พนง.แฉพฤติกรรม 5 เสือ กกต.ผลาญงบทัวร์นอก อ้างดูงาน

พนักงาน กกต. ร่อนจดหมายถึง ‘บิ๊กตู่’ นายกรัฐมนตรี แฉพฤติกรรม 5 เสือ กกต. ผลาญเงินงบประมาณนำไปจัดทัวร์ศึกษาดูงานต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการเผยแพร่หนังสือร้องเรียนสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยอ้างว่าเป็นพนักงานกกต. ผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ในหมู่นักการเมือง ผู้บริหารสำนักงานกกต. ข้าราชการหน่วยงานอื่น รวมถึงผู้สื่อข่าว โดยมีใจความสำคัญระบุว่า

aec0000174

ตามที่ท่านเคยมีคำสั่ง ห้ามข้าราชการไปดูงานต่างประเทศเพราะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินนั้น คณะกรรมการกกต. ตีความแล้วบอกว่า ท่านห้ามเฉพาะข้าราชการ แต่กกต. ไม่ใช่ราชการ ฉะนั้นจึงไปได้ และจากนั้นมาคณะกรรมการ กกต. ไปดูงานต่างประเทศกันเป็นว่าเล่น โดยอาศัยดูงาน 1 วันและเที่ยว 5-8 วัน โดยขนทีมที่ปรึกษาไปเกือบทั้งหมดทุกครั้ง เสียค่างงบประมาณ ครั้งละ 2-5 ล้านทุกครั้ง

หนังสือร้องเรียนระบุต่อว่า ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ กกต.ต้องมีบทบาทอย่างยิ่งในการปฏิรูปประเทศ ต้องเตรียมจัดทำประชามติ เตรียมความพร้อมของการลงคะแนน แต่คณะกรรมการ กกต. ทั้ง 5 คน กลับไม่สนใจ แต่สนใจที่จะพานักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.)ไปดูงานต่างประเทศ

โดยแบ่งเป็น 4 ประเทศ คือ อเมริกา ออสเตรีย สกอตแลนด์ และเกาหลี และแต่ละท่านก็อยากไปทุกประเทศ จึงจัดให้มีเหลื่อมวันไป เพื่อที่ตัวเองจะได้ไปให้มากที่สุด โดยอ้างว่าจะไปดูการเลือกตั้ง แต่กำหนดการ คือ ดูเลือกตั้ง 1 วัน อีก 8-10วันที่เหลือเที่ยว

นอกจากนี้ กกต. ชุดนี้ยังจัดสรรงบประมาณการดูงานของนักศึกษา จากเดิมหัวละ 50,000 บาท ก็เพิ่มให้เป็นหัวละ 70,000 บาท ทั้งๆที่นักศึกษา กลุ่มนี้มีอันจะกินกันทุกคน และงบประมาณนี้ก็เป็นงบประมาณแผ่นดินทั้งสิ้น และช่วงนี้การเงินของ กกต. ก็ฝืดเคือง แต่คณะกรรมการ กกต. ก็คิดที่จะตัดเงินที่พึงจะได้ของพนักงานออก และเอาไปเพิ่มให้นักศึกษากลุ่มนี้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มติชน

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง