ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้อง ‘สมคิด’ กับพวกปมคดีอุ้มฆ่า ‘อัลรูไวลี’

ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้อง “สมคิด บุญถนอม” กับพวก ไม่เกี่ยวคดีอุ้มฆ่า อัลรูไวลี ชี้ พยานหลักฐานโจทก์ ไม่น่าเชื่อถือ

ล่าสุดศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ, กับพวกเป็นจำเลยที่ 1 – 5 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อปกปิดการกระทำความผิดอื่นของตน และเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นความผิดทางอาญาที่ตนได้กระทำไว้ ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย จากกรณีถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันอุ้มฆ่า นายมูฮัมหมัด อัลรูไวลี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย และเชื้อพระวงศ์ เหตุเกิดเมื่อปี 2533

696216-01

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า พยานโจทก์ มีเพียงพยานแวดล้อมที่ไม่มีใครเบิกความยืนยันได้ว่า พวกจำเลย เป็นคนอุ้มฆ่า อัลรูไวลี ไม่อาจรับฟังได้ว่า จำเลยกระทำความผิดที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์ เห็นพ้องด้วย ยกฟ้อง

ขณะที่ พล.ต.ท.สมคิด กล่าวขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม เพราะเป็นการกอบกู้ศักดิ์ศรีข้าราชการตำรวจที่ตนกับผู้ใต้บังคับบัญชา ถูกกล่าวหามาตลอด 7 ปี ทั้งนี้ ยังคงเดินหน้าฟ้องคณะพนักงานสอบสวน กับอัยการ ที่ฟ้องตนเป็นจำเลยในคดีนี้

ที่มา… INN


ศาลนัดอ่านอุทธรณ์คดี ‘สมคิด’ กับพวก อุ้มฆ่า ‘อัลรูไวลี’

ศาลอาญานัดอ่านอุทธรณ์ คดี “สมคิด บุญถนอม” กับพวก อุ้มฆ่า อัลรูไวลี วันนี้

วันนี้ 3 พ.ค. ศาลอาญารัชดา นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ, พ.ต.อ.สรรักษ์ หรือ สมชาย จูสนิท ผกก.สภ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน, พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล ผกก.สภ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี, พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี และ จ.ส.ต.ประสงค์ ทอรั้ง เป็นจำเลยที่ 1 – 5 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อปกปิดการกระทำความผิดอื่นของตน และเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นความผิดทางอาญาที่ตนได้กระทำไว้ ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย

66594

จากกรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกันอุ้มฆ่า นายมูฮัมหมัด อัลรูไวลี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย และเชื้อพระวงศ์ เหตุเกิดเมื่อปี 2533 คดีศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 31 มี.ค.57 ยกฟ้องจำเลยทั้ง 5 คน เนื่องจาก พยานโจทก์ยังไม่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ เชื่อว่าจำเลยทั้ง 5 ไม่มีความผิด จึงพิพากษายกฟ้อง โดยศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในวันนี้ เวลา 09.30 น.

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง