คนพร้อมใจโพสต์ภาพ สวมหน้ากากอนามัย กระตุ้นรัฐแก้ปัญหาหมอกควัน

เกาะติด ปัญหาหมอกควันภาคเหนือ

คนในโลกออนไลน์พร้อมใจโพสต์ภาพปิดจมูก ชูป้าย “PRAY FOR MAESAI” หวังกระตุ้นภาครัฐแก้ปัญหาหมอกควันจริงจัง หลังหลายพื้นที่ภาคเหนือเผชิญปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานหลายจังหวัด

ปัญหาหมอกควัน, ข่าวจังหวัดภาคเหนือ, หมอกควัน

เช้าวันนี้  (19 เม.ย. 59) ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อผู้คนในโลกออนไลน์ได้มีการโพสต์ภาพสวมผ้าปิดจมูกหรือหน้ากากอนามัย พร้อมเขียนป้ายข้อความ “PRAY FOR MAESAI” และติดแฮชแท็ค ‪#‎prayformaesai‬ ลงในเฟซบุ๊คส่วนตัวเป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดคำถามสงสัยว่าเขาทำลงไปเพื่ออะไร ?

ก่อนจะได้คำตอบจากทางเพจ ฮักแม่สาย ที่ออกมาระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการรณรงค์ หวังกระตุ้นให้หน่วยงานราชการลงมาแก้ไขปัญหาฝุ่นควันอย่างจริงจัง หลังจากค่าฝุ่นละออง PM10 สูงเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ สูงสุดที่วัดได้คือ 535 ไมโครกรัม/ลบ.ม. แล้ว

ขณะที่สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือยังคงวิกฤตต่อเนื่อง แม้ยังไม่ถึงระดับสีแดงเป็นเพียงระดับสีเหลืองหรือปานกลาง แต่ก็มีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ทั้งอาการแสบตาและจมูก

โดยสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 58 – 306 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.เวียง อ.เมือง พะเยา, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่มจ.เชียงใหม่

ส่วนสาเหตุหลักของการเกิดฝุ่นละอองและหมอกควันในครั้งนี้นั้น เกิดจากกลุ่มเกษตรกรเร่งเผาพื้นที่ไร่น่า เพื่อเตรียมการเพราะปลูก อีกทั้งยังมีหมอกควันจากประเทศเพื่อนบ้านที่สะสมอยู่ก่อนแล้วนั่นเอง

ปัญหาหมอกควัน, ข่าวจังหวัดภาคเหนือ, หมอกควัน


ประชาชนหลายจังหวัดภาคเหนือ เริ่มป่วยหลังได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันแล้ว ขณะที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า วันนี้ (24 มี.ค. 59) สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่าภาคเหนือยังคงวิกฤติ มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินมาตราฐานในหลายพื้นที่แล้ว โดยวันนี้ (24 มี.ค. 59) กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานผลการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละออง ช่วงเวลา 06.00น. วัดได้สูงถึง 224 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีค่าเกินมาตรฐานในระดับอันตรายต่อสุขภาพ จากค่ามาตรฐาน ไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  โดยบริเวณที่ปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ประกอบด้วยพื้นที่ต่างๆ ดังนี้

หมอกควัน, ไฟป่า, ภาคเหนือ, เกาะติดปัญหาหมอกควัน
เกาะติดปัญหาหมอกควัน

ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน,
ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน,
ต.เวียง อ.เมือง พะเยา,
ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง,
ต.บ้านดง-ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง,
ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย,
ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย,
ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่,
ต.นาจักร อ.เมือง แพร่,
และต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน

ขณะที่ ต.นาจักร อ.เมือง แพร่ มีก๊าซโอโซน (O3) ตรวจพบค่าระหว่าง 68 – 101 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) เกินมาตรฐาน

ด้านนายสมศักดิ์ สรรพโกมลกุล ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ไฟป่า ที่กำลังรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ทางหน่วยบินของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีการอนุมัติให้นำเฮลิคอปเตอร์ ทำการบินโปรยน้ำดับไฟป่า ในพื้นที่ป่าที่คนเข้าไม่ถึงและเป็นหน้าผาสูงชัน โดยเมื่อวานนี้ได้มีการนำผู้นำชุมชนบินขึ้นสำรวจจุดเกิดไฟป่า เพื่อวางแผนการณ์ในการดับไฟป่าบริเวณเทือกเขาต่อไปในเร็ว ๆ นี้

แม้ว่าสถานการณ์ไฟป่า ในปัจจุบันพบว่า ยังคงมีการลักลอบเผาป่าในแทบทุกพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะป่าข้างทางหลวง และป่าตามเทือกเขาติดหมู่บ้าน รวมไปถึงป่าลึกในเขตอุทยาน ส่งผลให้มีหมอกควันลอยมาปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอน อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นายแพทย์วรเชษฐ์ เต๋ชะรักษ์ ผอ.โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ เปิดเผยว่า ปัญหาจากหมอกควันไฟป่าในด้านผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ในปัจจุบัน ยอดผู้ป่วยยังไม่มีอัตราการเพิ่มสูงหรือผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากหมอกควันในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพิ่งส่งผลกระทบเพียงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่หากปัญหาหมอกควันยังคงมีค่าเกินมาตรฐานต่อไปอีก อาจจะส่งผลให้มีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาเพิ่มมากขึ้น

สำหรับคนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนใหญ่เริ่มชินกับสถานการณ์หมอกควันและร่างกายปรับตัวเองในการต่อต้านฝุ่นละอองในอากาศ รวมไปถึงการรู้จักป้องกันตัว ไม่เข้าไปอยู่ในที่มีหมอกควันไฟป่าหนาแน่นและ รู้จักใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเอง ทำให้อัตราการป่วยดูเหมือนยอดจะไม่พุ่งสูงจนน่าตกใจ

แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ป่วยในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งจะเป็นผู้สูงอายุ และเด็กอ่อน ที่มีภูมิต้านทานต่ำ และไม่ค่อยได้ป้องกันตัวเองได้ดีพอ จึงพากันมารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยเฉพาะเด็กอ่อน ส่วนใหญ่จะป่วยเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ บางรายมีฝ้าในปอด ภูมิต้านทานต่ำ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

หมอกควัน, ไฟป่า, ภาคเหนือ, เกาะติดปัญหาหมอกควัน

หมอกควัน, ไฟป่า, ภาคเหนือ, เกาะติดปัญหาหมอกควัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง