ลมแรง อากาศร้อนจัด! ยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าทะเลน้อยได้

เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าทะเลน้อยได้ กระแสลมแรง อากาศร้อนจัด ทำให้ยากต่อการเข้าดับไป

วันนี้ (14พ.ค.) สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุใน พื้นที่รอยต่อบานหัวป่าเขียว ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และบ้านยวนนก ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ของพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยพัทลุง ล่าสุด ในช่วงเช้ากระแสลมแรงขึ้นบวกกับอากาศที่ร้อน ทำให้พบกลุ่มควันไฟป่า ที่กำลังลุกไหม้ป่าพรุ ในจุดดังกล่าว

698764-02

ที่ประกอบด้วย ป่าเสม็ดขาว ย่านลิเภา กระจูดหนู ยังคงลุกลาม กินบริเวณกว้างขึ้น แม้เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าจะเข้าสกัดตั้งแต่เมื่อ 4 วันก่อน แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว พื้นดินแห้งแล้ง และการขนย้ายน้ำเข้าไปดับไฟในจุดที่มีไฟติดอยู่ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากต้องขนน้ำใส่ถังในระยะทางไกล ไม่สามารถติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเข้าไปรดน้ำได้ และการทำแนวกันไฟก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเมื่อเจ้าหน้าที่ตัดแนวกันไฟเสร็จในช่วงเช้า ช่วงบ่ายไปโหมแรง และลุกไหม้ติดมาจากชั้นได้ดิน ซึ่งพบว่าพื้นที่ป่าพรุ ที่ถูกไฟไหม้มา 5 วัน ได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 400 ไร่

สำหรับจุดที่ไฟไหม้ป่าพรุนั้น เป็นป่าพรุชั้นในที่มีความอุดมสมบูรณ์ และไปกำลังขยายวงลุกลามออกมาข้างนอก จนทำให้รังนก และไข่นกน้ำหลายชนิด ถูกไฟเผาผลาญจนได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่งแล้ว ในขณะที่ เจ้าหน้าที่ระบุว่า การควบคุมไฟป่าพรุ ที่กำลังลุกไหม้ ขณะนี้สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากยังแล้งยาว เจ้าหน้าที่ทำได้ช่วงเช้า ๆ เท่านั้น ตกช่วงบ่ายอากาศแปรปรวนและลมเปลี่ยนทิศทาง จึงยากต่อการเข้าไฟดับไป ประกอบกับทุ่งหญ้าและป่าพรุแห้งไม่มีน้ำในพื้นที่ใกล้เคียง คาดคงต้องใช้เวลาอีกหลายวัน และสาเหตุของทำที่พื้นที่ป่าพรุน้ำแห้ง เนื่องจากฝนทิ้งช่วงมานานกว่า 5 เดือน และพื้นที่บางส่วนมีการขุดลอกลำคลองของชลประทาน ทำให้น้ำไหลลงสู่ทะเลได้รวดเร็ว จนทำให้ไม่มีน้ำขังในพื้นที่ป่าพรุดังกล่าว

698764-03

698764-01

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง