จำคุก ‘ป๋าชื่น’ 12 ปี ฐานอ้างเบื้องสูงฮุบที่ดินเขาใหญ่

ศาลอาญา สั่งจำคุก “ป๋าชื่น” คนสนิท ‘พงศ์พัฒน์’ แอบอ้างเบื้องสูง ขอออกโฉนดที่ดินทับซ้อนของที่ดินทหารบนเขาใหญ่ 16 ปี ลดโทษ 1 ใน 4 เหลือ 12 ปี

วันนี้ (5 เม.ย. 59) ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาในคดีหมิ่นสถาบัน ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ฟ้อง นายบุญธรรม หรือ ป๋าชื่น บุญเทพประทาน อาชีพนายหน้าค้าที่ดิน เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง จากกรณีเมื่อระหว่างปี 2550 – 2551 จำเลยได้ดำเนินการขอออกโฉนดที่ดินจำนวนหลายร้อยไร่ บริเวณเขาหนองเชื่อม ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บางส่วนมีสภาพเขาสูงชัน บางส่วนเป็นพื้นที่ทับซ้อน กับที่ดินที่ฝ่ายทหารมีหนังสือขอใช้พื้นที่อย่างเป็นทางการ และบางส่วนกันไว้เป็นพื้นที่ต้นน้ำ

13

ทั้งนี้จำเลยอ้างว่า สนิทสนมกับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และแอบอ้างว่าจะนำที่ดินไปสร้างวังถวายสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยศาลได้พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า พฤติการณ์ของจำเลยแอบอ้างเบื้องสูง สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันให้ลงโทษสถานหนัก

พิพากษาว่า จำเลยกระทำผิด 2 กรรม ต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม กรรมละ 8 ปี รวม 16 ปี ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 4 เหลือกระทงละ 6 ปี รวมโทษจำคุกจำเลย 12 ปี ขณะที่จำเลยเตรียมปรึกษาญาติและทนายความว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่

 

 

ที่มา : INN

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง