พบแล้ว! สาเหตุไฟไหม้ป่า อุทยานฯดอยสุเทพ

พบสาเหตุไฟไหม้ป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย อาจมาจากจุดไฟหาของป่า ย้ำ อยู่ห่างจากวัดพระธาตุดอยสุเทพ

วันนี้ (9 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยดับไฟป่าและอาสาสมัคร ชาวบ้าน ช่วยกันตรวจสอบดูสภาพพื้นที่ที่ไฟไหม้ในบริเวณป่าเชิงดอยสุเทพ พื้นที่ขุนช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ใกล้กับศูนย์พุทธธรรมและค่ายลูกเสือ เพื่อไม่ให้เกิดการปะทุอีก หลังใช้เวลาทั้งคืนช่วยกันดับไฟที่โหมไหม้กินพื้นที่กว่า 70 ไร่ และพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย

697440-01

ทั้งนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวชื่นชมทุกฝ่ายที่ช่วยกันในทุก ๆ ด้าน จนเหตุสงบ ซึ่งวันนี้ยังคงมีการลาดตระเวน และกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ส่งเฮลิปคอปเตอร์จากหน่วยฝนหลวงมาช่วยเพิ่มอีก 2 ลำ

อย่างไรก็ตาม ระยะนี้ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพิ่มการเฝ้าระวังการเผาในพื้นที่เสี่ยงภัยเหล่านี้เพิ่มขึ้น เพราะมีเหตุอยู่บ่อยครั้ง เกรงจะเกิดเหตุซ้ำ โดยเฉพาะการทำแนวกันไฟ ส่วนสาเหตุครั้งนี้ให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบแล้ว

เบื้องต้นอาจมาจากการจุดไฟหาของป่า ประกอบกับเป็นพื้นที่ป่าเต็งรัง ซึ่งหากพบผู้กระทำผิดก็ต้องลงโทษตามกฎหมายแน่นอน ทั้งนี้ ขอทำความเข้าใจด้วยว่าจุดที่เพลิงไหม้เป็นพื้นที่ป่าใกล้ชุมชนช่างเคี่ยน อยู่ห่างไกลจากสถานที่สำคัญ คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ และพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ อยู่มาก การให้ข้อมูลสื่อสารที่ไม่ชัดเจน อาจทำให้สังคมตื่นตกใจเกิดความเข้าใจผิดได้

697440-02

697440-03

………………………………………………………….

เกิดเหตุไฟไหม้ป่าดอยสุเทพ – ปุย เพลิงสงบแล้ว แต่ยังจัดกำลังเฝ้าระวัง 24 ชม.

วานนี้(8 พ.ค.) จากกรณีเหตุการณ์ไฟไหม้ป่า บริเวณป่าขุนช่างเคี่ยน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเส้นทางเดียวกับพระธาตุดอยสุเทพ กินพื้นที่หลาย 100 ไร่ ตามข่าวที่นำเสนอไปนั้น

ล่าสุด  เวลา 03.20 น. เจ้าหน้าที่ประจำสถานีควบคุมไฟฟ้าจังหวัดเชียงใหม่ รายงานความคืบหน้าเหตุไฟป่าดอยสุเทพ – ดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้เกิดเพลิงลุกไหม้มาตั้งแต่เวลาช่วงเย็นที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถคุมเพลิงได้สงบแล้ว แต่ยังจัดกำลังเจ้าหน้าที่บางส่วนไว้เพื่อเฝ้าระวังป้องกันไว้ตลอด พร้อมทำแนวกันไฟป้องกันจุดเสี่ยง เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยในช่วงเช้าวันนี้จะมีการสำรวจพื้นที่ความเสียหายและหามาตรการป้องกันอีกครั้ง

………………………………………………………….

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ยันควบคุมไฟได้แล้วบางส่วน สั่งเฝ้าระวัง

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สถานีไฟป่า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย และกำลังพล จากมณฑลทหารบกที่ 33 ที่ช่วยกันทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันการลุกลามของไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าขุนช่างเคี่ยน เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย ซึ่งกำลังลุกลามอย่างหนัก ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นมา ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังและอุปกรณ์เข้าดับไฟอย่างต่อเนื่อง แต่จากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยไฟได้ลุกลามเป็นแนวยาวกว่า 3 กิโลเมตร กินเนื้อที่ประมาณ 70 ถึง 100 ไร่ แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ทำแนวกันไฟป้องกันไม่ให้ลุกลามไปจุดเสี่ยง และบางจุดสามารถควบคุมได้แล้ว คาดว่าตลอดทั้งคืนนี้สภาพจะไม่รุนแรงมาก พร้อมระบุว่า การเกิดไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกัน 3 จุด ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันมาก จึงได้ลุกไหม้มาเจอกัน

ส่วนสาเหตุในครั้งนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบแล้ว ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากไฟเก่าที่ดับไม่สนิทเมื่อเจอกับสภาพอากาศที่แห้งแล้งก็อาจเกิดไฟขึ้นได้ หรือไม่ก็เกิดจากฝีมือของคนจุด ซึ่งต้องรอการตรวจสอบ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ลักลอบจุดไฟในพื้นที่ป่า

ด้าน นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ กล่าวว่า สาเหตุในเบื้องต้น คาดว่าจะเกิดจากการการจุดไฟเผา โดยจุดขึ้นพร้อมกัน 4 จุด และเจ้าหน้าที่ไม่มีกำลังมากพอที่จะเข้าดับไฟป่าพร้อมกันทุกจุดได้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้พยายามอย่างเต็มกำลังที่จะระงับไฟป่าไม่ให้ลุกลามมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าไฟจะไม่ลุกลามเข้าเขตพื้นที่ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ อย่างแน่นอน และในขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันทำแนวกันไฟ เพื่อไม่ให้ลุกลามเข้าเขตชุมชนแล้ว

ที่มา INN ภาพจาก อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์


ไฟไหม้ป่า ‘ดอยสุเทพ’ ลุกลามเป็นวงกว้าง กินพื้นที่กว่า 100 ไร่ ยาวเป็นแนวเขา ชาวเน็ตร่วมส่งกำลังใจ

วันนี้ (8 พ.ค.) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @mike_cmnews รายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้บริเวณป่าดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ทางทิศเหนือของป่า ใกล้กับห้วยตึงเฒ่า ซึ่งมองเห็นเป็นควันไฟสีขาวเทาขนาดใหญ่ลอยขึ้นไปเหนือผืนป่าอย่างชัดเจน ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งประสานงานเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าที่กำลังลุกลามเป็นวงกว้าง โดยเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ดับเพลิงกว่า 200 นาย ได้เข้าดับไฟในพื้นที่ดังกล่าว

ล่าสุด ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ ได้โพสต์ภาพอัพเดทสถานการณ์ไฟป่า ที่ถ่ายได้บริเวณหน้าศูนย์ประชุมนานาชาติ ซึ่งยังไม่สามารถคุมเพลิงได้ และไฟป่าได้ลุกลามกินพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตามแนวเขา

13062070_1347608995266163_5669053797629162602_n

13179045_1347609018599494_3813353668887917413_n

 

ภาพจาก จังหวัดเชียงใหม่ CM108.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง