รวบ ! “เป๊าะลง” แกนนำโจรใต้ เอี่ยวกราดยิง 9 ศพ รถตู้หาดใหญ่-เบตง ปี 2550

ย้อนรอยคดีโหด‬ กลุ่มคนร้าย กระหน่ำยิงรถตู้ยะลา-หาดใหญ่สังหารหมู่ชาวไทยพุทธ 9 ศพ

วันนี้ (26 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จ.ยะลา ควบคุมตัว นายอับดุลรอหิ สนิมิง แกนนำก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ ที่รับผิดชอบพื้นที่ อ.ยะหา และ อ.กรงปินัง ตามหมายจับในคดีความมั่นคงหลายหมาย รวมทั้งเชื่อว่ามีส่วนร่วมปฏิบัติการยิงรถตู้โดยสารสายหาดใหญ่-เบตง ส่งผลให้ผู้โดยสารเสียชีวิตรวม 9 ราย ในพื้นที่ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา โดยเหตุสะเทือนขวัญดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2550

PNRGN590426001000303_26042016_112459

ทว่าเจ้าหน้าที่ได้เปิดแผนปฎิบัติการปิดล้อมพื้นที่ อ.กรงปินัง และ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายรวม 13 จุด ปฎิบัติการครั้งนี้ สามารถควบคุมผู้ต้องหาตามหมายจับ และผู้ต้องสงสัย รวม 9 ราย เมื่อเวลา 08.20 น.วันที่ 14 มีนาคม

ย้อนไปถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2550 กรณีที่คนร้ายลอบใช้ปืนอาก้าและเอ็ม16 ยิงถล่มรถตู้โดยสาร สายเบตง-หาดใหญ่ บนถนนสายบันนังสตา-ปะแต ม.4 บ้านอุเบง ต.ปะแต อ.ยะหา มีผู้เสียชีวิต 8 รายและบาดเจ็บ 2 ราย ซึ่งขณะนั้น ได้มีการขอกำลังตำรวจตระเวนชายแดน ฉก.13 กำลังทหารพรานที่4102 เพื่อรุดไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ทั้งนี้ทหารพรานที่4102 เดินทางไปใกล้ถึงจุดเกิดเหตุ ได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มยิงกลางทาง บริเวณบ้านตะโละแว ม.9 ต.ปะแต แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบรถตู้โดยสารโตโยต้า ทะเบียน ยะลา10-0975 จอดเสียหลักชนกับต้นไม้ข้างทาง สภาพกระสุนปืนยิงเป็นรูพรุนรอบตัวรถ ภายในรถมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 8ราย แยกเป็นผู้หญิง 5รายและผู้ชาย 3 ราย สภาพศพถูกจ่อยิงที่ศีรษะและหน้าอก พร้อมกับมีผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย คือ นายอับดุลรามัน คาเดะ คนขับรถตู้ อายุ 40ปี สภาพกระสุนปืนถากศรีษะ แต่ยังรู้สึกตัวพูดคุยได้ ส่วนอีกคนเป็นผู้หญิง อายุประมาณ 40ปี ถูกยิงที่ศีรษะและลำตัว อาการสาหัส (เสียชีวิตรายที่ 9) จึงรีบนำส่ง รพ.ยุพราชยะหา

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่ นายอับดุลรามัน ขับรถตู้ของห้างหุ้นส่วนจำกัด เบตงทัวร์(2007)บรรทุกผู้โดยสารมา 9 คน ออกมาจาก อ.เบตง เพื่อไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยแวะมารับผู้โดยสาร 1คน ที่ ต.ปะแต เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุพบว่าคนร้ายได้ตัดต้นไม้ขวางทางและโรยตะปูเรือใบ จึงรีบเลี้ยวรถกลับ แต่ถูกคนร้ายที่ซุ่มอยู่ข้างทางระดมยิงใส่หนัก จนรถเสียหลักตกข้างทาง จากนั้นคนร้ายวิ่งเข้าเปิดประตูรถตู้ ทั้งด้านข้างและประตูด้านหลัง แล้วใช้อาวุธปืนจ่อยิงผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในรถอย่างโหดเหี้ยมจนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บทีละคน ก่อนจะหลบหนีไป

PNRGN590426001000302_26042016_112459

นายอับดุลรามัน คนขับรถตู้ เล่าว่า ขับรถออกมาจาก อ.เบตง จ.ยะลา แล้วเดินทางไปรับผู้โดยสารอีก 1คน ที่สามแยกปะแต ต.ปะแต เนื่องจากมีผู้โดยสารโทรศัพท์จองเพิ่ม 1ที่นั่ง พอมาถึงที่เกิดเหตุพบต้นไม้ขวางทาง จึงพยายามเลี้ยวรถกลับ แต่ถูกคนร้ายประมาณ 10คน แต่งตัวด้วยชุดสีเขียว ระดมยิงใส่รถและเมื่อรถตกลงข้างทาง คนร้ายก็เข้ามาจ่อยิงผู้โดยสารในรถ โดยตะโกนบอกว่าให้ยิงหมดทุกคนในรถ จนแน่ใจว่าเสียชีวิตหมดแล้วจึงยึดเอากระเป๋าสตางค์ของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บก่อนหลบหนีไป ส่วนตนได้เปิดประตูรถวิ่งหนีรอดตายออกมาได้อย่างหวุดหวิด

ขณะนั้น นพ.ทินกร บินหะยีอารง ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราช ยะลา เปิดเผยว่า เหตุการณ์คนร้ายยิงรถตู้โดยสารสายเบตง-หาดใหญ่ พบร่างผู้เสียชีวิตที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล 8 ราย ประกอบด้วย
1.นางประจวบ แซ่ลิ้ม
2.นายประวิช ชมพูทอง
3.น.ส.วิลาสีนี ชมพูทอง(บุตรสาว นายประวิช)
4.น.ส.กีรติ แซ่ลู่
5.ส.ต.ธิติพงศ์ หนูน้อย สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่
6.นายอำนวย บัวบุตร
7.นางสายศรี บัวบุตรและ
8.นางสถาพร หงษ์จิรา ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 2ราย คือ นายอับดุลรามัน คอแดะ คนขับรถตู้และ
นางศุภวรรณ แซ่ลู่(มารดา น.ส.กีรติ)บาดเจ็บสาหัส เสียชีวิตเวลาต่อมา

จากปากพยาน ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุ มีชาวไทยมุสลิมที่เป็นผู้โดยสารในรถตู้มรณะดังกล่าว ที่ขอลงกลางทาง ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุร้ายกับรถตู้ ที่สำคัญผู้โดยสารรายนี้เป็นชาวไทยมุสลิมเพียงคนเดียวในรถตู่คันนี้เท่านั้น

พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เหตุการณ์คนร้ายจ่อยิงผู้โดยสารเสียชีวิต 8 รายครั้งนี้ พฤติกรรมโหดร้ายทารุณมาก เพราะเป็นการจ่อยิงศรีษะ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตั้งใจยิงหวังเอาชีวิต ทั้งที่ช่วงนั้นคนร้ายเห็นผู้โดยสารในรถที่มีทั้งผู้ชาย ผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วย แต่ก็ไม่เว้น เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะเป็นเยาวชนที่ได้รับการปลูกฝังแนวคิดแบบผิดๆ เพราะกลุ่มอายุช่วงนี้จะมีอารมณ์รุนแรง ฮึกเหิมและต้องการแสดงศักยภาพ จึงกล้าลงมือแบบป่าเถื่อนผิดมนุษย์เช่นนี้

ประวัติของนายอับดุลรอหิ สนิมิง  แกนนำโจรใต้ 

PNRGN590426001000301_26042016_112459

เมื่อพูดถึงประวัติของนายอับดุลรอหิ สนิมิง แกนนำกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงสำคัญ หลังเจ้าหน้าที่เปิดปฎิบัติการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่จังหวัดยะลา

หน่วยความมั่นคงยะลาเปิดเผยประวัตินายอับดุลรอหิ สนิมิง หลังเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า สำหรับนายอับดุลรอหิ สนิมิง อายุ 43 ปี มีชื่อจัดตั้งว่าเป๊าะลง เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำ มีหน้าที่อบรม บรรยาย เพื่อชักชวนให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของขบวนการ โดยนายอับดุลรอหิ จบการศึกษาจากประเทศอินโดนีเซีย เป็นอดีตครูสอนศาสนาโรงเรียนตาดีกา บ้านมาแบ หมู่ 4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา มีคดีสำคัญที่เชื่อว่าร่วมก่อเหตุหลายคดี คือ ลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 ก.ค.2547 ที่บ้านอาเส็น อ.ยะหา จ.ยะลา ,ร่วมกันลอบยิงนายมะดาโอ๊ะ ดูแวมะ เสียชีวิตเมื่อ 30 พ.ค.2550 ,ร่วมกันลอบยิงนายสิทธิชัย จันทร์อภิบาล เมื่อ 5 ส.ค.2551 และร่วมกันลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร ที่บ้านแบแจง หมู่ 5 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อ 18 ก.พ.2552

โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ค.2553 ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นแกนนำแทนนายมะกาตาร์ หามะ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ นายอับดุลรอหิฯ มีความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธปืนเอช.เค 33 อยู่ในกลุ่มเดียวกับนายฮูไบดีละห์ รอมลี แกนนำก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่และมีหลักฐานเชื่อว่านายอับดุลรอหิ สนิมิง เข้าร่วมปฎิบัติการก่อเหตุยิงรถตู้โดยสารสายหาดใหญ่-เบตง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก thainews

ข่าวที่เกี่ยวข้อง