เกาะติด ! พายุฤดูร้อนดุ ตากอ่วม ลูกเห็บถล่มบ้านพังหลายหลัง

เกิดพายุฤดูร้อนลูกเห็บถล่ม ทำบ้านเรือนเสียหายหลายหลังในพื้นที่ บ้านวาเล่ย์ใต้ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก

696435-01

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งการให้ นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปช่วยเหลือเยียวยาราษฎรชาวบ้านวาเล่ย์ใต้ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ ภายหลังบ้านเรือนและยุ้งเก็บข้าวพังเสียหายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้ใหญ่อายุนับ 100 ปี ล้มขวางถนนทางเข้าหมู่บ้าน จากการเกิดพายุลูกเห็บ และลมฝนพายุฤดูร้อนโหมกระหน่ำพัดถล่ม โดยก่อนหน้านี้ นายอำเภอพบพระ ได้รับแจ้งจาก ร.ท.เฉลิม บุญพรวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวาเล่ย์ และ นายเพชร นามวงษ์ กำนันตำบลวาเล่ย์ ว่า ได้เกิดเหตุมีลมและฝนตกหนัก มีลูกเห็บลมแรง ทำให้บ้านเรือนและยุ้งข้าวโพดเสียหาย ทางฝ่ายปกครอง อ.พบพระ พร้อม อส. และหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)อบต.วาเล่ย์ จึงสนธิกำลังเข้าสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป
ที่มา INN

พายุโซนร้อน ทำฝนตกหนัก เกิดลมกระโชกแรงหลายพื้นที่ใน จ.ตราด ด้าน รองผู้ว่าฯ สั่งช่วยเหลือประชาชนด่วน

695783-01
เกิดเมฆฝนปกคลุม ลมพายุพดแรงใน จ.ตราด อย่างรุนแรง ส่งผลกระทบให้หลายพื้นที่มีต้นไม้ล้ม ขณะที่ บริเวณปากทางบ้านท่าประดู่ ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด ได้มีป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ล้มลงมาทับถนน 1 เลน และป้ายแขวงการทางล้มลงอีก 1 ป้าย ขณะเดียวกันที่ถนนสายตราด-หาดเล็ก ช่วงบริเวณบ้านแหลมกลัด มีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนน และตกใส่รถยนต์ที่กำลังสัญจรทำให้รถได้รับความเสียหาย ส่วนที่ อ.เกาะช้าง เกิดฝนตกหนักตั้งแต่เวลา 11.00 น. ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในช่วงวันหยุดหยาวที่ ต.แหลมกลัด อ.เมือง เกิดพายุและฝนตกกระหน่ำนานกว่า 20 นาที ทำให้เรือประมงขนาดเล็กของชาวบ้านที่ออกไปทำประมงในอ่างแหลมกลัด ถูกพายุลมพัดจมลงในเวลา 15.00 น. และญาติได้โทรศัพท์แจ้งให้ทางตำรวจ จ.ตราด เพื่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากมีผู้ประสบภัยลอยคอเกาะเรืออยู่กลางทะเล นานกว่า 1 ชั่วโมง บริเวณหน้าหาดลานทราย ระหว่างขอความช่วยเหลือ เรือประมงขนาดใหญ่ที่ออกไปทำประมงใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ได้พบเหตุจึงได้ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อย่างปลอดภัย ด้าน นายประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด หลังจากได้รับทราบข่าวความเสียหายจากผลของพายุโซนร้อน สั่งการให้ทางส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็ว และให้รายงานความช่วยเหลือโดยเร็ว ทั้งนี้ ฝนที่ตกลงมากระจายไปยังทุกพื้นที่ ส่งผลดีต่อเกษตรกรที่กำลังต้องการน้ำให้กับผลไม้และน้ำเพื่อการบริโภคที่เกาะช้าง

ที่มา INN


ราษฎรชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงหลายหมู่บ้าน เจอพายุลูกเห็บขนาดเท่าไข่เป็ด บ้านเรือนหลังคาปลิวว่อน หน่วยทหารและอบต.รวมไปถึงพระสงฆ์ เร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือเป็นการด่วน หวั่นเจอพายุอีกระลอก

e24833a4-fb87-4f5e-9468-a56d92ccc25d

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2559 พ.อ.ชายแดน กฤษณสุวรรณ ผบ.ฉก.ร.7 ได้สั่งการให้ พ.ต.สุจริต คำพรม นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน นำกำลังทหารของ ฉก.ร.7 สนธิกำลังกับ ร้อย.ร.722 ฐานกุงไม้สัก เดินทางออกไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนอง และลูกเห็บ ที่หมู่บ้านพะโข่โหล่ หมู่ 10 ต.ปางหมู อ.เมือง , บ้านไม้แงะ หมู่ 8ต.ปางหมู , บ้านหัวน้ำแม่สะกึด ต.ผาบ่อง และ บ้านหัวน้ำแม่ฮ่องสอน ต.ห้วยปูลิง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

 

จากรายงานของ ฉก.ร.7 ถึง กองกำลังนเรศวร กองทัพภาคที่ 3 ระบุว่า เมื่อ 29 เม.ย.59 เวลา 16.30 น.ได้เกิดพายุฤดูร้อน และฝนฟ้าคะนองมีลูกเห็บตก ในพื้นที่    บ.ไม้แงะ ต.ปางหมู อ.เมือง จว.ม.ส. ทำให้เกิดความเสียหายต้นไม้ล้มทับหลังคาบ้านจำนวน 2 หลัง โดยหน่วยได้ประสาน อบต.ปางหมู นำเลื่อยยนต์มาตัดไม้และนำกระเบื้องมาซ่อมแซมหลังคาเรียบร้อยแล้ว จำนวน 2 หลัง ดังนี้ คือบ้านนายสุริยันต์  รัตนกุล และ บ้านของนางมาลัย   ศิลปนันท์  และ ที่ บ.หัวน้ำแม่สะกึ๊ด ต.ผาบ่อง อ.เมือง จว.ม.ส. ทำให้บ้านเรือนเกิดความเสียหายจำนวน 1 หลัง ดังนี้คือ นางละมัย   ศิริยานไชย เลขที่ 25 ม.10 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จว.ม.ส. ต่อมาเมื่อ 30 เม.ย.59 เวลา 09.00 น.หน่วยได้ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และพระสงฆ์วัดภูสมะ เดินทางไปที่บ้านหัวน้ำแม่ฮ่องสอน  ต.ห้วยปูลิง อ.เมืองฯ ดำเนินการสำรวจและช่วยเหลือซ่อมแซมแซมบ้านที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 5หลังคาเรือน และมอบสิ่งของข้าวสารอาหารแห้ง เครื่องบริโภค/บริโภค เบื้องต้นให้กับราษฎรที่ประสบเหตุวาตภัยในพื้นที่ บ.หัวน้ำแม่ฮ่องสอน ต.ห้วยปูลิง อ.เมือง จว.ม.ส.

 

จากนั้นกำลังพลทหารร่วมกับพระสงฆ์จากสวนธรรมภูสะมะ , สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน  เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู , องค์การบริหารส่วนตำบลผาบ่อง , องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยปูลิง ได้ร่วมกันออกสำรวจ พบว่า ในพื้นที่ 3 ตำบล ของ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน  ได้แก่ บ้านพะโข่โหล่  ต.ปางหมู  ถูกลูกเห็บหล่นใส่หลังคาบ้าน ได้รับความเสียหายเล็กน้อย จำนวน 45 หลังคาเรือน องค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู จัดหากระเบื้องมุงหลังคาบ้านไปมอบให้ จำนวน 225 แผ่น นอกจากนี้ที่ บ้านไม้แงะ , บ้านหัวน้ำแม่สะกึด  ต.ผาบ่อง บ้านเรือนถูกต้นไม้ล้มทับพายุพัดหลังคาเรือนได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 3 หลัง , และบ้านหัวน้ำแม่ฮ่องสอน หมู่ 4 ต.ห้วยปูลิง  อ.เมือง หลังคาบ้านถูกพายุพัดกระหน่ำเสียหายทั้งหลัง จำนวน 5 หลัง  รวมความเสียหายจากพายุฤดูร้อนในพื้นที่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอนในครั้งนี้ รวม  3 ตำบล 4หมู่บ้าน จำนวน 53 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จำนวน  80 คน โดยทหารจาก ฉก.ร.7 , พระสงฆ์จากสวนธรรมภูสะมะ , สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแม่ฮ่องสอน  และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะส่งกำลังพลเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าไปช่วยเหลือและซ่อมแซมบ้านให้อีกต่อไป

 

สำหรับที่บ้านหัวน้ำแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านที่มีระยะทางจากตัวเมือง ประมาณ 35 กม.แต่เส้นทางลำบากทุรกันดาร รถต้องใช้เวลาเดินทางถึง 2 ชั่วโมง หน่วยทหาร , อบต.ห้วยปูลิง และพระสงฆ์ได้ช่วยกันซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับราษฎร จำนวน 5หลังคาเรือน หลังจากซ่อมแซมเสร็จ รถของทหารได้เกิดยางรั่ว จนต้องแก้ไขปัญหาให้สามารถเดินทางกลับในตัวเมืองได้

 

สำหรับที่บ้านพะโข่โหล่ ขณะเกิดเหตุ เมื่อวานเวลาประมาณ 16.30 น.ได้มีลูกเห็บขนาดไข่ห่าน ตกใส่หลังคาบ้านเรือนของราษฎร ทำให้มีบ้านเรือนเสียหายเล็กน้อย จำนวนไม่ต่ำกว่า 20 หลังคาเรือน เคราะห์ดีที่ลูกเห็บขนาดใหญ่ ไม่ได้ตกลงมาในวงกว้าง ไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบต่อคนและบ้านเรือน อย่างหนัก

 

MThai News


บึงกาฬฝนตกหนักหลายจุด-ลมกระโชกแรง

บึงกาฬ ฝนตกหนักหลายจุด – ลมกระโชกแรง 6 อำเภอ ได้รับความเสียหาย กระทบบ้านเรือนประชาชน 143 หลัง

695776-01
สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบึงกาฬ รายงาน ความเสียหายจากพายุพัดกระหน่ำในพื้นที่ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง มีบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายทั้งสิ้น 6 อำเภอ 17 ตำบล 49 หมู่บ้าน 143 หลังคาเรือน ประกอบด้วย 1.อำเภอเมืองบึงกาฬ เกิดความเสียหายหนักในเขตพื้นที่ 2 ตำบล 20 หมู่บ้าน 50 หลังคาเรือน ขณะนี้ เทศบาลตำบลบึงกาฬ เทศบาลตำบลวิศิษฐ์ได้เข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว 2.อำเภอบุ่งคล้า สถานการณ์ไม่รุนแรง ไม่มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายมีเพียงพื้นที่การเกษตร (สวนยางพารา) ได้รับความเสียหายเล็กน้อยในเขตพื้นที่ 3 ตำบล 5 หมู่บ้าน 3.อำเภอโซ่พิสัย มีฝนตกหนักและลมแรง ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 2 ตำบล 7 หมู่บ้าน 46 หลังคาเรือน 4.อำเภอปากคาด มีฝนตกและลมพัดแรง บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 2 ตำบล 2 หมู่บ้าน 7 หลังคาเรือน 5.อำเภอเซกา สถานการณ์ไม่รุนแรง มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 3 ตำบล 5 หมู่บ้าน 10 หลังคาเรือน 6.อำเภอศรีวิไล มีลมพัดแรงแต่ไม่มีฝนตกในพื้นที่มีบ้านเรือนราษฎร ได้รับความเสียหายเล็กน้อย 5 ตำบล 10 หมู่บ้าน 30 หลังคาเรือน ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เข้าให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว ส่วน อำเภอพรเจริญ และอำเภอบึงโขงหลง มีฝนตกหนักและลมแรงไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น

695776-02


อุตุฯเตือนฉ.15พายุฤดูร้อนบริเวณไทยตอนบน

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน” ฉบับที่ 15 ลงวันที่ 30 เมษายน 2559

694883-01
บริเวณประเทศไทยตอนบน ยังมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ซึ่งมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่บริเวณเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ สุโขทัย พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา หนองบัวลำภู บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึง อยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือ เกิดเนื่องจากความแตกต่างของมวลอากาศ โดยบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ซึ่งเป็นมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนจัดบริเวณประเทศไทยตอนบน
ประกาศ ณ วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 17.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 30 เมษายน 2559 เวลา 22.00 น.

 

ที่มา  innnews

ข่าวที่เกี่ยวข้อง