แล้งทำพิษ!! เขื่อนสิริกิติ์เหลือน้ำใช้การ 13%

แล้งทำเขื่อนสิริกิติ์ เหลือน้ำใช้การ 13% ด้าน ผอ. เผย พายุโซนร้อนถือเป็นสัญญาณดี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น

นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน เขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำใช้การได้คงเหลืออยู่ที่ 878 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 13 จากความจุกักเก็บทั้งหมด โดยปริมาณดังกล่าวจะเพียงพอส่งให้ประชาชนในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ใช้สำหรับอุปโภคบริโภค รวมถึงรักษาระบบนิเวศ ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงต้นฤดูฝน ปี 2559 อย่างแน่นอน

696476-01

ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในปีนี้รุนแรงหนักสุดตั้งแต่สร้างเขื่อนมา (พ.ศ. 2520) หรือในรอบ 39 ปี ซึ่งแม้มีฝนตกลงมาจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน แต่ก็ยังไม่สามารถเพิ่มปริมาณน้ำภายในเขื่อนได้มากนัก โดยจะต้องรอดูว่า เดือนพฤษภาคม จะมีฝนตกลงมามากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ ระบุว่า การที่มีฝนตกลงมาถือเป็นเรื่องดี เพราะเป็นการแสดงว่า ประเทศไทยกำลังย่างก้าวเข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้ว และปริมาณน้ำฝนที่มีนั้นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบริเวณที่แห้งแล้ง พร้อมเติมน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติต่าง ๆ ทั่วประเทศ แต่ตนอยากขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญให้มีเพียงพอต่อสู้กับสถานการณ์ภัยแล้งในทุก ๆ ปี เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าปีไหนจะรุนแรงอย่างเช่นปีนี้อีก

ที่มา INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง