‘บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน’ แจงกรณี กทม.สั่งรื้อถอน

โครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน แจงกระแสข่าว กทม.สั่งรื้อถอนโครงการไม่เป็นความจริง 

วันนี้ 25 เม.ย. นายศุภเดช เลิศพยับ ผู้จัดการทั่วไป โครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวผ่านทางโซเชียลมีเดียในช่วงบ่ายวันที่ 24 เม.ย. โดยระบุกรุงเทพมหานคร ได้มีการสั่งรื้อโครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธินนั้นขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และอาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ผู้ที่ได้รับชมข้อมูลดังกล่าว เพราะแท้จริงแล้ว

ทางสำนักงานเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ได้มีการท้วงติงเกี่ยวกับการจัดผังโครงการมาระยะนึงแล้ว และทางโครงการก็ได้เริ่มวางแผนปรับผังตามคำแนะนำดังกล่าว ซึ่งจากการปรับผังของโครงการในครั้งนี้ จะเป็นเพียงการย้ายตู้คอนเทนเนอร์ในส่วนที่ติดบริเวณถนนรัชดาภิเษกให้เข้ามาตั้งในบริเวณโครงการให้อยู่ในระยะตามที่กฎหมายกำหนด

เนื่องจากก่อนหน้านี้โครงการได้ตีความว่าตู้คอนเทนเนอร์เป็นสิ่งปลูกสร้างชั่วคราว แต่เมื่อมีการท้วงติงและให้ปฏิบัติตามกฏหมายของการระบุให้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นสิ่งปลูกสร้างถาวร โครงการฯ ก็ยินดีและพร้อมที่จะปรับผังโครงการรวมถึงเปลี่ยนทางเข้าออกให้เหมาะสม โดยร้านค้าในส่วนอื่นๆ ของโครงการไม่ได้รับการปรับย้ายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทางโครงการฯ ได้เข้าชี้แจงแก่ผู้เช่าในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเริ่มดำเนินการย้ายให้แล้วเสร็จ ทั้งนี้ โครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 23.00 น. ทุกวัน

ที่มา… มติชน


กทม.สั่งรื้อ! ‘บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน’ สิ้นเดือน เม.ย.นี้

กทม. สั่งรื้อถอน  ‘บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน’ พบว่ามีการดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต

วันที่ 24 เม.ย. นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล ประธานคณะกรรมการการโยธาและผังเมือง สภากรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการติดตั้งตู้คอนเทนเนอร์ไม่ถูกกฎหมายบริเวณถนนรัชดาภิเษกข้างอาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ในพื้นที่เขตจตุจักร

4-26
ซึ่งเป็นการนำตู้คอนเทนเนอร์มาจัดตั้งเพื่อสร้างเป็นศูนย์การค้า มีการขายอาหารเครื่องดื่ม เสื้อผ้า และยังมีการแสดงดนตรีอีกด้วย นอกจากนี้พบว่ามีการดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางเขต ซึ่งเบื้องต้นเขตจตุจักรได้แจ้งว่าได้ทำการระงับการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งสั่งให้เจ้าของรื้อย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกภายใน 30 วัน

ด้านนายเทวฤทธิ์ เครือมณี ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร กล่าวว่า ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวอยู่ในโครงการบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน จากการตรวจสอบพบว่าได้ดัดแปลงต่อเติมตู้คอนเทนเนอร์ให้เป็นร้านอาหารและร้านค้า จำนวน 20 ตู้ ถือเป็นสิ่งปลูกสร้าง แต่เจ้าของไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้างตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522

อีกทั้งพบว่าในจำนวนนี้มีตู้คอนเทนเนอร์ 6 ตู้ ตั้งอยู่ห่างจากระยะเขตทางไม่ถึง 15 เมตร ถือเป็นระยะที่ไม่สามารถก่อสร้างได้ตามกฎหมาย ทำให้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าประสบปัญหาการจราจรตรงจุดเข้าออกของโครงการ เนื่องจากจุดดังกล่าวตั้งอยู่ริมถนนรัชดาภิเษก

ทางเขตฯ จึงได้สั่งระงับการใช้งานตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด และให้เจ้าของมาขออนุญาตก่อสร้างให้ถูกต้องพร้อมรื้อถอนตู้คอนเทนเนอร์ที่ติดเขตทางภายใน 30 วัน โดยได้ออกคำสั่งไปเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา หากครบกำหนดเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ยังไม่ดำเนินการใดๆ ทางเขตฯ จะได้แจ้งความดำเนินคดีต่อไป

ขอบคุณ มติชน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง