เตือน!เหนืออีสานกลางระวังพายุถล่ม-ลูกเห็บตกบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน” ฉบับที่ 9 ลงวันที่ 29 เมษายน 2559
โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 29-30 เมษายน 2559 บริเวณด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางแห่ง โดยมีลักษณะฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และบางพื้นที่จะมีลูกเห็บเกิดขึ้นได้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง

This picture taken on September 20, 2012 shows lightning striking over Bangkok's skyline. Heavy rains have hit the Thai capital for weeks raising fears of a repeat of last year's devastating floods which killed more than 800 people. AFP PHOTO/Christophe ARCHAMBAULT (Photo credit should read CHRISTOPHE ARCHAMBAULT/AFP/GettyImages)

สำหรับพายุฤดูร้อนจะมีผลกระทบในจังหวัดต่างๆ ตามลำดับ ดังนี้

วันที่ 29-30 เมษายน 2559 บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ร้อยเอ็ด ยโสธร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด

ทั้งนี้เนื่องจาก ความแตกต่างของมวลอากาศ จะเกิดขึ้นจนถึง วันที่ 30 เมษายน 2559 โดยความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ซึ่งเป็นอากาศเย็นจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือด้านตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ในขณะที่บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่อยู่ก่อนแล้ว

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


เตือน!เหนืออีสานเสี่ยงพายุถล่ม-กลางยังร้อนจัดมีฝน
กรมอุตุฯ รายงานสภาพ “อากาศ” ประเทศไทย ประจำวันที่ 28-30 เม.ย.2559
 กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งและลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณหนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ ยโสธร และอุบลราชธานี ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น และอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา สิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงในระยะนี้ไว้ด้วย
This picture taken on November 2, 2014 shows a view of Bangkok's skyline at sunset as clouds loom ahead of a thunderstorm. Thailand's once-booming tourism industry also scrambling to rebound from a slump in foreign visitor numbers after May's military coup and a night-time curfew tarnished its reputation as the "Land of Smiles". The government has lowered its forecast for tourist arrivals this year to 25.9 million, down from an initial target of 28 million. AFP PHOTO/Christophe ARCHAMBAULT (Photo credit should read CHRISTOPHE ARCHAMBAULT/AFP/Getty Images)

สำหรับลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ คือ ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่วนความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนาม ประเทศลาว และทะเลจีนใต้แล้ว และจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยในวันนี้ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลอากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 28 – 29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 – 39 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10 – 30 กม./ชม.

อุตุประกาศพายุฤดูร้อนบริเวณไทยตอนบนฉ.5

ในช่วงวันที่ 28 – 30 เมษายน 2559 บริเวณด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ โดยมีลักษณะฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บ เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง

พายุฤดูร้อนจะมีผลกระทบในจังหวัดต่าง ๆ ตามลำดับวัน ดังนี้ วันที่ 28 เมษายน 2559 บริเวณจังหวัดหนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ ยโสธร และอุบลราชธานี

วันที่ 29-30 เมษายน 2559 บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ร้อยเอ็ด ยโสธร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด

ทั้งนี้ เนื่องจากความแตกต่างของมวลอากาศ โดยในช่วงวันที่ 28 – 30 เมษายน 2559 ความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ซึ่งเป็นอากาศเย็นจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือด้านตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง โดยบริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่อยู่ก่อนแล้ว

ประกาศ ณ วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 05.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 28 เมษายน 2559 เวลา 11.00 น.

ข้อมูล Inn

เตือน!ทั่วไทยยังร้อนจัดมีฝนลูกเห็บตกบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานสภาพ “อากาศ” ประเทศไทย ประจำวันที่ 27 เม.ย.2559

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนบริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งและลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย ลำปาง น่าน แพร่ เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมา นครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว

61-3

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น และอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา สิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญคือ ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ประกอบกับมีลมตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในระยะนี้

ขณะที่ กรุงเทพฯและปริมณฑลอากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 28-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-39 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ที่มา Inn


เตือน!16จว.ระวังภัยพายุฝน-ลมกรรโชกแรง

กรมอุตุฯ รายงานสภาพ “อากาศ” ประเทศไทย ประจำวันที่ 26 เม.ย.2559

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งและลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณ จ.เชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ชัยภูมิ นครราชสีมา นครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น และอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา สิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงในระยะนี้

สำหรับลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ คือ ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ประกอบกับมีลมตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในระยะนี้

ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส. – สำนักข่าวไทย

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


เตือน!เหนืออีสานรับมือฝนฟ้า-กทม.ยังร้อนจัด
กรมอุตุฯ รายงานสภาพ “อากาศ” ประเทศไทย ประจำวันที่ 24 เม.ย.2559
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงาน ลักษณะอากาศทั่วไป บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป กับมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรงในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดสกลนคร นครพนม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงในระยะนี้ไว้ด้วย
60-2

สำหรับลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญคือ ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน กับมีลมฝ่ายตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกในระยะนี้

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 28-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

 

ที่มา Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 


 

เตือน!ไทยร้อนจัดลมแรง-บางพื้นที่เสี่ยงลูกเห็บตก

อุตุฯ เตือน ไทยอากาศร้อนจัด ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บบางพื้นที่!
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ ลักษณะอากาศทั่วไป วันที่ 23 เมษายน 2559

SONGKHLA, THAILAND - 2015/03/26: A coconut tree bends over the Songkhla Lake before a storm. (Photo by Thierry Falise/LightRocket via Getty Images)

บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป สำหรับพายุฤดูร้อนยังคงเกิดขึ้นได้ต่อไปอีกในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ เลย อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี และสระแก้ว ซึ่งมีลักษณะฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญคือ ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน กับมีลมฝ่ายตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกในระยะนี้

สำหรับ พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล เวลา 06:00 น.วันนี้ – 06:00 น.วันพรุ่งนี้
อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 28-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ข้อมูล Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง