เล็งเอาผิด-คุมเข้มตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงอย่างผิดกฎหมาย

สภากทม. เสนอผู้บริหารเอาผิดคุมเข้มตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงผิดกฎหมาย

(4 พ.ค. 59) ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 2 (ครั้งที่ 2) ประจำปี พ.ศ. 2559 โดยมี นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากทม.

Johannesburg, 1st July 2015. Over a hundred traders have opened their doors at the long-awaited 27Boxes Shopping Centre with brands ranging from clothing to coffee, food, furniture and fashion. As the first of its kind in South Africa, the development has been built entirely from shipping containers with a mix of brick and concrete to add a further dimension to the design. It is a fundamental departure from traditional shopping malls, bringing to the bohemian atmosphere of Melville, Johannesburg, a constantly-changing shopping experience. The stores have single units and by combining containers, larger stores are created. (Photo by Antonella Ragazzoni/NurPhoto) (Photo by NurPhoto/NurPhoto via Getty Images)
ภาพประกอบข่าว : ตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง

ในที่ประชุมนายนิรันดร์ ประดิษฐกุล สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ได้ตั้งกระทู้ถามสด เรื่อง การก่อสร้างอาคารโครงเหล็ก (โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์) เขตจตุจักร สืบเนื่องจากกรณีมีผู้ร้องเรียนว่ามีการนำตู้คอนเทนเนอร์มาสร้างเป็นศูนย์การค้า บริเวณ ถนนรัชดาภิเษก ข้างอาคารธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เขตจตุจักร โดยสำนักงานเขตจตุจักรได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต และเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 59ได้ออกคำสั่งระงับการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมให้เจ้าของรื้อย้ายออกภายใน 30 วัน ซึ่งขณะนี้เลยกำหนดแล้วและเจ้าของยังไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด จึงขอให้ฝ่ายบริหารเร่งดำเนินการตรวจสอบในกรณีนี้และตรวจสอบทั้ง 50 เขต เพื่อไม่ให้เกิดการลอกเลียนแบบในการดัดแปลงและทำผิดกฎหมายอีกด้วย

ด้าน นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครโดยฝ่ายบริหารไม่ได้นิ่งนอนใจกรณีการก่อสร้างอาคารโครงเหล็ก โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์ เขตจตุจักร และได้ติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง โดยเขตแจ้งว่าอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการเข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและปรับรายวันวันละ 1,000 บาท หากไม่ดำเนินการรื้อถอน นอกจากนี้ฝ่ายบริหารได้มอบนโยบายให้ 50 สำนักงานเขตตรวจสอบพื้นที่ไม่ให้มีการลักลอบนำเอาตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลง ทำเป็นอาคารสถานที่ซึ่งอาจผิดวัตถุประสงค์การใช้งาน รวมทั้งเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนและพื้นที่อีกด้วย ทั้งนี้ทางฝ่ายบริหารจะรับเอาข้อเสนอแนะและข้อสังเกตจากสมาชิกสภากรุงเทพมหานครไปเร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

ขอบคุณที่มากจาก www.prbangkok.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง