โจอี้ บอย เป็นปลื้ม โผล่รัฐสภา ร่วมประชุมปลูกป่าน่าน

โจอี้ บอย โผล่ร่วมหารือปลูกป่าน่าน ที่รัฐสภา หลังเจ้าตัวประกาศพร้อมลุย วอนผู้รู้แนะนำพันธุ์ไม้เบิกนำที่เหมาะสมกับพื้นที่ 

วานนี้ (10 พ.ค. 59) นายอภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต หรือ โจอี้ บอย นักร้องชื่อดังได้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ขณะเข้าร่วมประชุมหารือกับผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการปลูกป่าที่รัฐสภา หลังเจ้าตัวประกาศตัวพร้อมลุยในโครงการดังกล่าวไปก่อนหน้านี้

โจอี้บอย, ปลูกป่า, ข่าวจังหวัดน่าน, ภูเขาหัวโล้น
โจอี้บอย

 

โดยนักร้องชื่อดังได้ระบุข้อความว่า ไม่นึกไม่ฝันว่าชีวิตจะได้เข้ามาร่วมประชุมทำงานในรัฐสภา ขั้นตอนต่อไปคือลงมือแล้วครับ ในส่วนของผมอาจจะต้องขอแรงทุกคนในเร็ววันนี้ ‪#‎parliament‬ ‪#‎น่าน‬ ‪#‎ปลุกคนปลูกป่า‬

อย่างไรก็ดีหลังจากที่ โจอี้ บอย ประกาศขอเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูสภาพป่าที่จ.น่าน เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ก็มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว ก่อนที่เจ้าตัวจะเชิญชวนคนที่ไม่เห็นด้วยมาร่วมด้วยช่วยกันหาแนวทางคืนชีวิตให้กับผืนป่าดีกว่าที่จะมาเหน็บแหนมกัน หาว่าความตั้งใจดังกล่าวเป็นสิ่งฟุ้งซ่าน เพราะมีคนอีกไม่น้อยตื่นตัวยินดีที่จะช่วยกันในครั้งนี้ ตอนนี้ก็รอแต่ผู้ใหญ่อย่างพี่และทางบ้านเมืองเปิดทางชี้นำทางให้พวกเราทุกคนไปช่วยกัน

โจอี้บอย, ปลูกป่า, ข่าวจังหวัดน่าน, ภูเขาหัวโล้น

พร้อมกันนี้ โจอี้ บอย ยังระบุในเฟซบุี๊กส่วนตัวต่ออีกด้วยว่า ได้รับคำแนะนำจากผู้รู้ว่า การปลูกป่าครั้งนี้ต้องใช้ “ไม้เบิกนำ” ในการเจริญเติบโตของ “ไม้ยืนต้น” เพราะจะทำหน้าที่เป็นพืชที่เสียสละปรับดินให้พร้อมและเติบโตเป็นพี่เลี้ยงให้ร่มเงาแก่ “ไม้ยืนต้น” ในอนาคต ด้วยวิธีทำ “SEED Balls” ที่ Masanobu Fukuoka เคยทำไว้

ซึ่งทำขึ้นมาจากเมล็ดพันธุ์ไม้เบิกนำ, ปุ๋ยและดินเหนียว ปั้นเป็นลูกๆ เพื่อไปทำการโปรยโยนหว่านให้ฝนชะล้างตัวมันให้เติบโตได้ตามธรรมชาติ ตอนนี้คงต้องขอความรู้จริงๆ จากผู้รู้ว่า เมล็ดพันธุ์ไม้เบิกนำที่เหมาะสมกับจังหวัดน่านคือเมล็ดอะไรบ้าง?

โจอี้บอย, ปลูกป่า, ข่าวจังหวัดน่าน, ภูเขาหัวโล้น

ขอให้หยุดเรื่องราวด้านอื่นๆ เอาไว้ก่อนไม่ว่าจะเรื่องปลูกที่ไหน? ที่ดินใคร? จะทำได้หรือไม่ได้? เสียเวลาฟรีหรือไม่? ตอนนี้คือขอความรู้เรื่องเมล็ดไม้เบิกนำทำ Seed Balls ขออนุญาติเริ่มจากตรงนี้”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

โจอี้บอย, ปลูกป่า, ข่าวจังหวัดน่าน, ภูเขาหัวโล้น

โจอี้บอย, ปลูกป่า, ข่าวจังหวัดน่าน, ภูเขาหัวโล้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง