พายุถล่ม! อนุสาวรีย์พระยาเสนาสงครามเสียหาย หวั่นเกิดอาเพศ

พายุถล่ม! อนุสาวรีย์พระยาเสนาสงครามได้รับความเสียหาย ชาวบ้านแห่กราบไว้ขมา หวั่นเกิดอาเพศ

วันที่ 12 พ.ค. นายสมยศ รักษกุล นายอำเภอพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนางกอบแก้ว สมบูรณ์เรศ วัฒนธรรมอำเภอพุทไธสง ร่วมกันตรวจสอบอนุสาวรีย์รูปหล่อพระยาเสนาสงคราม เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองพุทไธสง ที่ก่อสร้างเป็นอนุสรณ์สถานร่วม 20 ปี ตั้งอยู่บริเวณด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของหมู่บ้านมะเฟือง หรือคุ้มวัดเก่าเจ้าเมือง บ.มะเฟือง ต.มะเฟือง

1463032312_201605121231087-20041019172247

หลังถูกพายุฝนถล่มเมื่อคืนที่ผ่านมา จนทำให้รูปหล่อพระยาเสนาสงคราม ซึ่งทำจากวัสดุเรซิ่น แตกหักเสียหายทั้งหมด เหลือเพียงดาบที่ใช้ในการรบซึ่งมีอายุกว่า 200 ปีที่ยังมีสภาพครบสมบูรณ์ จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของชาวบ้าน ต.มะเฟือง เป็นอย่างมาก เพราะอนุสาวรีย์รูปหล่อพระยาเสนาสงครามดังกล่าว ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา มีคุณค่าทางจิตใจที่ประเมินค่าไม่ได้ จึงได้พากันนำธูปเทียน ดอกไม้ มาลัยกร มากราบไหว้ขอขมาตามความเชื่อ

ทั้งนี้นายสมยศ กล่าวว่า กรณีที่เกิดพายุพัดรูปหล่อพระยาเสนาสงครามแตกหักเสียหายนั้นเกิดจากภัยธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากสิ่งเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากนี้ก็จะได้นำเงินจากกองทุนพระยาเสนาสงคราม และเงินจากจิตศรัทธาของชาวบ้าน เพื่อดำเนินการหล่อรูปปั้นของพระยาเสนาสงครามขึ้นมาใหม่ จากนั้นก็จะทำพิธีบวงสรวงตามธรรมเนียมประเพณี และประดิษฐานไว้ให้ชาวบ้านสักการะบูชาเหมือนเดิม

ขอบคุณ ข่าวสด

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง