คุมตัวนายแบบหนุ่มโคลอมเบียฝากขัง หลังทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ปอท. คุมนายแบบโคลอมเบีย ฝากขังศาลอาญา หลังโพสต์สื่อออนไลน์ โจมตี สมาคมอุตสาหกรรมถ่ายแบบ ทำเสียชื่อเสียง

พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. คุมตัว นายดิเอโก้ นายแบบสัญชาติโคลอมเบีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผัดแรก ระหว่างวันที่ 8 – 19 พ.ค. 59

697239-01

จากกรณีที่ กรมการจัดหางาน ร่วมกับกรมสรรพากร กระทรวงการต่างประเทศ กรมสรรพากร สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และสมาคมอุตสาหกรรมถ่ายแบบและผู้ประกอบการไทย ได้จัดโครงการ “หยุดนางแบบ นายแบบ เด็กต่างชาติ ที่กระทำผิดกฎหมาย ต่อต้านการค้ามนุษย์” เพื่อเร่งรณรงค์ไม่ให้เจ้าของสินค้าว่าจ้างคนต่างชาติที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศมาถ่ายทำโฆษณา เป็นนายหน้า นางแบบ และนายแบบในประเทศไทย เนื่องจากที่ผ่านมา พบว่า ชาวต่างชาติใช้วีซ่านักท่องเที่ยว แต่กลับลักลอบทำงานเป็นนายแบบหรือนางแบบ ทั้งที่ไม่มีใบอนุญาตและไม่เสียภาษีรายได้

หลังโครงการ “หยุดนางแบบ นายแบบ เด็กต่างชาติ ที่กระทำผิดกฎหมาย ต่อต้านการค้ามนุษย์” มีการเปิดตัวออกไป ปรากฏว่า มีกลุ่มบุคคลที่คาดว่าเป็นผู้เสียผลประโยชน์ ได้ใช้เฟซบุ๊กสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง โพสต์ข้อความโจมตี หมิ่นประมาท สมาคมอุตสาหกรรมถ่ายแบบและผู้ประกอบการไทย พร้อมยังส่งอีเมล์ข้อความหมิ่นประมาทดังกล่าว ไปถึงสถานทูต 8 แห่ง รวมทั้งกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ และองค์การยูนิเซฟ

ทำให้สมาคมอุตสาหกรรมถ่ายแบบและผู้ประกอบการไทย และโครงการหยุดนายแบบต่างชาติฯ เสื่อมเสียชื่อเสียง หลังจาก พนักงานสอบสวน รวบรวมหลักฐาน ขอศาลอาญาอนุมัติหมายจับ ในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จนนำมาสู่การจับกุมตัว นายดิเอโก้ เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายดิเอโก้ เคยรับงานถ่ายแบบโฆษณาดัง ๆ หลายชิ้น เข้าออกประเทศไทยมากกว่า 8 ครั้ง และมีหมายจับถึง 3 หมาย ในคดีหมิ่นประมาท พื้นที่ สน.ลุมพินี คดีทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต ที่ สน.วังทองหลาง และ คดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ ปอท.

 

ที่มา : INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง