กรมอุตุฯ ประกาศเตือน เหนือ-อีสาน เสี่ยงอันตรายจากพายุฤดูร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน เหนือ-อีสาน เสี่ยงอันตรายจากพายุฤดูร้อน

“พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน”
ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 29 เมษายน 2559

ในช่วงวันที่ 29-30 เมษายน 2559 บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้น ซึ่งมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร ร้อยเอ็ด ยโสธร ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา หนองบัวลำภู บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย
ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยาคือ ในช่วงวันที่ 29-30 เมษายน 2559 เกิดเนื่องจากความแตกต่างของมวลอากาศ โดยบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ซึ่งเป็นมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนจัดบริเวณประเทศไทยตอนบน

ประกาศ ณ วันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 23.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 30 เมษายน 2559 เวลา 05.00 น.

(ลงชื่อ) วันชัย ศักดิ์อุดมไชย

(นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย)

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

ที่มา tmd


กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนในห้วข้อ ‘พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน’ดังนี้

ในช่วงวันที่ 29-30 เมษายน 2559 บริเวณด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางแห่ง โดยมีลักษณะฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และบางพื้นที่จะมีลูกเห็บเกิดขึ้นได้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง

สำหรับพายุฤดูร้อนจะมีผลกระทบในจังหวัดต่างๆ ตามลำดับ ดังนี้

วันที่ 29-30 เมษายน 2559 บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ร้อยเอ็ด ยโสธร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด
ทั้งนี้เนื่องจาก ความแตกต่างของมวลอากาศ จะเกิดขึ้นจนถึง วันที่ 30 เมษายน 2559 โดยความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ซึ่งเป็นอากาศเย็นจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือด้านตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ในขณะที่บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่อยู่ก่อนแล้ว

ประกาศ ณ วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 23.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 29 เมษายน 2559 เวลา 05.00 น.

(ลงชื่อ) วันชัย ศักดิ์อุดมไชย
(นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย)
อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา


พายุฤดูร้อนพัดถล่ม 5 อำเภอของ จ.ลพบุรี บ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า100 หลัง ผู้ว่าฯ สั่งช่วยเหลือด่วน

695387-02
เกิดพายุฤดูร้อนและลูกเห็บพัดถล่ม ในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.โคกสำโรง สระโบสถ์ โคกเจริญ ชัยบาดาล และ ลำสนธิ นานกว่า 30 นาที ทำให้หลังคาบ้านถูกพายุพัดหายไปทั้งหลัง บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 100 หลัง โดยเฉพาะพื้นที่ บ้านหวังหัวแหวน ต.เกาะแก้ว อ.โคกสำโรง ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายจากพายุในครั้งนี้หนักที่สุด มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน และไฟฟ้ายังดับอีกด้วย ขณะนี้นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้สั่งให้ทางเจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอย่างละเอียด พร้อมนำไฟส่องสว่างเข้าให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน อีกทั้ง ยังสั่งเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอดทั้งคืนนี้เพราะหวั่นว่าจะมีฝนตกลงมาซ้ำอีกในช่วงกลางคืน

695387-01

ที่มา innnews


ชัยภูมิอ่วมอีก 4 อำเภอ พายุลูกเห็บซัดซ้ำหนักต่อเนื่อง ทั้งสุกรไก่ถูกต้นไม้ทับตายเพียบ บ้านพังอีกกว่า 700หลังคาเรือน

ความคืบหน้า พายุฤดูร้อน ล่าสุด ผู้ว่าฯเหล่ากาชาดจังหวัดเร่งลงพื้นที่ เยี่ยวยาแจกถุงยังชีพช่วยเหลือเป็นการด่วน โดยหลายพื้นที่ใน จ.ชัยภูมิ ไฟฟ้าดับมาตลอดทั้งคืนจนปัจจุบันการไฟฟ้ายังไม่สามารถช่วยซ้อมแซมให้แล้วเสร็จทันในวันนี้ได้ และการไฟฟ้าจะใช้การไม่ได้อีกหลายพื้นที่ซึ่งคาดว่าภายในวันพรุ่งนี้ถึงจะช่วยซ้อมแซมกลับให้มาใช้ตามปกติได้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่ อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอวังหนองบัวแดง อำเภอแก้งคร้อและอำเภอเมืองชัยภูมิ ซึ่งเกิดพายุฤดูร้อนพร้อมลูกเห็บขนาดใหญ่พัดถล่มซ้ำหนัก เตรียมเทียนตะเกียงไว้ใช้เป็นการชั่วคราวไปก่อน

ทั้งนี้ ลมพายุส่งผลให้ต้นไม้ใหญ่หักโค่นล้มลงขวางถนนทับบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งซัดเอากำแพงตัวบ้านปูนยังเอาไม่อยู่ทะลุพังเสียหายเกือบทั้งหลังเป็นวงกว้างอีกจำนวนมากกว่า 100 หลังคาเรือน รวมทั้งวัด โรงเรียน ไก่ และสุกรของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ ยังถูกโครงหลังคาไม้ล้มลงมาทับหมูตายไปอีกหลายสิบตัวและไก่ของชาวบ้านตายไปเป็นอีกจำนวนนับร้อยตัวอีกด้วยรวมถึงไก่และสุกรที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ตายเป็นจำนวนมาก

—————————————————————————————

จังหวัดนครราชสีมา ถูกพายุฤดูร้อนถล่มเสียหายแล้ว 16 อำเภอ ผู้ว่าฯ รุดเยี่ยมชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ที่ อ.สีคิ้ว

695099-01
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา สำรวจความเสียหายในหมู่บ้านกุดเต่างับ หมู่ที่ 3 ต.กุดน้อย อ.สีคิ้ว หลังจากที่เกิดเหตุพายุฤดูร้อนถล่ม บ้านได้รับความเสียหาย พร้อมกันนี้ ยังได้มอบถุงยังชีพให้กับประชาชน 41 หลังคาเรือน จากนั้นได้ลงพื้นที่บริเวณหน้าเทศบาลตำบลสีคิ้ว เสาไฟฟ้าล้ม จำนวน 8 ต้น โดยมี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นครราชสีมา กำลังเร่งติดตั้งเสาไฟฟ้าให้ใหม่

ผู้ว่าฯ นครราชสีมา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พื้นที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนถล่ม จำนวน 14 อำเภอ บ้านเรือนเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือนแต่ล่าสุดวันนี้ได้รับรายงานเพิ่มอีก 2 อำเภอ ได้แก่ อ.ขามสะแกแสง กับ อ.สีคิ้ว รวมทั้งสิ้นขณะนี้เสียหายจำนวน 16 อำเภอ โดยวันนี้ ได้ลงพื้นที่มาสำรวจความเสียหายที่ อ.สีคิ้ว พบว่ามีบ้านเรือนประชาชนใน 3 ตำบล ได้รับความเสียหายทั้งสิ้นจำนวน 73 หลังคาเรือน โดยบ้านที่เสียหายมากที่สุด คือ ทรงไทย ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านเต่างับ หมู่ที่ 3 ต.กุดน้อย ได้รับความเสียหายทั้งหลัง มูลค่าความเสียหายเกือบ 4 ล้านบาท ส่วนหลังอื่น ๆ ได้รับความเสียหายบางส่วน ซึ่งขณะนี้ก็ได้ประสานหลายหน่วยงานให้เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะทางกองทัพภาคที่ 2 ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 21 ช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับประชาชนอย่างเร่งด่วน ส่วนหน่วยงานจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อยู่ระหว่างประเมินค่าความเสียหายเพื่อช่วยจัดซื้อหาวัสดุอุปกรณ์ให้กับประชาชนในพื้นที่ของตนเอง

ที่มา  innnews


เกิดเหตุพายุฤดูร้อน ซัดถล่มจังหวัดชัยภูมิ รายวัน ทำให้ บ้าน วัดพัง ประชาชนไร้ที่อยู่ อีกกว่า 200 หลังคาเรือน หนักสุดในรอบ 10 ปี

695088-01
พายุฤดูร้อนพร้อมลูกเห็บขนาดใหญ่ ยังคงพัดถล่ม เข้าสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนราษฎรในอีกหลายพื้นที่ต่อเนื่อง เป็นรอบที่ 4 เพียงแค่ช่วงสัปดาห์เดียว พังเสียหายมากกว่า 1,000 หลังคา ล่าสุด เกิดพายุฤดูร้อนซัดถล่มเขต ต.หนองบัวบาน อ.จัตุรัส และ อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ สร้างความเสียหายให้แก่เรือกสวนไร่นา วัด โรงเรียน สถานที่ราชการ ตลาดร้านค้าริมทาง บ้านเรือนราษฎรประชาชนเสียหายเป็นวงกว้างจำนวนมากกว่า 200 หลังคาเรือน ซึ่งสร้างความเสียหายมาต่อเนื่องใน 15 อำเภอ พังเสียหายไปแล้วก่อนหน้านี้มากกว่า 1,000 หลังคาเรือน และพื้นที่รอยต่อ 2 อ.บ้านเขว้า และ อ.จัตุรัส ฤทธิ์พายุฤดูร้อนยังพัดถล่มบ้านเรือนราษฎรถูกพายุพัดหลังคาบ้านปลิวว่อน เสียหายเป็นบริเวณกว้างอีกจำนวนมาก รวมทั้งมีต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับเสาไฟฟ้าดับทั้งตำบล โดยเฉพาะใน ต.หนองบัวบาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ บ้านเรือนราษฎร วัด โรงเรียน สถานที่ราชการ ตลาดร้านค้าริมทาง เสียหายใน 8 หมู่บ้าน รวมบ้านเรือนเสียหายจำนวนมากกว่า 200 หลังคาเรือน และมีบ้านเรือนราษฎรเสียหายโดยสิ้นเชิง ราษฎรไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 50 หลังคาเรือน นอกนั้นแรงลมยังพัดเอาหลังคายุ้งฉางข้าว คอกสัตว์เลี้ยง พืชไร่ของเกษตรกร ได้รับผลกระทบเสียหายกว่า 50 ครอบครัว

ขณะที่ นายชูศักดิ์ ตรีสาร ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ อบต. เทศบาล และทางอำเภอ ระดมกำลังทุกภาคส่วนเข้าไปดูแลให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน พร้อมเร่งซ่อมแซมเสาไฟฟ้าให้ชาวบ้านได้มีไฟฟ้าใช้ก่อน

695088-02

695088-03

695088-04

ที่มา  innnews.co.th


เจ้าของบ้านทรงไทยมูลค่าเฉียด 4 ล้าน ถูกพายุถล่มราบวอนผู้รับเหมาสร้างให้ใหม่

ขณะเดียวกันที่จ.นครราชสีมา หลังเกิดพายุฤดูร้อนถล่มที่ อ.สีคิ้ว ส่งผลให้ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่หลายจุดพังถล่ม รวมทั้งบ้านเรือนหลายหมู่บ้านได้รับความเสียหาย รวมถึงบ้านทรงไทยมูลค่าเกือบ 4 ล้านบาท ที่เพิ่งสร้างเสร็จถูกลมพายุพัดถล่มจนพังราบเป็นหน้ากลองเหลือแต่ซาก

ทั้งนี้นายณัฐพงศ์ วันจันทึก อายุ 22 ปี เจ้าของบ้านทรงไทย ออกมาเปิดเผยว่า บ้านหลังนี้มีมูลค่าทั้งสิ้น 3.8 ล้านบาท โดยว่าจ้างบริษัทรับสร้างบ้านทรงไทยจากกรุงเทพฯ เป็นผู้ออกแบบก่อสร้าง และมีการทำสัญญากันชัดเจน สร้างสร็จเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่ทันได้เข้าอยู่เต็มรูปแบบ และทั้งยังไม่ได้ทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ด้วยซ้ำ แต่ก็มาถูกพายุพัดกระหน่ำพังเสียก่อน วอนผู้รับเหมาช่วยสร้างให้ใหม่

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก tnews.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง