อาลัย! ‘หลวงพ่อกุศล’ เกจิดังล้านนา มรณภาพแล้ว

อาลัย! ‘หลวงพ่อกุศล’ เกจิดังล้านนา มรณภาพแล้ว ท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาศิษยานุศิษย์

วันนี้(6 เม.ย.) พระมหาดวงรัตน์ ฐิตรัตโน รองเจ้าอาวาส กำลังนำคณะสงฆ์ และประชาชนจำนวนมากกราบเคารพศพพระเทพวิสุทธิคุณ (กุศล คนธวโร) หรือหลวงพ่อกุศล อายุ 90 ปี 70 พรรษา ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดบุพพาราม ซึ่งนอนเสียชีวิตอยู่บนเตียงภายในกุฏิ ไม่มีร่อยรอยบาดแผลใด ๆ เสียชีวิตมาราว 1 ชั่วโมง ท่ามกลางบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

หลวงพ่อกุศล

จากการสอบถาม ทราบว่า พระเทพวิสุทธิคุณ เดิมป่วยเป็นโรคหัวใจต้องเข้าไปโรงพยาบาลให้หมอตรวจดูอาการอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งเช้านี้ท่านได้ตื่นขึ้นมาทำวัตรเช้า สวดมนต์ไหว้พระ และพูดคุยกับลูกศิษย์ที่มากราบไหว้ ก่อนจะเข้าพักผ่อนตอน 09.00 น. และมรณภาพอย่างสงบ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำศพไปตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง ก่อนจะมอบให้กับทางวัดและญาติไปประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งทางคณะสงฆ์จะมีการประชุมหารือกำหนดพิธีการอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

สำหรับพระเทพวิสุทธิคุณ ฉายา คนธวโร เดิมชื่อกุศล มณีรัตน์ เกิดวันที่ 2 พฤจิกายน 2468 เป็นคน ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน หลังเรียนจนจบชั้นนักธรรมเอกได้ผันตัวเองมาเป็นอาจารย์สอนพระปริยัติธรรมจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสภาวิทยาเขตผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน โดยที่ผ่านมาท่านผ่านการเป็นเจ้าคณะอำเภอมาหลายอำเภอ จนกระทั่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ รูปที่ 10 เมื่อปี 2542 และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่

 

ที่มา dailynews

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง