ผบ.ทบ. สั่งย้าย ‘พันโท-ร้อยเอก’ เอี่ยวพลทหารเสียชีวิต

ผู้บัญชาการทหารบก สั่งย้ายทหารยศ “พันโท – ร้อยเอก” เอี่ยวพลทหารเสียชีวิต ลั่น ไม่ปกป้องคนผิด

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณี 6 นายทหารที่ร่วมกันลงโทษ พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด สังกัด ร.152 พัน 1 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสะตา จ.ยะลา จนเสียชีวิต ว่า ได้สั่งให้ย้าย พ.ท.สมคิด คงแข็ง ผบ.ร.152 พัน 1 และนายทหารยศร้อยเอก ออกนอกหน่วยแล้ว เพราะถือว่าเป็นผู้ที่ต้องร่วมรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนทหารอีก 6 นาย ที่กระทำความผิดนั้น ยืนยันว่าจะไม่ปกป้อง และจะเอาผิดทางวินัยและอาญาขั้นสูงสุด

690689-01

อย่างไรก็ตาม ผบ.ทบ. ก็ขอความเห็นใจจากสังคม ว่า กองทัพมีกำลังพลร่วมสองแสนนาย แต่มีทหารที่ไม่อยู่ในระเบียบวินัยแค่เพียงไม่กี่นาย จึงไม่ต้องการให้สังคมเหมารวมว่าทหารทั้งหมดไม่ดี

………………………………………………

โศกเศร้า ญาติรับศพ “พลทหารทรงธรรม” บำเพ็ญกุศล ด้านคดีสั่งขังทหาร 6 นาย เอี่ยว สอบสวนต่อไป

จากกรณีสุดสลด พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด อายุ 23 ปี ทหารเกณฑ์สังกัด ร.152 พัน 1 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เสียชีวิต หลังจากที่ถูกนายทหารมากกว่า 6 นาย ทำโทษ เนื่องจากกระทำความผิดทางวินัย

ล่าสุดวานนี้(5 เม.ย.) เวลา 16.30 น.  ที่วัดเสาเภา ม.2 ต.เสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นางวิจิตรา ช่อมณี มารดาของพลทหารทรงธรรม นำศพลูกชายมาบำเพ็ญกุศลศพที่วัด ซึ่งทันทีที่ศพมาถึงวัด ญาติพี่น้องของพลทหารทรงธรรม ที่รอรับศพต่างเศร้าสลดกับการสูญเสียในครั้งนี้ จากนั้นมีการทำพิธีรดน้ำศพ

ด้านญาติของพลหทารทรงธรรม เผยว่า พอใจเกี่ยวกับคดีหลังจากทางผู้บังคับบัญชาของพลทหารทรงธรรม เข้าแจ้งความ และมีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้เกี่ยวข้อง แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากทางผู้บังคับบัญชาระบุว่า จะเสียรูปคดี และขอให้ตำรวจที่สอบสวนคดีนี้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาด้วย

ทั้งนี้ พิธีรดน้ำศพพลทหารทรงธรรม มีนายทหารสังกัด ร.152 พัน 1 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมเพื่อนทหารที่ร่วมงานกับพลทหารทรงธรรม เดินทางมาร่วมพิธี รวมถึงระบุว่า ได้ตั้งคณะกรรมการ เพื่อทำการสอบสวนถึงกรณีพลทหารทรงธรรม ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต เพื่อหาข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนเรื่องคดีทางตำรวจ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ทำการสืบสวนสอบสวนดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป


 

ทบ. เสียใจ “พลทหารทรงธรรม” เสียชีวิต ตั้งกรรมการสอบพบทหาร 6 นายเกี่ยวข้อง ยันลงโทษตามวินัยขั้นสูงสุด ไม่ปกป้อง

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด สังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 (ร.152 พัน.1) อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีสาเหตุมาจากถูกทำโทษปรับปรุงวินัย เนื่องจากได้กระทำความผิดฐานเสพยาเสพติด

689956-01

อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพบกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้สูญเสีย โดยที่ผ่านมากองทัพบกได้มีการเน้นย้ำไปกับหน่วยทุกระดับมาตลอด ต่อการดำเนินการใดๆ กับผู้ใต้บังคับบัญชาจะต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของทางราชการเท่านั้น หากฝ่าฝืนจะต้องมีโทษสถานหนัก

ดังนั้น กองทัพบก ยืนยันว่าจะไม่ปกป้องกำลังพลที่กระทำความผิด ซึ่งกรณีดังกล่าวทางหน่วยต้นสังกัด มีการตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องในทันที โดยพบว่ามีกำลังพลกระทำผิดจริง เป็นกำลังพลทั้งนายทหาร และนายสิบ รวม 6 นาย ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการทางวินัยเพื่อลงโทษตามอำนาจที่มีอยู่ขั้นสูงสุด ส่วนการดูแลเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตนั้น ทางหน่วยต้นสังกัดได้มีการเตรียมการไว้แล้ว โดยอยู่ในระหว่างประสานกับทางญาติของ พลทหารทรงธรรม

ที่มา INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง