เสี่ยตันน้อมรับ รัฐขึ้นภาษีเครื่องดื่มน้ำตาลสูง แต่ขอให้เป็นธรรม

เสี่ยตัน ขอความเป็นธรรม ขึ้นภาษีเครื่องดื่มน้ำตาลสูง ด้านเพจดังแนะนำเงินภาษีไปให้กระทรวงต่างๆ พัฒนาแทนการเอาเงินเข้ากองกลางและนำไปผลาญจนไร้ประโยชน์

จากกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. ได้มีมติเสนอให้รัฐบาลปรับขึ้นภาษีเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลเกินเกณฑ์มาตรฐานสุขภาพ อาทิ น้ำอัดลม ชาเขียว กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง นมเปรี้ยว นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ เพื่อเป็นการลดการบริโภคเครื่องดื่มรสหวานของประชาชนลง เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจนั้น

ภาษีน้ำตาล, น้ำอัดลม, ชาเขียว, ตัน ภาสกรนที, บันทึกหมอโหด
ตัน ภาสกรนที

 

ล่าสุด นายตัน ภาสกรนที หรือ ตัน อิชิตัน ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวว่า หากเป็นนโยบายของรัฐผู้ประกอบการก็พร้อมจะทำตาม แต่ควรดำเนินการให้เป็นธรรม คือเก็บภาษีทุกเซ็กเม้นท์ให้ครบถ้วน ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ สำหรับบริษัทเองจะดำเนินการปรับใน 2 ส่วนคือ การลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม และการปรับราคาสินค้า แต่อาจจะต้องมาพิจารณาเป็นรายผลิตภัณฑ์ว่าควรจะปรับอย่างไรให้เหมาะสม

ขณะที่เพจ บันทึกหมอโหด ก็ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวข้างต้นด้วยว่า ขึ้นภาษีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง โดยอ้างว่า เพื่อลดน้ำตาลในประชากรทั่วไป และผู้ป่วยเบาหวาน

ดังนั้น ภาษีตรงนี้ ควรเอาไปกระทรวงสาธารณสุขพัฒนาการดูแลรักษา, เอาไปกระทรวงศึกษาฯ ให้ประชากรมีความรู้, เอาไปกระทรวงวิทยาศาสตร์วิจัยพัฒนายาใหม่ๆ อาหารใหม่ๆ เอาไปให้กระทรวงเกษตรฯ พัฒนาสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติ ถ้าได้แบบนี้ ตนเห็นด้วย

แต่ถ้าเข้ากองกลาง เอาไปดูงาน เอาไปทำถนน เอาไปซื้ออาวุธ ซื้อปืน รถถัง เรือดำน้ำ เครื่องบิน ถนน รถไฟ หรือเอาไปไหนก็ไม่รู้ ตรวจสอบไม่ได้ เอาไปบริจาคแล้วหายกัน … แบบนี้ อย่าอ้างเหตุผลเรื่องสุขภาพ … แค่บอกมาตรงๆ ว่า อยากได้ตังค์ก็จบ แล้วผลักภาระไปผู้บริโภคโดยไม่มีอะไรตอบแทนเป็นชิ้นเป็นอัน

ปล. แต่ผมเห็นด้วยไม่เห็นด้วยก็เท่านั้นอะนะ … ที่นี่ที่ไหนก็รู้ๆ อยู่ 555

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง