พงศพัศ สั่งเร่งพิสูจน์ความจริง คดีตำรวจยิงหมา หลังมีความเห็นอีกด้าน

“พงศพัศ” ยันเร่งพิสูจน์ความจริงคดีตร.ยิงหมา หลังพยานให้การอีกด้าน ขณะที่ พล.ต.ท.อำนวย แนะอย่าโหนกระแสเพียงเพื่อให้ใครคนใดคนหนึ่งดูดีมีเมตตา

ความคืบหน้าเหตุนายตำรวจยิงสุนัขตายโดยอ้างว่าเป็นการป้องกันตัวเนื่องจากสุนัขฝูงดังกล่าวเข้าล้อมภรรยาที่ตั้งครรภ์ ก่อนที่มูลนิธวอชดอกจะพาพยานอีกคนเข้าให้ปากคำว่า คำให้การของนายตำรวจคนดังกล่าวไม่ใช่ความจริงทั้งหมดเพราะวันเกิดเหตุไม่มีผู้หญิง และไม่มีหมารุมล้อมใครใดๆ ทั้งสิ้นนั้น

ตำรวจยิงหมา

วันนี้ (14 เม.ย. 59) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องทำให้กระจ่าง เพราะอยู่ในความสนใจประชาชนแม้จะเป็นคดีฆ่าหมาตาย โดยเฉพาะคำให้การของพยานและผู้ต้องหาต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อพิสูจน์ความจริง

ซึ่งเรื่องนี้อยู่ระหว่างหากล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุ แต่ตอนนี้ยังไม่เจอ มีเพียงภาพจากกล้องวงจรปิดภายในร้าน 7-11 เท่านั้น ส่วนรายละเอียดภาพเป็นอย่างไรนั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้

ทั้งนี้นอกจาก พล.ต.อ.พงศพัศ แสดงความเห็นถึงคดีดังกล่าวแล้ว ยังมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน สมาชิก สปท. และอดีต ผบช.ภ.1 ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นกรณีดังกล่าวเช่นกัน โดยระบุว่า จากที่มีผู้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างกว้างขวาง ยิ่งเมื่อทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นนายตำรวจระดับสารวัตร กระแสยิ่งแรงขึ้น ควรทำสำนวนสั่งไม่ฟ้องเพราะผู้ก่อเหตุตัวจริงตายไปแล้ว ไม่ใช่มากดดันบังคับให้ พ.ต.ต.วสวัตติ์จำใจมอบตัวเพื่อสร้างราคา

สร้างชื่อเสียงให้บางคนดูดี มีเมตตา น่าเลื่อมใสศรัทธา แต่ศักดิ์ศรีองค์กรตำรวจและ พ.ต.ต.วสวัตติ์ตายตามสุนัขตัวนั้นไปแล้ว ข้อหาทั้ง 3 ต้องมีองค์ประกอบไม่มีเหตุอันควร หากหมาฉี่ใส่ล้อรถแล้วใช้ปืนยิงก็น่าจะเข้าองค์ประกอบไม่มีเหตุอันควร ต้องรอให้ถูกกัดจมเขี้ยวหรืออย่างไร

อยากให้พิจารณารายละเอียดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ม.20 ที่เกี่ยวกับเรื่องทารุณกรรมสัตว์ และ ม.21 ที่เป็นข้อยกเว้นการทารุณกรรมสัตว์ด้วย ส่วนน้องๆตำรวจทั้งหลายควรมีจุดยืนตามข้อเท็จจริง ไม่โอนอ่อนตามกระแส

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง