กรมป่าไม้แจง! เหตุแผนที่ดาวเทียมไทยกลายเป็นสีน้ำตาล

ชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ แจงภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ป่าประเทศไทยเป็นสีน้ำตาล ชี้เป็นการแปรภาพถ่ายดาวเทียมช่วงเดือน มี.ค. ประกอบกับสภาพความแห้งแล้ง

จากกรณีโลกโซเซียลมีการส่งต่อข้อมูลเรื่องพื้นที่ป่าในประเทศไทย โดยมีการลงภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ประเทศไทย ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาล และเหลือพื้นที่สีเขียวน้อยมาก พร้อมทั้งระบุว่าไม่เหลือพื้นที่ป่าแล้วนั้น

1461238551_S__16801967

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ภาพที่ถูกนำมาลงนั้นเป็นการแปรภาพถ่ายดาวเทียมประมาณเดือนมีนาคม ประกอบกับสภาพต้นไม้ในช่วงฤดูร้อนจึงมีความแห้งแล้ง จึงทำให้ภาพดูว่าไม่มีป่าเลย

ทั้งนี้ภาพดาวเทียมจากที่ไหนก็ได้ภาพไม่ต่างกันมากถ้าใช้ช่วงคลื่นเดียวกัน แต่ลองเทียบแล้วภาพจากดาวเทียมช่วงฤดูแล้ง จะพบพืชทั้งจากป่า และจากการเกษตรน้อย เพราะเป็นช่วงที่ไม่มีกิจกรรมทางการเกษตร รวมทั้งป่าไม้ประเภทผลัดใบ จะทิ้งใบทำให้ไม่สามารถสังเกตเห็นพื้นที่ป่าได้โดยง่าย หากเปรียบเทียบภาพจากดาวเทียมเดียวกันในต่างช่วงฤดูก็จะพบภาพที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามขณะนี้พื้นที่ป่าของไทยในปัจจุบันเหลือ 102.28 ล้านไร่เศษ หรือประมาณ 32 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง