‘บิ๊กตู่’ ลั่นไฟไหม้ ‘ดอยสุเทพ’ เกิดจากคนจนเผาป่า ต้องแก้ที่จิตสำนึก !

‘บิ๊กตู่’ ส่งทหารช่วยดับไฟ สั่งเจ้าหน้าที่เร่งแก้ปัญหา ชี้สาเหตุเผาป่าเกิดจากคนจน ไม่พอใจในรายได้และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ต้องแก้ที่จิตสำนึก !

13133200_1003592449737504_4769383365782256279_n

วันนี้ (9 พ.ค. 59) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีไฟไหม้บนดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อคืนนี้ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไขปัญหาแล้ว พร้อมทั้งสั่งการให้ทหารเข้าไปช่วยเหลือด้วย เนื่องจากต้องใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำ เรื่องนี้ถือเป็นบทเรียน ไม่ใช่เกิดไฟไหม้ทีต้องมาดับที เราต้องแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ปลายเหตุ ทุกเรื่องอยู่ที่จิตสำนึกของทุกคน มันอยู่ที่การจุดไฟในป่า ซึ่งก็คนจน แต่จะทำอย่างไรให้เขาเข้าใจ เป็นสิ่งที่รัฐบาลหนักใจว่าจะดูแลคนเหล่านี้ได้อย่างไรให้เขามีความเพียงพอต่ออาชีพและรายได้ เพราะเมื่อเขาไม่มีก็ต้องไปหาของป่า บางครั้งก็ไปจุดไฟเผาจนทำให้เกิดปัญหาไฟไหม้ลามบานปลาย ซึ่งเป็นแบบนี้ทุกปีจนเกิดความเสียหาย และจะแก้ไขปัญหาด้วยการปลูกป่าเพิ่มก็ไม่ทัน

นอกจากเรื่องของไฟไหม้แล้ว ก็จะมีปัญหาหมอกควันตามมาอีก ดังนั้น การแก้ปัญหาหมอกควันต้องแก้ที่ต้นเหตุการเผาป่า ซึ่งเกิดขึ้นทุกปี เรื่องนี้เกิดจากประชาชนที่มีรายได้น้อยเข้าไปในป่าและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ใช้ความคิดแบบโบราณ เราต้องแก้ทั้งหมด โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นภาระผูกพันยาวนานทั้งเรื่องการสร้างความเข้าใจ ความยากจน เรื่องธรรมชาติต่าง ๆ มีความซับซ้อน ถือเป็นความยากของรัฐบาล แต่เราก็จะทำให้ดีที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูล มติชนออนไลน์

ภาพจาก เพจ หยุดดัดจริตประเทศไทย

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง