‘กลุ่ม จยย.’ ยื่นศาล เพิกถอนคำสั่ง บช.น. ปมห้ามใช้สะพาน-อุโมงค์

กลุ่มผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์กว่า 300 คัน ยื่นหนังสือฟ้องศาลปกครอง ให้เพิกถอนคำสั่งของ บช.น. กรณีห้ามขับขี่ขึ้นสะพาน-ลอดอุโมงค์

วันนี้ 25 เม.ย. กลุ่มผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์กว่า 300 คัน ยื่นหนังสือฟ้องศาลปกครองให้เพิกถอนคำสั่งข้อบังคับของกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรณีห้ามใช้สะพานและอุโมงค์ข้ามแยก 45 แห่ง

10-9

โดยนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่อนอาชญากรรม กล่าวว่า ผบช.น. กรุงเทพมหานคร กรมทางหลวง เป็นจำเลย เพราะการออกคำสั่งนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์กว่า 3.3 ล้านคนในกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่ไม่ทีทางเลือก เป็นการสร้างภาระให้กับประชาชนเกินสมควร ตามวิธีพิจารณาของศาลปกครอง เราจึงร้องขอศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉินและร้องขอให้คุ้มครองในระหว่างพิจารณาคดีด้วย

อีกทั้งจะมีการหาทางออกร่วมกันว่าสะพานใดและอุโมงค์ใดอันตรายและออกข้อบังคับใหม่ได้ เพราะที่ออกคำสั่งเดิมนั้นไม่มีการศึกษาข้อมูลอุบัติเหตุ ซึ่งคำสั่งนี้เป็นกฎหมายใหม่เป็นกฎข้อบังคับที่ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) นำมาบังคับใช้ เป็นการลุแก่อำนาจในการออกข้อบังคับใช้ พร้อมเตรียมจะยื่นรายชื่อต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อขอแก้พ.ร.บ.การจราจร พ.ศ.2522 รวมมากกว่า 20,000 รายชื่อ

อ่านเพิ่มเติม มติชน

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง