บิ๊กต๊อกโยนDSIดูปมธัมมชโย ชี้เฉไฉบ่อยปล่อยสังคมตัดสิน?

รมว.ยุติธรรม เผย ให้ดีเอสไอดำเนินการ กรณี “พระธัมมชโย ขอเปลี่ยนสถานที่พบ เป็นวัดธรรมกาย ระบุให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

วันที่ 15 พ.ค.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี พระธัมมชโย ขอให้เปลี่ยนแปลงสถานที่แจ้งข้อกล่าวหา จากสำนักงานดีเอสไอ ไปเป็นที่วัดพระธรรมกาย ว่า ไม่ได้เป็นการแจ้งข้อกล่าวหา แต่เป็นการเรียกมาที่วัดเพื่อสอบปากคำ ซึ่งเรื่องนี้รอให้พนักงานสอบสวน ร่วมกับ อัยการในวันจันทร์ที่ 16 พ.ค.นี้ก่อน ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

BANGKOK, THAILAND - 1999/06/01: Abbot Dhammajayo Bhikku, leader of the Dhammakaya Buddhist movement at his main temple headquarters Wat Dhammakaya. Thai Buddhism's ruling body, the Sangha Supreme Council, is investigating claims that the Abbot has embezzled funds donated for religious use and more seriously, the Sangha charges that some of Dhammakaya's Teachings, including what some allege are claims of miracles, are heretical.. (Photo by Peter Charlesworth/LightRocket via Getty Images)

เพราะตนไม่สามารถสั่งการอะไรได้ พนักงานสอบสวน จะไปสอบปากคำที่วัด ตามข้อเรียกร้องของ พระธัมมชโย หรือไม่ ตนไม่ทราบ เนื่องจากไม่ใช่พนักงานสอบสวน ปล่อยให้ดีเอสไอทำงานไป ถ้าตนเข้าไปยุ่งกับเรื่องมากเกินไป เดี่ยวจะหาว่าตนไปสั่งการอย่างนั้น อย่างนี้
เรื่องนี้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมขอให้ทำตามระบบ ส่วนการที่ พระธัมมชโยเฉไฉไปมา ไม่ยอมมาตามกำหนดของดีเอสไอ นั้น ตนคิดว่าสังคมจะพิสูจน์เอง
ข้อมูล Inn 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


พระธัมมชโยยังป่วย เชิญ DSI พบที่วัดธรรมกาย

พระสนิทวงศ์ พร้อมทีมแพทย์ โชว์ภาพถ่ายการรักษา พระธัมมชโย พร้อมส่งหนังสือให้ DSI เปลี่ยนสถานที่พบเป็นวัดพระธรรมกาย

วันนี้ (14 พ.ค.) พระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ทำการรักษา พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย นำภาพถ่ายการรักษา และภาพเอ็กซ์เรย์ หลอดเลือดดำใหญ่ขาซ้ายอุดตัน มาแสดงต่อสื่อมวลชนว่าขณะนี้พระธัมมชโย ยังคงต้องได้รับการดูแลจากทีมแพทย์เฉพาะทาง และไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตามหมายเรียกครั้งที่ 3 ในวันที่ 16 พฤษภาคม ได้

698820-01

พระสนิทวงศ์ เปิดเผยว่า ทางวัดได้ส่งหนังสือขอเปลี่ยนสถานที่พบพนักงานสอบสวน เป็นที่วัดพระธรรมกายแทน เนื่องจากแพทย์ลงความเห็นให้งดเดิน งดนั่งห้อยขา และต้องยกขาสูงอย่างน้อย 3 เดือน

เรืออากาศเอก นายแพทย์ อัจฉริยะ แพงมา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฉุกเฉิน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พระธัมมชโย มีอาการเวียนศีรษะมาเป็นระยะ จากการปฏิบัติหน้าที่ทางศาสนาที่ต้องนั่งในท่าเดิมนานติดต่อ 3-4 ชั่วโมง ทำให้ขาซ้ายบวมจากอาการหลอดเลือดดำใหญ่อุดตันบริเวณต้นขา ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ ซึ่งขณะนี้ต้องใช้ทีมแพทย์ผู้เชียวชาญเฉพาะทางหลอดเลือดเข้ามาทำการรักษาโดยเร็ว แต่ยังคงรู้สึกตัวดี ซึ่งอาการโดยรวมถือว่าเริ่มเข้าสู่ภาวะฉุกเฉิน

สำหรับพระธัมมชโย ขณะนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ที่วัดพระธรรมกาย เนื่องจากเป็นสิทธิของผู้ป่วยที่จะรับการรักษา แต่ทางวัดได้เตรียมแผนฉุกเฉินไว้สำหรับส่งโรงพยาบาล หากมีอาการที่กำเริบเฉียบพลันเกิดขึ้นแล้ว และหากทางดีเอสไอ มีความประสงค์ให้ทีมแพทย์มาขอข้อมูลการรักษา ทางคณะแพทย์ยินดีให้ข้อมูล แต่ต้องเป็นแพทย์ที่รักษาเฉพาะทางเช่นเดียวกัน ซึ่งในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ หากพนักงานสอบสวนจะเข้ามาพบที่วัด ทางทีมแพทย์อนุญาตให้เข้าพบกับพระธัมมชโยได้ตามขั้นตอน พร้อมยืนยันว่าภาพที่นำมาแสดงเป็นการรักษาของพระธัมมชโยจริง และไม่ใช่เป็นการประวิงเวลาในการดำเนินคดี แต่พระธัมมชโย มีอาการอาพาธเฉียบพลันประกอบกับโรคประจำตัวอื่นอีกหลายโรค

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง