เร่งสอบที่ดิน “ฟาร์มโชคชัย” หลังพบมีโฉนดทับที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ โคราช ยัน “ฟาร์มโชคชัย” ออกโฉนดทับทางสาธารณะตามที่ชาวบ้านร้องเรียนจริง สั่งตั้งกรรมการสอบ ก่อนเข้าสู่กระบวนการเพิกถอนโฉนด

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (19 เม.ย. 59) ที่ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มีการเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องหลังมีชาวบ้านบ้านหินเพลิงหมู่ 1 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง ร้องเรียนว่า “ฟาร์มโชคชัย” สร้างรั้วปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน พร้อมออกโฉนดที่ดินกว่า 200 แปลงทับซ้อนที่สาธารณประโยชน์ พื้นที่ริมแนวเขาใหญ่เนื้อที่กว้างขวางกว่า 3,000 ไร่ โดยเชื่อว่าเป็นการออกโฉนดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตั้งแต่ปี 2549

ฟาร์มโชคชัย, ข่าวโคราช, ข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ซึ่งหลังการประชุมดังกล่าว นายวิเชียร ได้เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบหลักฐานเบื้องต้น พบว่ามีการออกโฉนดทับทางสาธารณะจริง จำนวน 10 แปลง ส่วนพื้นที่รอบข้างทางอื่นๆ ในวงรอบ 3,000 ไร่ ยังต้องขอดูรายละเอียดอื่นๆ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงของการออกโฉนด และการถือครองถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในชั้นนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบกฎหมาย นำไปสู่การกระบวนการเพิกถอนโฉนดที่ดินล็อตแรก 10 แปลงของ ฟาร์มโชคชัย เพื่อตัดในส่วนที่เป็นที่สาธารณะออกจากโฉนดที่พิสูจน์ชัดเจนแล้วว่าทับซ้อนทางสาธารณประโยชน์จริง พร้อมเตรียมลงพื้นที่สอบปากคำชาวบ้านที่อาศัยบริเวณใกล้เคียงกับฟาร์มโชคชัยในเร็วๆนี้ หากพบว่าการออกโฉนดที่ดินแปลงอื่นๆทับซ้อนที่สาธารณะก็จะต้องนำไปสู่กระบวนการการเพิกถอนโฉนดต่อไป

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง