เกาะสมุยคุมเข้ม! หลังลือสนั่นชาวอุยกูร์ จ่อวินาศกรรมเมืองท่องเที่ยว

เกาะสมุยคุมเข้ม! หลังลือสนั่นชาวอุยกูร์ จะก่อวินาศกรรมในเมืองท่องเที่ยว ด้าน ผู้ว่าฯ แนะ ประชาชน-นักท่องเที่ยว อย่าตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา นายไพบูลย์ โอมาก นายอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากหนังสือคำสั่งเร่งด่วน ที่สฎ 0018 จากผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถึง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และนายอำเภอที่มีพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีข้อความแจ้งเตือนว่า 1.จ.สฎ.ได้รับแจ้งจาก ศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติภาค 4 เมื่อวันที่ 23-28 มีนาคม 2559 มีชาวอุยกูร์ 2 คน ที่อาจก่อเหตุโจมตีเป้าหมายและผลประโยชน์ชาวจีนในภูมิภาคเอเชียและตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจากการตรวจสอบบุคคลทั้ง 2 เดินทางไปจังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2559

c1

นอกจากนี้ยังมีชาวเชเชน 2 คน เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ในพื้นที่ภูเก็ตและอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเพื่อเฝ้าระวังบุคคลดังกล่าวให้กำชับผู้รับผิดชอบ และดำเนินการตามมาตราการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะท่าอากาศยาน ท่าเรือ สถานที่ท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้าและที่มีประชาชนจำนวนมาก

สำหรับเรื่องดังกล่าว นายอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า ได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว และได้สั่งกำชับตำรวจฝ่ายปกครอง ร่วมกันปล่อยแถวตั้งด่านเพิ่มความเข้มช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในพื้นที่ชุมชนย่านท่องเที่ยว ท่าเทียบเรือ รวมทั้งสนามบิน ขณะเดียวกันวันที่ 11 เม.ย.58 ปีที่แล้ว เคยเกิดเหตุการณ์ คาร์บอร์ม มาแล้ว ซึ่งในปีนิ้จึงได้เพิ่มความถี่ เฝ้าระวังมากกว่าปกติ โดยได้เริ่มต้นตั้งแต่ท่าเทียบเรือทุกท่า

c2

โดยมีการตรวจสอบอย่างละเอียด และยังมีด่าน ในพื้นที่อีก 4 ด่าน บนถนนสายรอบเกาะสมุย ส่วนกำลังที่เหลือก็กระจายออกหาข่าวและเดินลาดตระเวน บริเวณสถานที่สำคัญ โดยเฉพาะชุมชน ที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น รวมทั้งสถานที่สำคัญ สถานที่ราชการ ได้กำชับให้มีเวรยาม เฝ้าตลอด และเข้มงวดสถานที่เสี่ยง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบกระจายตามสถานที่ต่างๆ

ขณะที่วันนี้ (8 เม.ย.) ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อย ของอำเภอเกาะสมุย เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมศูนย์ปฎิบัติการส่วนหน้า สถานีตำรวจภูธรบ่อผุด เพื่อหามาตรการดูแลความปลอดภัย พร้อมกับการกำหนดจุดต่างๆ เพื่อทำการซักซ้อมความเข้าใจ กันอย่างเข้มข้น ให้กับผู้ปฏิบัติงาน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยว เนื่องจากเกาะสมุยเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ดังนั้นการดูแลและเฝ่าระวังต้องมีมาตรการเป็นพิเศษ

c3

ทั้งนี้ นายวงศศิริ พรหมชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ยอมรับว่ามีคำสั่งจากส่วนกลางลงมาจริง แต่ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเตรียมการและป้องกัน เข้มข้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งทางจังหวัดเอง ก็มีมารตราการในการป้องกัน และรักษาความปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆเป็นพิเศษอยู่แล้ว ไม่อยากให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวตื่นตระหนก

c4

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง