ฆ่าก็ไม่เป็นไร เผาก็ไม่เป็นไร โกงก็ไม่เป็นไรหรือ นายบรรหาร กล่าวว่า “คำถามรุนแรงเกินไปแล้ว ผมไม่ตอบคุณ”

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า โคฟี อานัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเคยเดินทางมาประเทศไทยชี้ปัญหาว่าไม่ซับซ้อนอยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเห็นแก่ตัวหรือเห็นแก่ส่วนรวม ท่านมองอย่างไร นายบรรหาร กล่าวว่า ไม่มีความเห็น

ถามต่อว่า ถ้าอย่างนั้นอะไรคือปัญหาในขณะนี้ นายบรรหาร กล่าวว่า ก็ปัญหาความขัดแย้งที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน และเราไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยก

เมื่อถามว่า อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้เกิดความคิดเห็นไม่ตรงกันแต่ไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยก นายบรรหาร ไม่ยอมตอบคำถามดังกล่าว

อย่างไรก็ตามนักข่าวยังคงถามต่อว่า จะไม่แก้ที่ต้นตอความขัดแย้งคือ พ.ต.ท.ทักษิณ นายบรรหาร กล่าวเลี่ยงว่า ตนไม่ทราบ ถามต่อว่า คิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นศูนย์กลางความขัดแย้งหรือไม่ นายบรรหาร กล่าวคำเดิมว่า ไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่านอยากให้ประเทศเดินหน้าแต่รัฐบาลกำลังเป็นผู้สร้างเงื่อนไขที่ทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่
นายบรรหาร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ

เมื่อถามต่อว่า ถ้าท่านไม่ทราบแล้วจะประสานให้เกิดการปฏิรูปการเมืองได้อย่างไร นายบรรหาร กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของตนในฐานะผู้ประสานงานที่พยายามจะพูดคุยกับทุกฝ่ายให้เข้าใจซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่าถ้าไม่ตั้งต้นที่ความจริงแล้วเริ่มแก้ที่ต้นตอจะแก้ปัญหาได้อย่างไร นายบรรหาร ย้อนขอให้ถามอีกครั้ง ก่อนตอบว่า ก็ต้องค่อย ๆ แก้ทำความเข้าใจกันไป โดยพวกเราทั้งหลายต้องทำความเข้าใจกัน สื่อมวลชนเองก็ต้องเข้าใจด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ทำผิดกฎหมายหรือไม่จากที่ศาลฎีกาฯตัดสินจำคุก 2 ปี นายบรรหาร กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้รับความเป็นธรรม เขาพูดมาอย่างนี้้จะว่าอย่างไร

ถามต่อว่า การตัดสินของศาลฎีกาฯในสายตาของท่านคิดว่าไม่ให้ความเป็นธรรมกับ พ.ต.ท.ทักษิณหรือ นายบรรหาร กล่าวว่า ไม่ใช่ พร้อมยกตัวอย่างพรรคชาติไทยถูกยุบพรรคและเว้นวรรค 5 ปี ถามว่าเป็นธรรมหรือไม่

ถามต่อว่า แต่การตัดสินดังกล่าวเป็นไปตามรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกติกาที่ทราบตั้งแต่ก่อนลงเลือกตั้งแล้ว นายบรรหาร กล่าวว่า ก็อ้างรัฐธรรมนูญ ตนไม่ขอตอบ

เมื่อถามว่าท่านเป็นนักการเมืองมานานช่วงชีวิตที่เหลืออยู่คิดว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศชาติดีขึ้นกว่านี้ นายบรรหาร กล่าวว่า กำลังทำอยู่ในขณะนี้ โดยพยายามหาเหตุผลกันไปตลอด

ถามต่อว่า แล้วท่านหาเหตุผลเจอหรือยัง นายบรรหาร กล่าวว่า “ผมไม่ขอตอบคำถามนี้และคุณถามผมก็จะไม่ตอบ”

ข้อมูลคลิปจาก : จากรายการ สน.อาสา บลูสกาย
ข้อมูลข่าวจาก : เพจสายตรงภาคสนาม

MThai News

 : , , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
อัตราค่าบริการเพียง 29 บาท/เดือน เท่านั้น
 • 37
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  เป็นคำถามที่ตรงประเด็น แต่คนที่ตอบ ไม่กล้าตอบตามความจริง
  เพราะรู้เต็มอก ทำผิดกฎหมาย แต่ร้องหาความเป็นธรรม
 • 36
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ไม่เห็นจะมีคำถาม... มีแต่คำพูดเอง เออเองตลอด แล้วจะหันไมค์ไปถามเค้าทำไม ? งง

  นักข่าว หรือ นักป่าว(ประกาศ) จรรยาบรรณ คืออะไร? ทำไมไม่ทำตามที่เรียนมา คือ ต้องถามแล้วเก็บข้อมูล ไม่ใช่พูดเอง เออเอง

  จบที่ไหนมาเนี่ย ? เค้าสอนวิชาสื่อสารมวลชนหรือสอนวิชากุเรื่องกันแน่ มั่วจน สื่อเมืองไทยแทบจะหมดความน่าเชื่อถือเพราะคนประเภทนี้แหละ "มั่วเอง สรุปเอง" แล้วยังกล้ามาลงว่าเป็นเรื่องไปสัมภาษณ์เค้าอีก.... น่าจะนั่งเทียนเขียนข่าวไปเลยดีกว่า ไม่จำเป็นต้องออกสนามหรอก เพราะพูดเองซะ 99 % เหลืออีก 1% ให้เห็นว่า"ถามใคร" แค่นั้น !!! อย่าเรียกตัวเองว่านักข่าวเลยนะ มันทุเรศ!!!
 • 35
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  "อีปากกะหรี่" สมจิตต์ หน้าคางคก !!! มันใช่นักข่าว ที่ไหนล่ะครับ !!! ๕๕๕๕๕
  มันเป็น "อีกะหรี่ที่ไอ้ตุ๊ดมาร์คมันฝากช่อง7" ไว้ ตระหาก !!! ๕๕๕๕๕
 • 34
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  มันแยกกันเป็นสองฝ่าย สองแนวคิดมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว
  ตั้งแต่ก่อนรัฐประหารยึดอำนาจโน่น
  คนสาย ประชาธิปัตย์ ก็คือคนที่เกลียดและเป็นศัตรูกับ ทักษิณ ชินวัตร
  คนสาย พันธมิตร ก็คือคนที่เกลียด ไทยรักไทย เพื่อไทย พลังประชาชน มาตั้งแต่ก่อนยึดอำนาจ

  ถามว่าใครเป็น ต้นเหตุ ก็ควรจะถามว่า ถ้าทักษิณ ชินวัตร ทำผิดจริง ทำไมไม่จัดการตามกระบวนการยุติธรรม ทำไมต้องสนับสนุนทหารยึดอำนาจ พากันออกมาเดินขบวน ก่อม็อบ เพื่อล้มทักษิณด้วยวิธีนอกระบบ เพื่อหวังผลทางการเมือง ใช่หรือไม่?

  ประชาธิปัตย์ หวังผลทางการเมือง จึงร่วมมือ พันธมิตร ลากทหารมา รัฐประหาร
  นี่ไม่ใช่การ ยึดหลักประชาธิปไตย แต่เป็นการยึดอำนาจนอกระบบ เพื่อหวังผลทางการเมือง ล้วนๆ

  ยังมีหน้ามาถามว่า เพราะใคร หรือ ใครเป็น ตัวต้นเหตุ
  พากันเล่นนอกระบบมาแต่ต้น จนระบบมันเสียจนถึงทุกวันนี้
  พากัน ดึงศาลมาเป็นพวก ทั้งๆ ที่ศาลคือ อำนาจที่สาม ที่คานกันระหว่าง บริหาร นิติบัญญัติ และ ตุลาการ
  กลับเป็นว่า หลังรัฐประหาร ดึงศาล ดึงพวกมาเป็น คตส
  จากนั้น ก็ไล่กระทืบ เขาจนจมธรณี
  จนสุดท้าย เนรวินต้องกลับลำ มากอดกันกลม พวกเนรวิน ถึงรอดได้หมด

  นี่หรือ ไม่ใช่ต้นเหตุ...

  มีหน้าบอกเพราะ ทักษิณ ชินวัตร
  ประเทศไทย ทำอะไรเสร็จได้หลายๆ อย่าง มิใช่ ทักษิณ ชินวัตรหรือไง
 • 33
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ฝากบอกท่านบรรหาร ศิลปอาชา ด้วยนะครับ ถ้าใครอ่านเจอแล้วบังเอิญรู้จักท่านบรรหาร ศิลปอาชา ช่วยบอกด้วยว่า ช่วยหาคนกระทำผิดจากทั้งสองฝ่ายมาลงโทษสิครับ จะช่วยคนผิดจากสองฝ่ายให้พ้นผิดทำไม ถ้าท่านช่วยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งท่านก็ไม่เป็นกลาง แต่ถ้าท่านช่วยทำให้คนที่กระทำผิดจากทั้งสองฝ่ายออกมายอมรับผิดต่อสังคมนั้นแหละความปรองดองจะเกิดขึ้นในสังคมไทยได้ แต่ถ้ายังดันทุรังกันแบบนี้มีแต่บ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ ไม่ต้องไปออกกฏหมายปรองดองหรอก จับคนผิดมาลงโทษให้ได้แล้วความปรองดองจะเกิดขึ้นเอง
 • 32
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  คำถามที่นักข่าวถามคุณบรรหารเป็นคำถามที่แสนจะธรรมดาๆ ที่่ต้องถามในการสัมภาษณ์บุคคลใดบุคคลหนึ่งที่อาสาเข้ามาเป็นตัวกลางในการสร้างความปรองดองที่เกิดจากความคิดที่ขัดแย้งทางการเมืองของคนในประเทศ เมื่ออาสาเข้ามาก็ต้องรู้ปัญหาพื้นฐานที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากการกระทำของผู้ใดฝ่ายใดอย่างไร การไกล่เกลี่ยเพื่อการปรองดองเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของคนในชาตินั้นจำเป็นจะต้องให้คนในชาติรับรู้ความจริงที่เกิดขึ้่นอย่างชัดเจน ว่าฝ่ายที่กระทำความผิดได้กระทำจริงโดยยอมรับความจริงและรู้สึกสำนึกผิด พร้อมกับยอมรับการลงโทษทางสังคมและทางกฎหมาย ใครผิดอย่างไรก็ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรมซึ่งฝ่ายตุลาการหนึ่งในอำนาจบริหารประเทศจะชี้ขาดตัดสินไปตามหลักฐานที่ปรากฏ

  การที่คุณบรรหารหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามที่แสนจะธรรมดาของนักข่าวนั้นแสดงว่าคุณบรรหารไม่กล้าหาญพอที่จะเผชิญกับความจริง ไม่กล้าพูดความจริงว่าใครทำอะไรไว้อย่างไร หรืออีกนัยหนึ่งก็คือปิดบังความจริงที่ควรเปิดเผยต่อคนในชาติ

  การที่นายโคฟี อานัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเคยเดินทางมาประเทศไทยชี้ปัญหาว่าไม่ซับซ้อน อยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเห็นแก่ตัวหรือเห็นแก่ส่วนรวม นั้น เป็นการยืนยันว่าสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการกระทำของคุณทักษิณอย่างแน่นอน ซึ่งหมายความรวมถึงการกระทำของฝ่ายที่่อยู่ข้างคุณทักษิณด้วย ในทางกลับกันก็ต้องหาสาเหตุที่เกิดขึ้นจากการกระทำของคุณอภิสิทธิ์และฝ่ายที่อยู่ข้างคุณอภิสิทธิ์ว่าได้กระทำการอย่างไร ผิดกฎหมายหรือไม่ และยอมรับการลงโทษทางสังคมและทางกฎหมายหรือไม่ เมื่อทั้งสองฝ่ายยอมรับแล้วกระบวนการเจรจาเพื่อการปรองดองจึงจะมีความเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้การปรองดองดังกล่าวจะต้องไม่ใช่การล้างความผิดให้กับทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการบังคับใช้กฎหมายเพื่อความสงบสุขส่วนรวมของประเทศ

  ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง สส.ทุกครั้ง เรามีรัฐธรรมนูญเป็นหลักในการบริหารประเทศอยู่แล้ว ทุกฝ่ายต้องเคารพและปฏิบัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เมื่อฝ่ายใดฝ่าฝืนกระทำผิดก็ต้องยอมรับผลตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ การที่นักการเมือง/พรรคการเมืองถูกเว้นวรรคทางการเมืองหรือยุบพรรค ก็เนื่องจากปรากฎหลักฐานตามกระบวนการยุติธรรมปรากฎต่อฝ่ายตุลาการอย่างชัดเจนว่าได้กระทำผิดรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องจริง แล้วจะว่าไม่เป็นธรรมได้อย่างไร สันดานของนักการเมืองนั้นมุ่งจะเอาแต่ประโยชน์เข้าตนเองอยู่แล้ว บ้านเมืองจึงเกิดความขัดแย้งแบบนี้
  อ้างอิง
  โดย : Konthai99
  ----------------------------------------
  เห็นด้วยอย่างแรงครับ
  • 32-1
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   เห็นด้วยอีกคนครับผมไม่ได้เข้าข้างใคร
   แต่มันต้องทำแบบนี้ไม่งั้นไม่จบ
   ทำแบบนี้ผมว่าเป็นแนวทางที่ดีที่สุดแล้วครับ
 • 31
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง สส.ทุกครั้ง เรามีรัฐธรรมนูญเป็นหลักในการบริหารประเทศอยู่แล้ว ทุกฝ่ายต้องเคารพและปฏิบัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เมื่อฝ่ายใดฝ่าฝืนกระทำผิดก็ต้องยอมรับผลตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ การที่นักการเมือง/พรรคการเมืองถูกเว้นวรรคทางการเมืองหรือยุบพรรค ก็เนื่องจากปรากฎหลักฐานตามกระบวนการยุติธรรมปรากฎต่อฝ่ายตุลาการอย่างชัดเจนว่าได้กระทำผิดรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องจริง แล้วจะว่าไม่เป็นธรรมได้อย่างไร สันดานของนักการเมืองนั้นมุ่งจะเอาแต่ประโยชน์เข้าตนเองอยู่แล้ว บ้านเมืองจึงเกิดความขัดแย้งแบบนี้

  อ้างอิงโดย : Konthai99
  --------------------------------------  รัฐธรรมนูญ--ที่มาจากคนที่--ข่มขืน แม่มึ งจน หรี ฉีก งั้นเหรอ มึ งภูมิใจ กับ คน ที่ ข่มขืน แม่มึ งมากนักเหรอ


  .....ถ้ามันดีจริง--มันจะเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ --ให้ยกโทษ ไม่เอาความผิดกับ ผัวแม่มึ งทำมัย ว่ะ--
  • 31-1
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   ทำไม คนที่ถูกบอกเป็น ฆาตกร ถึงไม่ยอมนิรโทษ ไม่ยอมแก้ ผิดก็ว่าผิด

   แต่ คนที่บอกว่า ตัวเองไม่ผิด กับต้องแก้รัฐธรรมนูญ นิรโทษกรรม

   แล้วรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้ต่างจากปี40 แค่ อุดช่องการโกงให้โกงยาก มีแต่นักการเมืองที่เดือดร้อน มันก็มายุงให้คนมาช่วยมันแก้
   พวกหูหนวกตาบอดก็มาช่วยมัน

   ประเทศจะเจริญได้ไง ไทยอยุ่ที่1ที่2 ในอาเซียน ทุกวันนี้ยังจะสู้ประเทศอื่นไม่ได้

   ข่าวนักการเมืองทุกจริต มีมากต้องเท่าไร รัฐธรรมนูญเก่าทำอะไรไม่ได้ พอมีรัฐธรรมนูญปี50 เข้ามา โดนไปกี่หลายแล้ว
 • 30
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ดูเหมือนสิ่งที่สมจิตจะไม่แตะ พยายามไม่โยงกลับไปถึง คือการรัฐประหาร 49 นะ
  .
  .
  .
  ถ้ามาถามผมล่ะมีเฮ.......ล่ะสมจิตร คนเริ่มปัญหา ก็คือคนที่การรัฐประหารยึดอำนาจ จากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั่นแหละ
 • 29
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  คำถามที่นักข่าวถามคุณบรรหารเป็นคำถามที่แสนจะธรรมดาๆ ที่่ต้องถามในการสัมภาษณ์บุคคลใดบุคคลหนึ่งที่อาสาเข้ามาเป็นตัวกลางในการสร้างความปรองดองที่เกิดจากความคิดที่ขัดแย้งทางการเมืองของคนในประเทศ เมื่ออาสาเข้ามาก็ต้องรู้ปัญหาพื้นฐานที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากการกระทำของผู้ใดฝ่ายใดอย่างไร การไกล่เกลี่ยเพื่อการปรองดองเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของคนในชาตินั้นจำเป็นจะต้องให้คนในชาติรับรู้ความจริงที่เกิดขึ้่นอย่างชัดเจน ว่าฝ่ายที่กระทำความผิดได้กระทำจริงโดยยอมรับความจริงและรู้สึกสำนึกผิด พร้อมกับยอมรับการลงโทษทางสังคมและทางกฎหมาย ใครผิดอย่างไรก็ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรมซึ่งฝ่ายตุลาการหนึ่งในอำนาจบริหารประเทศจะชี้ขาดตัดสินไปตามหลักฐานที่ปรากฏ

  การที่คุณบรรหารหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามที่แสนจะธรรมดาของนักข่าวนั้นแสดงว่าคุณบรรหารไม่กล้าหาญพอที่จะเผชิญกับความจริง ไม่กล้าพูดความจริงว่าใครทำอะไรไว้อย่างไร หรืออีกนัยหนึ่งก็คือปิดบังความจริงที่ควรเปิดเผยต่อคนในชาติ

  การที่นายโคฟี อานัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเคยเดินทางมาประเทศไทยชี้ปัญหาว่าไม่ซับซ้อน อยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเห็นแก่ตัวหรือเห็นแก่ส่วนรวม นั้น เป็นการยืนยันว่าสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการกระทำของคุณทักษิณอย่างแน่นอน ซึ่งหมายความรวมถึงการกระทำของฝ่ายที่่อยู่ข้างคุณทักษิณด้วย ในทางกลับกันก็ต้องหาสาเหตุที่เกิดขึ้นจากการกระทำของคุณอภิสิทธิ์และฝ่ายที่อยู่ข้างคุณอภิสิทธิ์ว่าได้กระทำการอย่างไร ผิดกฎหมายหรือไม่ และยอมรับการลงโทษทางสังคมและทางกฎหมายหรือไม่ เมื่อทั้งสองฝ่ายยอมรับแล้วกระบวนการเจรจาเพื่อการปรองดองจึงจะมีความเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้การปรองดองดังกล่าวจะต้องไม่ใช่การล้างความผิดให้กับทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการบังคับใช้กฎหมายเพื่อความสงบสุขส่วนรวมของประเทศ

  ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง สส.ทุกครั้ง เรามีรัฐธรรมนูญเป็นหลักในการบริหารประเทศอยู่แล้ว ทุกฝ่ายต้องเคารพและปฏิบัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เมื่อฝ่ายใดฝ่าฝืนกระทำผิดก็ต้องยอมรับผลตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ การที่นักการเมือง/พรรคการเมืองถูกเว้นวรรคทางการเมืองหรือยุบพรรค ก็เนื่องจากปรากฎหลักฐานตามกระบวนการยุติธรรมปรากฎต่อฝ่ายตุลาการอย่างชัดเจนว่าได้กระทำผิดรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องจริง แล้วจะว่าไม่เป็นธรรมได้อย่างไร สันดานของนักการเมืองนั้นมุ่งจะเอาแต่ประโยชน์เข้าตนเองอยู่แล้ว บ้านเมืองจึงเกิดความขัดแย้งแบบนี้
  • 29-1
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   ชัดเจนครับ
  • 29-2
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   เยี่ยมครับ คนมาประสานงาน ยังไม่กล้าหาญเผชิญกับความจริง และรับแรงกดดันไม่ได้

   ประเทศไทยตอนนี้ ต้องการความจริง ความกล้าหาญ รับผิดในเรื่องที่ทำ ไม่ว่าจะ ปชป หรือ พท แล้วก็หาทางเจรจาเพื่อยุติปัญหาเหล่านั้น ประเทศถึงจะลดความขัดแย้งและเดินหน้าต่อได้

   ก็สงสารท่านบรรหารนะครับ ที่ต้องมารับความกดดันในตอนอายุเท่านี้ แต่ขอให้ท่านเป็นกลางจริงๆ และทำให้มันจบๆได้เสียที

   ปล. ถ้าเป็นวู๊ดดี้เกิดมาคุยอาจจะถามแรงกว่านี้ด้วยซ้ำ อิอิ นี่คือคำถามพื้นฐานในฐานะคนกลางที่ควรต้องตอบได้เป็นอันดับแรก
 • 28
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  //// ไปล่ะ มีนัดกับ สมาคมนัก ข่าว ไทย(ก) จะเอาส้นตรีนไปลูบ หน้าพวกมันซะหน่อย ///
  • 28-1
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   คำถามของนักข่าวแทงใจดำมากสินะ ถึงออกมาดิ้นพล่านด่าเขาแบบนี้ คงจะคุ้นเคยกับการเอาส้นตีนไปลูบปิให้แม่ตัวเองบ่อยๆ สินะนั่น
 • 27
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ----มองแต่คนอื่นเป็นต้นเหตุ..ส้นตรีนเอ๋ย.....  ต้อเหตุอาจมาจากใครบางคน แมร่งวาดระแวงคนไม่รัก --มันเลยหนุน ไอ้ เหรี้ย ป่วนเมืองกันใหญ่  ........ใครมันจะมีปัญญาทำประเทศ บิดเบี้ยวได้ล่ะ..ถ้าไม่ใช่ ไอ้ เหรี้ย ตัวเดิม...ถ่วงความเจริญชาติ
 • 26
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ปัญหาทุกเรือง มันเกิดจากพวก สลิม แมงสาบนั้นแหละ แพ้เลือกตั้ง จะขอ ม.7 หนีการเลือกตั้ง จัดตั้งรับบาลในค่ายทหาร ทำการปฎิวัติ ฉีกรัฐธรรมนูญ ยึดสนามบิน ยึดทำเนียบ ตั้งองค์กรอิสระจัดการกับฝ่ายตรงข้าม สร้างสถานการณ์ เอาดีใสตัว เอาชั่วใสคนอื่นร้ายวัน เอาทหารมาฆ่าประชาชนคนในชาติ ผู้รักประชาธิปไตย
  • 26-1
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   ประโยคนี้ ใช้กันหลายเวทีของเเดงเลยนะ เปลี่ยนคอนเซป บ้างก็ได้
 • 25
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ก็มันจริง ในฐานะ "คนที่เข้ามาแก้ปัญหา"

  แต่ถูกถามว่า "ปัญหาคืออะไร"

  ก็ตอบไม่ได้ สรุปเฮียจะมาแก้อะไร งง
 • 24
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ...ปมขัดแย้ง--ไอ้ ลิ้ม คนที่ แม่นัก ข่าว ดูด ฆวยมันประจำโน้นโว้ยไอ้ นักข่าว...  ผัวแม่มึ ง...คือต้นเหตุความขัดแย้ง..หรือ พ่อ ลิ้ม มึ งจำไม่ได้เหรอ


  .........ไ อ้ นัก ข่าว ลูก อี ช้าง ลาก เ ย็---ดด
  • 24-1
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   เอาพฤติกรรมของแม่ตัวเองที่ทำกับตัวเองมาเปรียบเปรยเพื่อด่าคนอื่นอีกแล้วหรือ
 • 23
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  นักข่าวที่ถามใช่สมจอบ ณ เจ็ดสีหรือไม่ ถ้าใช่ก็โอเค นายบรรหารไม่น่าเดินไปให้เขาเชือดเลย รู้ทั้งรู้ว่ายังไงก็ไม่ร่วมด้วย ยังจะดันทุรังเข้าไปให้เขาเหน็บซ้ำอีก (โดนสนธิแล้วก็ยังไม่เข็ด) ในยุคนี้พรรคที่มีชั้นเชิงการเมืองเหนือชั้นมากที่สุดคือประชาธิปัติ....ถ้าเอาจุดเด่นนี้มาทำประโยชน์ให้บ้านเมืองลดฐิติลง รับรองประเทศชาติเจริญแน่นอน
 • 22
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ถามเชี่ยไรก็ไม่ทราบๆ แล้วมึงจะแก้ปัญหายังไง กลัวไอทักษิณขึ้นสมอง
 • 21
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  เชียร์ กัน เข้าไ ควาย แดง.......ไม่มีสำนึก ถูก ผิด.........
  .
  .
  .
  ..........กฏหมาย ก็ คือ กฏหมาย.....เขียนบทบัญญัติไว้แล้ว...พวกชอบกระทำผิด ...ไอ้พวก...สันดาน...โจร ก็ อ้าง ไม่เป็น ธรรม ทุก ตัว.....
  ..
  .
  .
  ....ตัวอย่าง พวก โจร ต่อต้านกฏหมายบ.........การตัดสินดังกล่าวเป็นไปตามรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกติกาที่ทราบตั้งแต่ก่อนลงเลือกตั้งแล้ว นายบรรหาร กล่าวว่า ก็อ้างรัฐธรรมนูญ ตนไม่ขอตอบ
  • 21-1
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   ----ฝังกระบาล โง่ๆๆ ไปเถอะ ลูก อีควาย ...


   รัฐธรรมนูญ ที่เผด็จการเขียน.ทั่วโลกเขาไม่ยอมรับ--มีแต่ โค ตรเท่านั้นแหละ


   ........แล้วเผด็จการ เขียน กฎหมายยกเว้นความผิดให้ตัวเองนะ..แม่มึ งรับ ฆวย เผด็จการได้ใช่มั้ย..
   • 21-1-1
    คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
    0 vote
    avatar
    มีแต่พวกขี้โกง พวกคนชั่วเท่านั้นแหล่ะที่มันรับไม่ได้....นี่ถ้าคนทั้งประเทศร่วมกับลงชื่อ เสนอกฎหมาย ว่าด้วยการตัดหัวนักการเมืองโกงกินสำเร็จ บ้านเมืองคงสงบสุขแน่นอน
   • 21-1-2
    คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
    0 vote
    avatar
    ทั่วโลกเขายอมรับบทลงโทษนักการเมืองที่ทำผิดรัฐธรรมนูญ/กฎหมายทั้งนั้นแหละ รัฐธรรมนูญที่มีบทลงโทษนักการเมืองที่ทำผิดรัฐธรรมนูญย่อมดีกว่าไม่มีบทลงโทษ แล้วมันไม่ดีตรงไหนล่ะ
    ที่ออกมาดิ้นๆกันอยู่ีนี่ เพราะฝ่ายตัวเองเป็นผู้กระทำผิดเสียเองใช่ไหม รัฐธรรมนูญจะเขียนโดยฝ่ายไหนๆก็ไม่สำคัญเท่ากับว่าเนื้อหาของรัฐธรรมนูญดีหรือไม่ ยุติธรรมสำหรับทุกพรรคการเมือง/นักการเมืองทุกคนและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนส่วนรวมหรือไม่ ที่กำลังจะแก้ไขกันอยู่นี่ต่างหากที่เป็นประโยชน์ต่อพรรคการเมือง/นักการเมือง จนไม่เลือกหลักการของความยุติธรรมและธรรมาภิบาลในการบริหารประเทศไว้เลย
    ไอ้โง่ ฝังกระบาล โง่ๆๆ ไปเถอะ ลูกอีควาย ... จมอยู่กับค่าจ้างโพสเลี้ยงชีพไปเถอะ ควาย ควาย ยังไงก็เป็นควาย หึ๊ยย หึ๊ยยย
 • 20
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  เดาได้เลยว่า นักข่าวช่องหลากสี ซึ่งทุกคนในช่องก็รู้อยู่แล้วว่า สุภาพสตรีท่านนี้เดินเข้าออกบ้านเทพเทือกเสมือนหนึ่งเมียอีกคนของเทพเทือก
 • 19
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  นักข่าวมีจรรยาบรรณป่าวครับ
 • 18
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  สีแดงคือชาติ สีเหลืองคือขี้

  อ้างอิง
  โดย : tell26
  .
  .
  ... ตรรกกะ ควายๆแดง
  ..

  .
  สีแดงคือชาติ หมา สีเหลืองคือขี้ บนหัว สีแดง
 • 17
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ตราบใด..ที่ไม่ยอมรับความจริงทุกอย่างไม่จบ ยากปรองดอง
  1.ทักษิณไม่เคยยอมรับว่าที่ผ่านมาทำผิด
  2.เสื้อแดงไม่เคยสำนึกผิดโทษแต่คนอื่นเป็นเหตุให้เขาต้องเลว
  3.นักการเมืองทุกพรรคไม่เคยคิดว่าตัวเองผิดเป็นต้นตอปัญหา
  4.ไทยเฉยไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองผิดที่ไม่ใช้สติปัญญา ชี้และตัดสินสังคมให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง
  5.ประเทศผิดที่มีคนไทยอยู่ เราควรเป็นพวกอาณานิคมมากกว่าเพราะไม่สามารถปกครองตัวเองได้
 • 16
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  แก่แล้ว หมดยุคแล้ว ตอบคำถามอะไรไม่ได้อีกแล้ว
 • 15
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  สีแดงคือชาติ สีเหลืองคือขี้
 • 14
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ชาวบ้านเป็นร้อย เป็นล้าน เขาก็ทำมาหากินกันปกติ ไม่ว่าใครจะขัดแย้งกับใคร ใครจะเผาอะไร ใครจะฆ่าใคร ทำไมต้องผูกติดกับคน คนเดียวไม่เข้าใจ เราต้องมองอนาคต ผมเข้าใจคุณบรรหารครับ สู้..สู้
 • 13
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  อีจอบ วางแผนกะเล่นบรรหารเต็มที่ กะเอาใจชาย(ไอ้ฆาตรกร)ในฝัน...เต็มที่....
 • 12
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  5555 สีแดงน่ะเลือด แต่สีเหลืองน่ะขี้ ขี้มีเยอะไปหมด ทั้งใส่ร้ายป้ายสี ป้ายขี้ สาดโคลน ขี้ไม่มีจรรยาบรรณ เพราะขี้ออกมาจากรูทวาร บางทีรูทวารปิด ขี้ก็ออกมาจากปากแทน ไม่น่าเชื่อพวกสีเหลือง ที่เหมือนขี้ จะอยู่ในวงการสื่อเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องการปรองดองแล้ว ยังต้องการให้ชาติล่มจมลงไปในปลักขี้ของพวกมันด้วย.....พูดได้คำเดียว....สารเลว...
 • 11
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ขี้ขี้หน้าเหลี่ยม คุวยแดงดิ้นเลยสินะ
 • 10
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ขี้ข้าทักษิณ
 • 9
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  จนป่านนี้ยังไม่รู้อีกเหรอว่า จะออกพรบ.นิรโทษฯ ออกรธน.ใหม่เพื่ออะไร
  คนไทยรอล้างตรีนเตรียมไว้แล้วครับ
 • 8
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ยังไม่มีใครถามอภิสิทธิ์ ก็มีรู้ดีคนตอบแทนสะล่ะ
 • 7
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ถ้าถามมาร์คด้วยคำถามเดียวกันนี้มันก็ตอบได้หมดนะว่าปัญหาคืออะไร จะไปถามก็ถามได้ มาร์คมันก็บอกอยู่แล้ว ที่ไม่เข้าร่วมเพราะอะไร เสื้อแดงที่เข้ามาอ่าน อ่านหนังสือเกิน 8 ตัวอักษรป่าว ในข่าวก็เขียนโต้งๆ
 • 6
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  อยากฟังคำถาม ที่ถามอภิสิทธิ์บ้าง ทำไมไม่มี น่าจะเปิดห้องให้นักข่าวถามทั้งสองฝ่าย
 • 5
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  หน้าแตกรอบสอง
 • 4
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ปัญหาทุกอย่างในประเทศเกิดจากคนอย่างมรึงนะสมจิตร์
  เก่งจริงลองไปเก่งกับบัคมาร์คดิ๊ อิจงอาง
 • 3
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  พวกนักข่าวก็รู้อยู่แล้ว จะถามอีกทำไม
 • 2
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ผมภูมิใจนะ ที่เดี๋ยวนี้นักข่าวคือที่พึ่งของประชาชนแล้วหละ

  นักการเมืองไม่ใช่ที่พึ่งของประชาชนแล้วหละ เป็นที่พึ่งของพวกใครก็พวกมัน

  มันตลกสุดก็ตรงที่ "ผู้ที่เข้ามาแก้ปัญหา" แต่ยังตอบตัวเอง หรือตอบคนอื่นไม่ได้เลยว่า ปัญหาคืออะไร แล้วท่านเข้ามาแก้อะไรครับ แก้ผ้ามั้ยงั้น!?
 • 1
  คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
  0 vote
  avatar
  ไม่ทราบว่านักข่าวคนนี้ มาจากสำนักไหนนะคะ ได้ยินเสียงว่าเป็นผู้หญิง

  ขอบคุณสำหรับคำถามที่ถามแทนใจประชาชนได้ดีมาก

  เล่นเอาไอ้เตี้ย ไปไม่เป็นกันเลยทีเดียว
  • 1-1
   คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง
   0 vote
   avatar
   สังกัดช่อง 7
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน