โจอี้บอย-สหฤท พร้อมลุยปลูกป่าตามคำท้าผู้ว่าฯ น่าน

โจอี้บอย และ สุหฤท สยามวาลา พร้อมช่วยปลูกป่า 5 แสนไร่ในพื้นที่ จ.น่าน ตามที่ผู้ว่าฯ ประกาศท้า หลังเพจทวงคืนผืนป่าฯ โพสต์ภาพเขาหัวโล้น พร้อมตั้งคำถามถึงเจ้าหน้าที่รัฐกำลังทำอะไรกันอยู่

วานนี้ (21 เม.ย. 59) ศิลปินนักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดัง โจอี้บอย ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัว @Apisit Joeyboy Opasaimlikit แสดงเจตจำนงต้องการไปช่วยปลูกป่าในจังหวัดน่าน ภายหลังผู้ว่าฯ น่าน ประกาศท้าคนให้ช่วยมาปลูกป่า 5 แสนไร่ หลังจากที่เพจทวงคืนผืนแผ่นดินไทย โพสต์ภาพภูเขาหัวโล้นในพื้นที่ จ.น่าน และตั้งคำถามถึงการทำหน้าที่ของผู้ว่าฯ จังหวัดน่าน ที่ปล่อยให้ภูเขาต้นน้ำเหลือสภาพเป็นภูเขาหัวโล้น

ปลูกป่า, โจอี้บอย, ข่าวจังหวัดน่าน, สุวัฒน์ พรมสุวรรณ

โดยศิลปินคนดังได้โพสต์ข้อความระบุว่า

ผมไม่ใช่นักเลงคีย์บอร์ด ไม่ใช่คนน่าน แต่ถ้าท่านผู้ว่าฯ ต้องการความช่วยเหลือ ผมและคนอีกไม่น้อยยินดีลงทั้งแรงกายแรงใจแรงเงินไปช่วยท่านนะครับ ขอเพียงท่านอนุญาต #น่านไง #ก็ไทยด้วยกัน #พวกเราว่าไง

ทั้งนี้นอกจาก โจ อี้บอย ที่ได้แสดงความเห็นหลังผู้ว่าฯ จ.น่าน ท้าคนไทยไปช่วยปลูกป่าแล้ว ยังมี นายสุหฤท สยามวาลา ดีเจชื่อดัง และอดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องดังกล่าวเช่นกัน พร้อมระบุจะบริจาคช่วย 5 แสนบาท หากทางการสามารถตอบคำถามได้ว่า ป่าที่ถูกทำลายนั้น มีไร่ข้าวโพดที่ปลูกจำนวนเท่าใด มีกี่ไร่ที่ถูกทำลาย โดยระบุว่า

เรียนท่านผุ้ว่าน่านครับ
พอดีได้มีโอกาสอ่านข้อความที่โจ้ โจอี้บอยได้กล่าวถึงการไปช่วยปลูกป่าอีก 5 แสนไร่ที่จังหวัดน่านที่ท่านจะจัดเตรียมไว้ให้กับเกรียนคีย์บอร์ด ผมดีใจมากครับและพร้อมช่วยทั้งโจ้และท่านผู้ว่าครับ แต่……….ก่อนช่วยโปรดอ่านสักนิด

1.เราควรต้องทราบครับว่าป่าที่หายไปเป็นไร่ข้าวโพดมีจำนวนเท่าใด และเป็นที่ที่ท่านจะจัดเตรียมไว้หรือไม่ เหลืออีกกี่ไร่ที่ถูกทำลาย

2.ใครที่ได้ประโยชน์จากการทำไร่ข้าวโพดควรเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการฟื้นฟูครั้งนี้ และต้องช่วยแก้ไขและไ่ม่พยายามกลับมาทำลายอีก

3.ทำไมทางการผุ้บริหารประเทศต้องให้ประชาชนดิ้นรนหนักหนาในการหวงแหนประเทศและพื้นที่ป่าไม้ ไม่มีหน่วยราชการใดที่จะออกไปปลูก 1 ล้านไร่ 2 ล้านไร่ 3 ล้านไร่ที่หายไป ทั้งที่เป็นความรับผิดชอบโดยตรงในการดูแลป่าและชีวิตคนของประเทศนี้

4.ถ้าการปลูกข้าวโพดในพื้นที่ป่ามันถูกกฏหมายและท่านผู้มีอำนาจทำอะไรไม่ได้ อย่างแรกคือแก้กฏหมายเสียครับ และดูแลชาวนาที่เขาต้องเดือดร้อน เขาก็ไม่เคยรวยขึ้นจากการปลูกข้าวโพดแค่มีอาชีพเลี้ยงดูครอบครัวของเขาตามสมควร มันน่าเห็นใจมาก

5.จากสารคดีของพี่มาโนช พุตตาล “คนไทยกินป่าเป็นอาหาร” ข้าวโพดที่น่านเป็นอาหารสัตว์กว่า 90% สัตว์ที่ว่านี้คืออะไร ที่ไหน อย่างไร นำเข้าจากต่างประเทศได้ไหม

6.ทำไมเวลาป่ามันถูกทำลาย ประชาชนต้องมานั่งบริจาค ช่วยกันไปปลูก ช่วยกันปกป้อง ช่วยกันไปแก้ไขในสิ่งที่ผุ้รับผิดชอบบกพร่องครับ มันง่ายเกินไป มันไม่ถูกอย่างมากเลยครับ อะไรประชาชนก็ต้องดิ้นรนปลูกป่าจากความบกพร่องในการดูแลของหน่วยราชการที่เราเสียภาษีให้ท่านดูแล

7.เรามี 14,000 ล้านบาทจากการสร้างถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ผมเชื่อมั่นว่าคุณชายที่น่ารักของผมคงจะให้เจียดงบไปสัก 14,000 ล้านบาทในการปลูกป่าได้ครับเพราะมันจะช่วยคนทั้งประเทศไม่ใช่แค่ริมน้ำเจ้าพระยาไม่กี่กิโลเมตร

8.ผมโคตรอยากทำเลยครับไอ้ปลูกป่าเนี้ยะ แต่มันต้องเร่ิมที่หน่วยราชการหางบมาสร้างป่าแล้วประชาชนมีส่วนร่วม มีใครสักคนที่อำนาจล้นฟ้าออกมาโค้งหน้าไมโครโฟนแล้วบอกว่า “เราผิดไปแล้ว ต่อไปนี้เราจะสร้างความเขียวขึ้นมาอีกครั้ง”

9.ผมยินดีบริจาค 5 แสนบาทที่เป็นเงินเลี้ยงลูกผมจากสิ่งที่ผมไม่ได้ทำลายและไม่เคยได้ประโยชน์ให้กับการไม่ดูแลป่าของผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบครับ แต่ผมจะปลูกเฉพาะพื้นที่ที่เคยปลูกไร่ข้าวโพดเท่านั้น ท่านผู้ว่าน่านฝากหาให้ผมด้วยครับ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง