สั่งปิดจังเกิ้ลโคสเตอร์เชียงใหม่แล้ว หลังตรวจไม่มีใบอนุญาต

สั่งปิดจังเกิ้ลโคสเตอร์เชียงใหม่แล้ว หลังเกิดอุบัติเหตุชนกัน 3 คันซ้อน ตรวจสอบพบไม่มีใบอนุญาตดำเนินการ

จากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เครื่องเล่นรถรางหรือโคสเตอร์ บริเวณแหล่งท่องเที่ยว บ้านโป่งแยงนอก ตำบลโป่งแยง ทางขึ้นดอยม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ชนกัน 3 คันซ้อน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

ล่าสุด นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีอุบัติเหตุดังกล่าวว่า ได้สั่งการให้นายอำเภอแม่ริมแจ้งผู้ประกอบการหยุดให้บริการทันที เนื่องจากเป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย และให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเข้าไปตรวจสอบโครงสร้างและรายละเอียดอื่นๆ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า อุปกรณ์เครื่องเล่นดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการยื่นขออนุญาต ยังไม่ได้มีการอนุญาตให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และที่ผ่านมาการเปิดบริการ เป็นการทดสอบการใช้เครื่องเล่น และหมดระยะเวลาการทดลองลงแล้ว แต่กลับมีการเปิดดำเนินการทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ได้ให้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเกิดความผิดพลาดจากจุดใด เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาในการขอใบอนุญาตด้วย

ด้าน พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้ประกอบการใจร้อนเกินไป ไม่ยอมรอการอนุญาตที่ถูกต้องก่อน ในส่วนของคดีให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม ดำเนินการตามกฎหมาย และขอเตือนนักท่องเที่ยวว่าให้ระมัดระวังการเข้าไปเล่นเครื่องเล่นแนวผจญภัยว่ามีความปลอดภัยหรือไม่

ที่มา matichon


เครื่องเล่นรถราง โคสเตอร์ชื่อดังเชียงใหม่ ชนกัน 3 คันซ้อน ทำนักท่องเที่ยวบาดเจ็บ 2 ราย

วันนี้(10 เม.ย.) เวลา 16.00 น. เกิดอุบัติเหตุเครื่องเล่นรถรางหรือโคสเตอร์ บริเวณแหล่งท่องเที่ยว บ้านโป่งแยงนอก ตำบลโป่งแยง ทางขึ้นดอยม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ชนกัน 3 คันซ้อน ทำให้คนที่นั่งในรถรางคันที่ 2 ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เป็น หญิงวัย 60 ปี คางแตก มีเลือดไหล และหญิงสาววัย 19 ปี มีอาการมึน ศีรษะกระแทก เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลเอกชนในตัวเมืองเชียงใหม่

จากการสอบสวนที่เกิดเหตุทราบว่า กลุ่มผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเดินทางมาท่องเที่ยวด้วยกันทั้งหมด 6 คน และได้ใช้บริการรถรางโคสเตอร์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีที่เดียวในเมืองไทย เปิดตัวมาได้ประมาณ 1 เดือน โดยเช่าทั้งหมด 3 คัน ซึ่ง 1 คันสามารถนั่งได้ 2 คน

โดยรถจะวิ่งลงเนินและไต่ขึ้นทางลาดชัน ระหว่างที่ขับนั่งไปได้ ประมาณ 600 เมตร จากระยะทางทั้งหมด 800 เมตร เป็นทางลงเนิน รถคันแรกได้ชะลอความเร็วเพื่อถ่ายภาพ รถคันที่สองได้ชะลอตาม แต่คันที่ 3 มาด้วยความเร็วทำให้เบรกไม่ทัน พุ่งชนท้ายคันที่ 2 เต็มแรง ทำให้คันที่ 2 พุ่งไปชนคันแรกอย่างแรง ทำให้นางศรีวรรณ อายุ 60 ปี ซึ่งนั่งหลัง คางไปกระแทกกับศีรษะนางสาววรรณวดี อายุ 19 ปี คนขับ ซึ่งเป็นหลานสาว จนได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 คน ทั้งนี้ เครื่องเล่นดังกล่าว เป็นของเล่นใหม่ คาดคนขับอาจไม่ชำนาญ หรือประมาทจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

 

ที่มา ข่าวสด

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง