ศาลตัดสิน! ประหารชีวิตมือฆ่าทายาทตระกูล ‘เปาอินทร์’

ศาลจังหวัดนนทบุรี ตัดสินประหารชีวิต คิม เลิศลักษณากุล มือฆ่า ทายาทตระกูล ‘เปาอินทร์’ แต่ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

วันนี้ 28 เม.ย. ที่บัลลังก์ 16 ชั้น 3 ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้อ่านคำพิพากษา คดีดำที่ อ.3432 /2558 คู่ความคดีที่อัยการจังหวัดนนทบุรีเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายเขมทัต หรือ คิม เลิศลักษณากุล เป็นจำเลย เรื่องความผิดต่อชีวิต , พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ฯลฯ ลหุโทษ

IMG_7111

โดยมี พ.ต.อ.อนันต์ เปาอินทร์ บิดาของผู้ตาย และน้องชายผู้ตายมานั่งรออยู่ก่อน เมื่อเดินมาถึงหน้าห้อง นายเขมทัต ได้ยกมือไหว้ด้วยใบหน้าเรียบเฉยก่อนจะเดินต่อเข้าไปนั่งรอ ศาลได้อ่านคำตัดสิน พิพากษาประหารชีวิตจำเลย แต่เนื่องจากจำเลยให้การเป็นประโยชน์ในชั้นจับกุม จึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

ส่วนคดีแพ่งที่ผู้เสียหาย 3 คนยื่นฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายด้วยนั้น ศาลได้พิจารณาให้จำเลยชดใช้ตามสัดส่วน โดยพ่อแม่ผู้ตายได้รับคนละ 1 ล้านบาท

ทางด้าน พ.ต.อ.อนันต์ เปาอินทร์ อดีต ผกก.สภ.ภาชี ภ.จว.อยุธยา กล่าวภายหลังรับทราบคำพิพากษาว่า พอใจในคำตัดสินของศาลแล้ว ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ตนมีเวลาจะมานั่งฟังการสืบพยานที่สืบต่อเนื่องในศาลตลอด วันนี้ศาลได้อ่านคำพิพากษาแล้วก็มีความรู้สึกพอใจ มอบหมายให้ทนายคัดคำพิพากษา ซึ่งต้องใช้เวลาร่วมเดือน ส่วนนายเขมทัต จะอุทธรณ์ก็เป็นสิทธิของเขา

ทั้งนี้ได้ติดตามคดีมาตลอด คิมเขาให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวน แต่มากลับคำในชั้นสอบสวน แต่ต่อสู้อ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายข่มขู่ให้รับสารภาพ จนมีการเบิกพยานผู้สื่อข่าวที่ไปทำข่าวในวันพาตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่บ้านเกิดเหตุด้วย 2 ราย

ซึ่งศาลไม่เชื่อว่าตำรวจจะทำร้ายหรือข่มขู่จำเลยเพราะชุดจับกุมกับชุดสอบสวนเป็นคนละชุดกัน ไม่มีประโยชน์หรือมีส่วนได้เสียอะไรที่จะต้องไปข่มขู่จำเลยแล้ว

อย่างไรก็ตามขอชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนในคดี ที่ทำงานแบบมืออาชีพจริงๆ มีการแบ่งทีมทำงานกันเป็นขั้นเป็นตอน ทั้งชุดสืบสวนที่มีทั้งของ อ.เมือง นนทบุรี ภ.จว.นนทบุรี และ บช.ภ. 1 ทุกทีมทำงานอย่างละเอียดเป็นขั้นเป็นตอน เป็นสัดส่วน สอดรับเป็นเหตุเป็นผลกันทั้งหมด ทำให้ศาลเชื่อในพยานที่รวบรวมมาฟ้อง แม้จำเลยจะปฏิเสธภายหลังก็ตาม

สำหรับคดีนี้ มือปืนสไนเปอร์ดักซุ่มยิงนาย ทิวะพันธุ์ เปาอินทร์ อายุ 31 ปี บุตรชายของพ.ต.อ.อนันต์ เปาอินทร์ และเป็นหลานชายของพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ อดีตรมช.มหาดไทย อดีตผบช.น. และรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จนเสียชีวิตที่หน้าบ้านพักย่านนนทบุรี ในขณะที่ยังอุ้มลูกสาววัย 1 ขวบไว้ในอก

ทางด้านตำรวจตรวจพบจุดที่คาดว่าคนร้ายใช้เป็นจุดซุ่มยิง อยู่ห่างจากบ้านไป 200 เมตร เชื่อคนร้ายเชี่ยวชาญเรื่องอาวุธปืน ส่วนกระสุนที่ใช้ก็น่าจะเป็นขนาด .223 ที่ใช้ได้กับปืนทาโวร์ เอ็ม 16 หรือไรเฟิล มีพยานเห็นคนร้ายขึ้นรถเก๋งซีวิคป้ายแดงหลบหนี ส่วนสาเหตุมุ่งปมสังหารไปที่เรื่องขัดแย้งธุรกิจนำเข้ารถหรูกับหมอไฮโซชื่อดัง และประเด็นทวงหนี้ 10 ล้านจากลูกน้องเก่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พ.ค.58

IMG_7823

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง