‘พุทธะอิสระ’ ร้องเอาผิด ‘พระเมธีฯ’ ปมถูกขับไล่ออกจากหมู่สงฆ์

พุทธะอิสระ ฟ้องศาลอาญา เอาผิด พระเมธีธรรมาจารย์ กับคณะสงฆ์ ผิดกฎมหาเถรสมาคม กรณีร่วมขับไล่ ออกจากหมู่สงฆ์

วันนี้ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม พร้อมทีมทนายความ เดินทางมายังศาลอาญารัชดา เพื่อยื่นฟ้อง พระเมธีธรรมาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร ในฐานะเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย

692772-01

และ ผศ.ดร.เมธาพันธ์ โพธิธีรโรจน์ เลขาธิการสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา พระอธิการฉัตรชัย อธิจิตโต ประธานองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนากลุ่มพระสงฆ์ภาคใต้ และพระปลัดนรุตม์ชัย อภินฺนโท เลขาธิการองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนากลุ่มพระสงฆ์ภาคใต้ เป็นจำเลยที่ 1-4 ข้อหาร่วมกันทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ ด้วยการข่มขืนใจให้จำยอมต่ออำนาจอันผิดต่อพระธรรมวินัย กฎมหาเถรสมาคม

ทางด้าน พระพุทธะอิสระ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้จำเลยทั้ง 4 ร่วมกันประกาศเชิญชวนให้ทั้งฆราวาส และพระสงฆ์ ขับไล่ พระพุทธะอิสระ ออกจากหมู่สงฆ์และสั่งการให้พระภิกษุที่เป็นเจ้าคณะปกครอง กระทำกรรมที่ละเมิดหลักธรรมวินัย ให้ลงทัณฑ์อุกเขปนียกรรม หรือการที่เชิญชวนพระสงฆ์ที่อยู่ต่างวัดไม่ให้สนทนา และข้องเกี่ยวกับ พระพุทธะอิสระ

ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายอาญา และพระราชบัญญัติสงฆ์ เนื่องจากการกระทำดังกล่าว ตามนิคหกรรมแล้ว สามารถทำได้เฉพาะพระสงฆ์ที่อยู่จำวัดอยู่ในวัดเดียวกันเท่านั้น

ที่มา… inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง