ชาวบ้านลุยขุดแย้ สร้างรายได้เสริมอาชีพ หน้าแล้ง

ชาวบ้านขอนแก่น ออกจับ “แย้” ขายสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้ง ราคาสูงถึงตัวละ 20 บาท

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.ขอนแก่น ได้มีชาวบ้านหมู่เหล่านาดี ตำบลบ้านหว้า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น รวมกลุ่มกันออกตะเวนหาขุดแย้ตามท้องทุ่ง และป่าชุมชน เพื่อหารายได้เสริมอาชีพในช่วงฤดูแล้ง หลังแย้เป็นที่ต้องการของมีร้านอาหารป่า และผู้ที่ชื่นชอบรับประทานแย้ในพื้นที่ จนทำให้มีการสั่งจองไว้ล่วงหน้า เพิ่มรายได้ให้ชาวบ้านในช่วงนี้ได้เป็นจำนวนมาก

แย้, ขุดแย้สร้างรายได้, ข่าวแย้

ซึ่งการขายแย้ในครั้งนี้มีราคาประมาณตัวละ 15-20 บาท แล้วแต่ขนาดที่ขุดได้ โดยวิธีการขุดแย้นั้นทำได้ง่ายเพียงสังเกตุดูรูตามพื้นดินที่หากมีลักษณะกลมรี และมีร่องรอยการเข้าออกของแย้ ก็ใช้เสียมขุดลงไป ประมาณ 50 เซ็นติเมตร ไปจนถึง 1 เมตร ก็จะเจอ การล่าแย้ของชาวบ้านนั้นทำได้เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ คือช่วงเดือน มี.ค. – ต้น พ.ค. ของทุกปีเท่านั้น ขณะที่เมนูที่ทำจากแย้นั้นมีหลากหลาย แต่ที่นิยมมากที่สุดคือลาบแย้ใส่มะม่วง และ ผัดกะเพราแย้ เป็นต้น

สำหรับแย้ เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่าประเภทหนึ่ง พบกระจายทั่วไปในประเทศไทย โดยมีทั้งหมด 4 ชนิด มีลักษณะเด่นคือ มีสีสวยสด และลำตัวไม่มีปุ่มหนาม มีแหล่งที่อยู่และหากินในพื้นดิน ไม่ขึ้นต้นไม้อย่างสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่น โดยเฉพาะพื้นดินที่เป็นที่แห้งแล้งลักษณะดินปนทราย

แย้, ขุดแย้สร้างรายได้, ข่าวแย้

ที่อยู่ของแย้เป็นรู ลึกประมาณ 1 ฟุต เป็นโพรงข้างใน สามารถกลับตัวได้ ที่ปากรูจะมีรอยของหางแย้ เป็นรอยยาว ๆ และจะมีรูพิเศษอีกรูหนึ่ง ที่ใช้ป้องกันตัว เมื่อถูกศัตรูรุกรานเข้ารูด้านหนึ่ง แย้สามารถหลบรอดออกไปอีกรูหนึ่งได้อย่างแยบยล โดยรูนี้เรียกในภาษาไทยว่า “แปว” แย้สามารถสืบพันธุ์ได้ทุกฤดูกาล กินแมลงต่าง ๆ เป็นอาหาร และไม่สามารถที่จะว่ายน้ำได้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง