สวนสนุกดรีมเวิลด์ ชี้แจงกรณีเครื่องเล่นสกายโคสเตอร์ติดค้าง

สวนสนุกดรีมเวิลด์ ร่อนเอกสาร ชี้แจงกรณีเครื่องเล่นสกายโคสเตอร์ติดค้าง

กรณีเครื่องเล่นสกายโคสเตอร์ติดค้าง เมื่อปล่อยจากสถานี และไปหยุดค้างที่ราง ระบบส่งกำลังที่จะดึงตัวรถไฟเหาะขึ้นสู่จุดสูงสุดจากกรณีไฟฟ้าดับนั้น เป็นกรณีที่ “สามารถเกิดขึ้นได้กับสวนสนุกทุกแห่งทั่วโลก” เพราะเป็นปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้

วันนี้ (30/04/59) เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ย่านรังสิตใต้ และธัญบุรี ส่งผลให้สวนสนุกดรีมเวิลด์ก็ได้รับผลกระทบนี้ เช่นเดียวกันสถานประกอบการอื่น ๆ ที่อยู่ย่านเดียวกัน

การติดค้างดังกล่าว เป็นการติดค้างจากระบบไฟฟ้าส่วนภูมิภาคดับ ไม่ได้เกิดจากความบกพร่องของอุปกรณ์ หรือระบบ ซึ่งการติดค้างนี้ ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เพราะตัวเครื่องเล่นมีระบบกันถอย หรือที่เรียกว่า Anti Rollback ส่งผลให้เครื่องเล่นไม่มีทางไหลกลับลงมา นอกจากนี้ทางสวนสนุกดรีมเวิลด์ได้มีการซักซ้อมเพื่อรองรับสถานการณ์ เช่นนี้อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ว่าหากเกิดกรณีไฟฟ้าดับและเครื่องเล่นติดค้างลักษณะนี้ เราจะดำเนินการคือ

-แจ้งให้ลูกค้าทราบว่าเครื่องติดค้างจากสาเหตุใด ถ้าลูกค้าสามารถรอได้ เราสามารถจ่ายระบบไฟฟ้าสำรองมาได้ในเวลา 5-8 นาที และเครื่องเล่นจะสามารถเปิดต่อไปได้ตามปกติหรือ แจ้งให้ลูกค้าทราบ ถ้าลูกค้ากลัว กังวล หรือไม่อยากรอ เราสามารถปลดก้านล๊อคบ่า และให้ลูกค้าเดินลงบันไดกลับมาด้านล่างได้

ซึ่งกรณีที่ติดค้างวันนี้พนักงานคุมเครื่องเล่นได้ใช้แนวทางที่ 2 ซึ่งก็เป็นขั้นตอนปกติที่เราซักซ้อมกันเป็นประจำอยู่แล้ว

และขอเรียนให้ทราบเพิ่มเติมว่า ถึงแม้จะเกิดไฟฟ้าดับเมื่อปล่อยขบวนสกายโคสเตอร์ไหลลงไปแล้ว ตัวเครื่องก็จะสามารถไหลกลับเข้าสถานีได้โดยไม่เกิดอันตรายใดๆ เพราะระบบเบรค ยังสามารถทำงานได้ปกติ

จึงชี้แจงมาเพื่อให้ทราบสาเหตุและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

——————————————————————————————————————————————–

ฝนตกหนักหลายพื้นที่ของ จ.ปทุมธานี ทำรถไฟเหาะดรีมเวิลด์ ค้าง โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

จ.ปทุมธานี มีปริมาณเม็ดฝนและลมพายุ ทำให้ไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ สวนสนุกดรีมเวิลด์ ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เครื่องเล่นรถไฟเหาะได้เกิดขัดข้อง เนื่องจากกระแสไฟดับ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเล่นเครื่องเล่นรถไฟเหาะ ต้องติดค้างอยู่เป็นเวลานาน ก่อนที่ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าธัญบุรี จะมาปรับปรุงและใช้งานได้ตามปกติ

695768-01

ซึ่งในขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่รถไฟกำลังแล่นขึ้น โดยรถไฟเหาะ หยุดค้างอยู่ 3 นาที ไม่ขยับไปไหน ทำให้ผู้เล่นซึ่งขึ้นไปใช้บริการอยู่เต็มขบวนประมาณ 20 คน ค่อนข้างตกใจอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม พนักงานที่ควบคุมเครื่องเล่นได้บอกให้ทุกคนลงจากรถไฟทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย ทุกคนจึงปลดเข็มขัดนิรภัยและค่อย ๆ เดินลงมาจากราง โดยเหตุการณ์นี้ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด หลายคนบอกว่าโชคยังดีที่รถหยุดในช่วงขากำลังแล่นขึ้น ไม่ได้หยุดตรงช่วงที่กำลังกลับหัวตีลังกา มิเช่นนั้นอาจจะมีคนได้รับบาดเจ็บได้ ซึ่งทางสวนสนุกดรีมเวิลด์ ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

 

ที่มา INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง