‘หัสวุฒิ’ อดีตปธ.ศาลปกครอง เสียชีวิตแล้ว

อดีตประธานศาลปกครอง “หัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล” โรครุมเร้า เสียชีวิตอย่างสงบที่ รพ.ศิริราช

วันนี้ 13 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ด้วยวัย 67 ปี ที่ รพ.ศิริราช เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังเข้ารับการรักษาตัวจากอาการป่วยในหลายโรค

691873-01

สำหรับประวัติ นายหัสวุฒินั้น เกิดเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2491 จบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต ม.ธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิตไทย สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา และที่มหาวิทยาลัย VIENNA ประเทศออสเตรีย เคยดำรงตำแหน่ง รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เป็นกรรมการวินิจฉัยร้องทุกข์ รวมทั้งเป็นกรรมการร่วมยกร่างกฎหมายเกี่ยวกับวิธีพิจารณาทางปกครอง

จากนั้นในปี 2543 ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุด และเมื่อวันที่ 1 ต.ค.2551 ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับคดีสิ่งแวดล้อม คดีปัญหาที่ดินทำกิน และกฎหมายเกี่ยวกับคดีการบริหารงานบุคคล

โดยที่ผ่านมา นายหัสวุฒิ ร่วมเป็นองค์คณะพิจารณาคดีสำคัญอาทิ คดีเขาพระวิหาร คดีมาบตาพุด และคืนสัญชาติชาว อ.แม่อาย จ.เชียงราย และในช่วงที่ นายหัสวุฒิ ดำรงตำแหน่งเป็น ประธานศาลปกครอง มีปัญหาเรื่องจดหมายน้อย เกี่ยวกับพิจารณาตำแหน่งตำรวจ ก่อนจะถูก คณะกรรมการตุลาการศาลปกครองหรือ (ก.ศป.) ให้ออกจากตำแหน่ง เมื่อปี 2558

ที่มา INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง