ยกนิ้ว!! บ้านห้วยหินฝน จ.ตาก ไร้แห้งแล้ง หลังชาวบ้านสร้างฝายเก็บน้ำไว้ใช้เอง

รัฐหนุนชาวบ้าน-พระ ในอ.แม่สอด จ.ตาก สร้างฝายมีชีวิตจนมีน้ำกินน้ำใช้ตลอดปี เล็งขยายผลทำเพิ่มในพื้นที่แล้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บ้านห้วยหินฝน หมู่ 6 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นหมู่บ้านหนึ่งของไทยที่ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหากับภัยแล้ง แม้ว่าหลายพื้นที่ทั่วประเทศกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เนื่องจากคนในหมู่บ้านได้ช่วยกันทำฝายขึ้นมาเองจากวัสดุธรรมชาติ 4 จุด เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา จนทำให้มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี แถมพื้นที่ป่ากลับมีความอุดมสมบรูณ์

บ้านห้วยหิน, ฝาย, ข่าวจังหวัดตาก

โดยนายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด กล่าวว่า เมื่อครั้งอดีตพื้นที่ดังกล่าวได้ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก พื้นที่สีเขียวหายไปจนน่าตกใจ จึงทำให้ภาครัฐ ชาวบ้าน รวมถึงพระสงฆ์ ได้ประชุมกันเพื่อหาทางแก้ไข ก่อนจะมาได้ข้อสรุปในเรื่องการทำฝายดังกล่าว โดยเริ่มกักน้ำบริเวณตาน้ำกลางป่าเป็นที่แรก จากนั้นเริ่มขยายและไล่ระดับเรื่อยมาจนมีอ่างเก็บน้ำใหญ่ถึง 4 แห่ง จนหมู่บ้านแห่งนี้ได้ปลอดจากปัญหาภัยแล้งแบบยั่งยืนอย่างแท้จริง

พร้อมกันนั้นนายอำเภอแม่สอด และชาวบ้าน-ผู้นำท้องถิ่น-ส่วนราชการในพื้นที่อำเภอแม่สอด ยังได้ร่วมกันจัดตั้งเป็นโรงเรียนฝายมีชีวิต เพื่อทำการเผยแพร่มวลวิชาความรู้ให้แก่องศ์กรต่างๆได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ ต่อยอดการสร้างฝายมีชีวิตเพื่อพิชิตภัยแล้งแบบยั่งยืนทั่วจังหวัดตาก ซึ่งก็ได้รับความสนใจมีผู้เข้ามาร่วมศึกษาความ รู้เพื่อนำไปสร้างฝายอีกหลายพื้นที่ ที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้ง

บ้านห้วยหิน, ฝาย, ข่าวจังหวัดตาก

สำหรับบ้านห้วยหินฝน มีเนื้อที่ป่าต้นน้ำรวมกว่า 2 พันไร่ เป็นหมู่บ้านที่เป็นที่ราบลุ่มเชิงเขา และเป็นพื้นที่ต้นกำเนิดน้ำที่ไหลไปหล่อเลี้ยงประชาชนในหลายท้องที่เขตอำเภอแม่สอด

บ้านห้วยหิน, ฝาย, ข่าวจังหวัดตาก

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง