‘กองทัพอากาศ’ เร่งสอบวิชาการ-สมรรถภาพนักบินหญิง

‘กองทัพอากาศ’ เร่งสอบวิชาการ – สมรรถภาพนักบินหญิง คาด ประกาศผลภายใน 18 พ.ค. นี้ ก่อนฝึกเข้ม 6 เดือน 

พลอากาศเอก ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงการเปิดรับสมัครนักบินหญิงในสังกัดกองทัพอากาศ ซึ่งสิ้นสุดการรับสมัครเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ว่า หลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการคัดเลือก ทั้งการสอบทางวิชาการและการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย คาดว่าจะทราบผลในวันที่ 18 พฤษภาคม และผู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้ 5 คน จะเข้ารับการฝึกทักษะเป็นทหารอากาศ 3 เดือน เพื่อติดยศเป็นว่าที่นายเรืออากาศตรี

694396-01

จากนั้นจะเข้าสู่การฝึกทักษะการบิน ทั้งยุทธวิธีการบิน และการยังชีพ เหมือนกับนักบินชาย โดยใช้เครื่องบินลำเรียง C130 อีก 3 เดือน จึงจะได้ยศ นายเรืออากาศตรี ดังนั้นคาดว่า ภายในสิ้นปีนี้กองทัพอากาศจะมีนักบินหญิงเข้าปฏิบัติหน้าที่ในสังกัดกองบิน 6, 7, 46

 

ที่มา INN


คึกคัก! ‘กองทัพอากาศ’ เปิดรับสมัครนักบินหญิงวันแรก

คึกคัก! ‘กองทัพอากาศ’ เปิดรับสมัครนักบินหญิง ฮือฮาสาวปัตตานีวัย 23 เข้าสมัครเป็นคนแรก

บรรยากาศที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ การรับสมัครนักบินหญิงของกองทัพอากาศวันแรก ตามที่กองทัพอากาศเปิดรับสมัครบุคคลหญิงเข้ารับราชการเป็นข้าราชการชั้นสัญญาบัตร เหล่าทหารนักบิน จำนวน 5 อัตรา ซึ่งนับเป็นการรับสมัครนักบินหญิงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกองทัพอากาศ ทั้งนี้ กำหนดเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 18 – 24 เม.ย. ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาตินั้น

1460968819_S__2736256
โดยในวันนี้ มีผู้สมัครคนแรกคือ น.ส.สุวัฒนา จันทะเลิศ หรือ น้องใหม่ จากปัตตานี เดินทางมายังพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ เพื่อสมัครเข้ารับการสอบคัดเลือก ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชน โดย น.ส.สุวัฒนา จันทะเลิศ อายุ 23 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต และจบหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี จากโรงเรียนการบินกรุงเทพ (BAC)

พร้อมกันนี้ น.ส.สุวัฒนา กล่าวถึงแรงบันดาลใจและความฝันที่ทำให้อยากเป็นนักบินหญิงว่า เมื่อปี 2548 ครอบครัวได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จนทำให้ครอบครัวต้องสูญเสียผู้เป็นบิดา ต่อมาในปี 2550 ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการเยาวชนไทยใต้ฟ้าเดียวกัน ซึ่งจัดขึ้นโดยกองทัพอากาศ และได้เดินทางมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ได้พบเห็นเครื่องบินหลากหลายรุ่นมากมายจนทำให้เธอนั้นมีความฝันที่อยากเป็นนักบินหญิง

สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัคร จะต้องเป็นหญิงโสด ผู้มีสัญชาติไทยโดยการเกิดตามกฎหมายว่าด้วยสัญชาติ อายุระหว่าง 18 ปีบริบูรณ์ – 28 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขาวิชา และมีผลการศึกษาคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 2.80 มีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (Commercial Pilot License : CPL) และผ่านการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ (ICAO English Language Proficiency Test) ไม่ต่ำกว่า Level 4 ผู้สนใจสามารถสมัครด้วยตนเองเท่านั้น ระหว่างวันและเวลาดังกล่าว

 

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล  ข่าวสด

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง