อุทาหรณ์! จุดไฟไหว้พระบนหิ้ง เพลิงไหม้บ้านวอดทั้งหลัง

อุทาหรณ์! จุดไฟไหว้พระบนหิ้ง เพลิงไหม้บ้านวอดทั้งหลัง ที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เมื่อกลางดึก ของวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 19/ช หมู่ 8 บ้านสันเกล็ดทอง ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยไฟได้ลุกไหม้จากชั้นบนซึ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูงก่อนลุกลามมายังตัวบ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยและเจ้าหน้าทีดับเพลิงเทศบาลตำบลโป่งงาม ต้องระดมกำลังและรถดับเพลิงอีก 2 คันเข้าไปทำการฉีดพ่นน้ำระงับเพลิงไหม้

แต่เนื่องจากบ้านที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ทั้งหลัง ประกอบกับช่วงนี้เป้นช่วงที่สภาพอากาศที่ร้อนจัด จึงทำให้เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ประกอบกับบ้านหลังดังกล่าวอยู่ภายในซอยที่คับแคบทำให้รถเข้าไปด้วยความยากลำบาก อีกทั้งแหล่งน้ำที่นำมาดับเพลิงนั้นแห้งทำเพลิงจึงเผาผลาญวอดทั้งหลัง

จากการสอบถามนายอาคี เยเปียง อายุ 37 ปี เจ้าของบ้าน ทราบว่าบ้านหลังนี้อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน โดยตนเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ขณะเกิดเหตุตนพร้อมภรรยาและลูกรวม 3 คนได้นั่งทานข้าวอยู่บริเวณใต้ถุนบ้านจากนั้นก็ได้เกิดเปลวไฟลุกไหม้จากชั้นบนบริเวณห้องพระซึ่งบุตรสาวได้จุดเทียนไหว้พระเอาไว้ซึ่งทำเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ก่อนไฟจะลุกลามอย่างรดวเร็วทำให้คนในบ้านทำอะไรไม่ทันน้ำประปาก็ไม่ไหลจึงไม่มีน้ำไปดับไฟ เอาออกมาได้เพียงรถจักรยานยนต์เพียง 2 คันเท่านั้น

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์เพื่อหาข้อเท็จจริงของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้งหนึ่ง แต่เบื้องต้นได้สันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะมาจากการจุดธูปหรือเทียนที่บุตรสาวของเจ้าของบ้านจุดไหว้ซึ่งอาจจะตั้งไว้ไม่ดีหรือถูกลมพัดลมทำให้ไหม้พื้นหิ้งพระก่อนจะลุกลามไปไหม้ยังตัวบ้านดังกล่าว

14

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง